สวัสดีค่ะ หายจากกระทู้ทำอาหารไปนานเลย
รอบก่อนที่ตั้งกระทู้ ข้าวผัดกะเพราเนื้อออสเตรเลีย มีคนถามเข้ามามากมายถึงวิธีการย่างเนื้อ
กระทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/37845409
วันนี้มีโอกาสเลยมาแชร์วิธีทำกัน โดยการทำ Steal เราจะใส่โรสแมรี่ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
แต่ถ้าใครจะเอาไปทำข้าวผัดกะเพรา ไม่ต้องใส่โรสแมรี่ก็ได้ค่ะ
กระทู้นี้จะมีวิธีทำสองแบบคือ ทอดโดยใช้กระทะอย่างเดียว กับใช้เตาอบด้วย ซึ่งใช้เตาอบก็จะยุ่งยากกว่า เสียเวลามากกว่า แต่จะสามารถให้ความร้อนเนื้อได้ทั่วถึงกว่า เหมาะกับเนื้อชิ้นหนาๆค่ะ เป็นยังไงลองมาดูกัน เริ่มจากใช้ประทะอย่างเดียวก่อนนะคะ
เราทำเป็นคลิปไว้ด้วย เผื่อใครสะดวกเปิดดูนะคะ
บอกก่อนว่าความสุกของเนื้อ มีหลายปัจจัย ตั้งแต่ชนิด ปริมาณไขมัน ความหนา อุณหภูมิเนื้อ เตาที่ใช้
ดังนั้นทำตามเรา อาจจะไม่ได้ผลลัพท์ที่เหมือนกัน 100% และวิธีที่เราทำก็อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการทำสเต๊ก
เป็นแนวทางง่ายๆให้ลองทำตามกันค่ะ
ก่อนอื่นเรื่องการเลือกเนื้อ ถ้าจะทอดกระทะอย่างเดียว ควรเลือกที่ความหนาไม่มากค่ะ ประมาณ 2-2.5 cm เพราะถ้าหนาเกินไปเวลาย่างความร้อนจะเข้าไม่ถึงตรงกลาง จะกลายเป็นเนื้อไม่สุกไป ส่วนที่แนะนำจะเป็นสันนอก หรือริปอาย
ถ้าเนื้อแช่ตู้เย็นมา ให้เอาออกมาทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้องสัก 1 ชั่วโมง เพื่อคลายความเย็นก่อน
โรยเกลือลงไป โดยโรยก่อนย่างนะคะ อย่าโรยทิ้งไว้ ถ้าโรยทิ้งไว้เกลือจะดึงน้ำออกจากเนื้อ ทำให้ไม่ชุ่มฉ่ำค่ะ
สำหรับพริกไทยดำ มีหลายคนบอกว่าถ้าโรยก่อนย่าง เวลาย่างจะไหม้ ทำให้ไม่อร่อย แต่เราชอบโรยก่อนเพราะชอบกลิ่นพริกไทยดำคั่ว ซึ่งแล้วแต่ชอบค่ะ จะโรยก่อนหรือหลังก็ได้ ไม่ผิด
ถ้าเป็นเนื้อที่มีไขมัน เราจะตัดไขมันเนื้อเอามาทำน้ำมันในการย่าง วิธีนี้จะทำให้ได้กลิ่นหอมของเนื้อเข้มข้นขึ้น
ตั้งกระทะร้อน ใส่มันเนื้อลงไปทอดให้น้ำมันออกมา
ใส่โรสแมรี่ลงไป ขั้นตอนนี้จะเพิ่มกลิ่นของโรสแมรี่ลงในน้ำมัน
สามารถใส่หลังจากใส่เนื้อแล้วได้ แต่เราชอบใส่ก่อน เพราะหากใส่ทีหลังถ้าคุมความร้อนไม่พอดีแล้วโรสแมรี่จะไหม้
ถ้าคิดว่าน้ำมันน้อยเกินไปสามารถเติมน้ำมันเพิ่มได้ เราชอบใช้น้ำมันมะกอกชนิด Extra light ค่ะ
ตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรง เราใช้เตา Induction จะเปิดที่อุณหภูมิ 160 องศา
ทอดด้านละ 1 นาที
สามารถกะความสุกของเนื้อได้ โดยดูจากด้านข้างค่ะ ข้างในจะสุกประมาณ 50% ของด้านข้าง
ลดไฟเป็นไฟอ่อน ทอดต่ออีกข้างละ 1 นาที -1 นาที ครึ่ง
วิธีนี้จะได้ความสุกประมาณ มีเดียม-มีเดียมแรร์ค่ะ ถ้าชอบสุกมากให้พลิกกลับอีก 1 รอบ
เสร็จแล้วอย่าเพิ่งหั่นค่ะ ทิ้งไว้สัก 3-5 นาที ถ้าหั่นเลยจะเสียน้ำในเนื้อมาก ทำให้สเต๊กไม่ชุ่มฉ่ำค่ะ
หั่นแล้วจะได้ประมาณนี้
บางคนอาจจะบอกว่าดูไม่สุก แต่สำหรับเราแบบนี้อร่อยค่ะ อย่างที่บอกว่าถ้าชอบสุกกว่านี้ก็สามารถทอดเพิ่มได้
ยังไงลองไปปรับใช้ดู ทำเองประหยัด และสามารถปรับความสุกตามที่เราต้องการได้ค่ะ
เดี๋ยวคอมเมนท์มาต่อการใช้เตาอบร่วมด้วยนะคะ
ชวนมาทำ Steak กินเองที่บ้านง่ายๆกันค่ะ
รอบก่อนที่ตั้งกระทู้ ข้าวผัดกะเพราเนื้อออสเตรเลีย มีคนถามเข้ามามากมายถึงวิธีการย่างเนื้อ
กระทู้นี้ค่ะ https://ppantip.com/topic/37845409
วันนี้มีโอกาสเลยมาแชร์วิธีทำกัน โดยการทำ Steal เราจะใส่โรสแมรี่ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
แต่ถ้าใครจะเอาไปทำข้าวผัดกะเพรา ไม่ต้องใส่โรสแมรี่ก็ได้ค่ะ
กระทู้นี้จะมีวิธีทำสองแบบคือ ทอดโดยใช้กระทะอย่างเดียว กับใช้เตาอบด้วย ซึ่งใช้เตาอบก็จะยุ่งยากกว่า เสียเวลามากกว่า แต่จะสามารถให้ความร้อนเนื้อได้ทั่วถึงกว่า เหมาะกับเนื้อชิ้นหนาๆค่ะ เป็นยังไงลองมาดูกัน เริ่มจากใช้ประทะอย่างเดียวก่อนนะคะ
เราทำเป็นคลิปไว้ด้วย เผื่อใครสะดวกเปิดดูนะคะ
บอกก่อนว่าความสุกของเนื้อ มีหลายปัจจัย ตั้งแต่ชนิด ปริมาณไขมัน ความหนา อุณหภูมิเนื้อ เตาที่ใช้
ดังนั้นทำตามเรา อาจจะไม่ได้ผลลัพท์ที่เหมือนกัน 100% และวิธีที่เราทำก็อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการทำสเต๊ก
เป็นแนวทางง่ายๆให้ลองทำตามกันค่ะ
ก่อนอื่นเรื่องการเลือกเนื้อ ถ้าจะทอดกระทะอย่างเดียว ควรเลือกที่ความหนาไม่มากค่ะ ประมาณ 2-2.5 cm เพราะถ้าหนาเกินไปเวลาย่างความร้อนจะเข้าไม่ถึงตรงกลาง จะกลายเป็นเนื้อไม่สุกไป ส่วนที่แนะนำจะเป็นสันนอก หรือริปอาย
ถ้าเนื้อแช่ตู้เย็นมา ให้เอาออกมาทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้องสัก 1 ชั่วโมง เพื่อคลายความเย็นก่อน
โรยเกลือลงไป โดยโรยก่อนย่างนะคะ อย่าโรยทิ้งไว้ ถ้าโรยทิ้งไว้เกลือจะดึงน้ำออกจากเนื้อ ทำให้ไม่ชุ่มฉ่ำค่ะ
สำหรับพริกไทยดำ มีหลายคนบอกว่าถ้าโรยก่อนย่าง เวลาย่างจะไหม้ ทำให้ไม่อร่อย แต่เราชอบโรยก่อนเพราะชอบกลิ่นพริกไทยดำคั่ว ซึ่งแล้วแต่ชอบค่ะ จะโรยก่อนหรือหลังก็ได้ ไม่ผิด
ถ้าเป็นเนื้อที่มีไขมัน เราจะตัดไขมันเนื้อเอามาทำน้ำมันในการย่าง วิธีนี้จะทำให้ได้กลิ่นหอมของเนื้อเข้มข้นขึ้น
ตั้งกระทะร้อน ใส่มันเนื้อลงไปทอดให้น้ำมันออกมา
ใส่โรสแมรี่ลงไป ขั้นตอนนี้จะเพิ่มกลิ่นของโรสแมรี่ลงในน้ำมัน
สามารถใส่หลังจากใส่เนื้อแล้วได้ แต่เราชอบใส่ก่อน เพราะหากใส่ทีหลังถ้าคุมความร้อนไม่พอดีแล้วโรสแมรี่จะไหม้
ถ้าคิดว่าน้ำมันน้อยเกินไปสามารถเติมน้ำมันเพิ่มได้ เราชอบใช้น้ำมันมะกอกชนิด Extra light ค่ะ
ตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรง เราใช้เตา Induction จะเปิดที่อุณหภูมิ 160 องศา
ทอดด้านละ 1 นาที
สามารถกะความสุกของเนื้อได้ โดยดูจากด้านข้างค่ะ ข้างในจะสุกประมาณ 50% ของด้านข้าง
ลดไฟเป็นไฟอ่อน ทอดต่ออีกข้างละ 1 นาที -1 นาที ครึ่ง
วิธีนี้จะได้ความสุกประมาณ มีเดียม-มีเดียมแรร์ค่ะ ถ้าชอบสุกมากให้พลิกกลับอีก 1 รอบ
เสร็จแล้วอย่าเพิ่งหั่นค่ะ ทิ้งไว้สัก 3-5 นาที ถ้าหั่นเลยจะเสียน้ำในเนื้อมาก ทำให้สเต๊กไม่ชุ่มฉ่ำค่ะ
หั่นแล้วจะได้ประมาณนี้
บางคนอาจจะบอกว่าดูไม่สุก แต่สำหรับเราแบบนี้อร่อยค่ะ อย่างที่บอกว่าถ้าชอบสุกกว่านี้ก็สามารถทอดเพิ่มได้
ยังไงลองไปปรับใช้ดู ทำเองประหยัด และสามารถปรับความสุกตามที่เราต้องการได้ค่ะ
เดี๋ยวคอมเมนท์มาต่อการใช้เตาอบร่วมด้วยนะคะ