สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
สเต๊กที่อร่อย ๆ ไม่จำเป็นต้องหมัก ที่เค้าหมัก ๆ ขายตามซูเปอร์มาร์ทให้สงสัยไว้ก่อนว่าเค้าเอาเนื้อเก่าหรือเนื้อที่ไม่ใช่อย่างดีมาหมักขาย เนื้อจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับการทิ้งให้เนื้ออยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมซักระยะหลังชำแหละ เนื้อที่เหนียวแสดงว่าชำแหละปุ๊บก็รีบเอามาขายเลย
สเต๊กจะอร่อยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อกับฝีมือนิด ๆ หน่อย ๆ เนื้อสเต๊กที่อร่อย ๆ เท่าที่ทราบคือมาจากอาร์เจนติน่า ของประเทศอื่นพอกินได้ แต่ไม่อร่อยเท่า เวลาแล่ถ้าแล่เองให้หนาไม่ต่ำกว่าหัวนิ้วโป้ง บางเกินไม่อร่อย เนื้อจะไม่นุ่ม
ซื้อกะทะเหล็กแท้ที่หนัก ๆ มาใช้ ถ้าไม่อยากซื้อของแพงไปซื้อที่อิเคียก็ได้ เราก็ใช้อยู่ มันเป็นร่อง ๆ เวลาย่างได้อารมณ์เหมือนย่างด้วยเตาถ่านดี
ตั้งกะทะใส่น้ำมันโอลีฟนิด ๆ ไม่มีก็ใช้น้ำมันพืช จะโรยเกลือพริกไทยบนเนื้อเลย หรือจะโรยตอนทอดก็ได้ ไม่ต่างกัน แต่ต้องเป็นพริกไทยดำที่เป็นเม็ดและบดสด ๆ นะ
เครื่องเทศที่ใช้ ถ้าชอบรสเข้มข้น ไปซูเปอร์ที่เค้าขายไทม์ โรสแม่รี่สด ๆ เอาแบบเป็นกิ่งสด ๆ นะ ไม่เอาเป็นผงสำเร็จแห้ง ๆ อโรมาและอารมณ์มันไม่ได้ ฮ่า ๆ ทอดชิ้นเดียวก็ใส่อย่างละกิ่ง ถ้าร้านเค้ามีกระเทียมฝรั่ง (ที่มันสด ๆ ขายเป็นหัว) ก็เอามาผ่ากลาง วางในกะทะตอนทอดด้วย รับรองหอมฟุ้ง และเนื้อที่ได้จะแซ่บเว่อร์ ออกเกรียม ๆ คล้ำ ๆ สีไม่ดูจืด ๆ
ระหว่างทอด ใช้ตะหลิวหรือนิ้วกดเนื้อดู ถ้ากดแล้วเนื้อมันบุ๋มอยู่อย่างนั้น แสดงว่าเนื้อยังดิบ ถ้าสุกมากกดปุ๊บจะเด้งคืนปั๊บ (แต่ถ้าสุกเกินกดไม่ลงเลย) คุณก็ตัดสินใจเลยชอบสุกขนาดไหน
พอวางเนื้อที่สุกใส่จานแล้ว เอาเนยวางบนเนื้อให้มันโดนความร้อนจากเนื้อละลายเยิ้ม จะปรุงรสเนยก็ได้ ถ้าไม่ชอบอะไรจืด ๆ เอาเนยธรรมดาที่อ่อนตัว (จะละลายในเวบหรือตั้งทิ้งข้างนอกตู้เย็นก็ได้) ใส่เกลือพริกไทยเนื้อกระเทียมบดผักชีลาวสับคนเข้ากัน ทำเผื่อป้ายกะหนมปังก็ได้ ซื้อขนมปังฝรั่งเศสมา ผ่าครึ่งทาเจ้าเนยนี่แล้วอบแป๊บนึง ทำสลัดแก้เลี่ยนแกล้มซักจาน
เอาเนื้อสเต๊กให้อร่อยก่อน ถ้าอยากได้ซอสรสจัดจ้านค่อยว่ากันอีกที (เช่นซอสปาปริก้า)
ปล. เครื่องปรุงไทย ๆ ไม่ต้องใส่ (อะไรล่ะ น้ำมันหอยเหรอคะ) ยกเว้นคุณจะทำเนื้อย่างน้ำตกกินกับน้ำจิ้มแจ่ว
สเต๊กจะอร่อยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อกับฝีมือนิด ๆ หน่อย ๆ เนื้อสเต๊กที่อร่อย ๆ เท่าที่ทราบคือมาจากอาร์เจนติน่า ของประเทศอื่นพอกินได้ แต่ไม่อร่อยเท่า เวลาแล่ถ้าแล่เองให้หนาไม่ต่ำกว่าหัวนิ้วโป้ง บางเกินไม่อร่อย เนื้อจะไม่นุ่ม
ซื้อกะทะเหล็กแท้ที่หนัก ๆ มาใช้ ถ้าไม่อยากซื้อของแพงไปซื้อที่อิเคียก็ได้ เราก็ใช้อยู่ มันเป็นร่อง ๆ เวลาย่างได้อารมณ์เหมือนย่างด้วยเตาถ่านดี
ตั้งกะทะใส่น้ำมันโอลีฟนิด ๆ ไม่มีก็ใช้น้ำมันพืช จะโรยเกลือพริกไทยบนเนื้อเลย หรือจะโรยตอนทอดก็ได้ ไม่ต่างกัน แต่ต้องเป็นพริกไทยดำที่เป็นเม็ดและบดสด ๆ นะ
เครื่องเทศที่ใช้ ถ้าชอบรสเข้มข้น ไปซูเปอร์ที่เค้าขายไทม์ โรสแม่รี่สด ๆ เอาแบบเป็นกิ่งสด ๆ นะ ไม่เอาเป็นผงสำเร็จแห้ง ๆ อโรมาและอารมณ์มันไม่ได้ ฮ่า ๆ ทอดชิ้นเดียวก็ใส่อย่างละกิ่ง ถ้าร้านเค้ามีกระเทียมฝรั่ง (ที่มันสด ๆ ขายเป็นหัว) ก็เอามาผ่ากลาง วางในกะทะตอนทอดด้วย รับรองหอมฟุ้ง และเนื้อที่ได้จะแซ่บเว่อร์ ออกเกรียม ๆ คล้ำ ๆ สีไม่ดูจืด ๆ
ระหว่างทอด ใช้ตะหลิวหรือนิ้วกดเนื้อดู ถ้ากดแล้วเนื้อมันบุ๋มอยู่อย่างนั้น แสดงว่าเนื้อยังดิบ ถ้าสุกมากกดปุ๊บจะเด้งคืนปั๊บ (แต่ถ้าสุกเกินกดไม่ลงเลย) คุณก็ตัดสินใจเลยชอบสุกขนาดไหน
พอวางเนื้อที่สุกใส่จานแล้ว เอาเนยวางบนเนื้อให้มันโดนความร้อนจากเนื้อละลายเยิ้ม จะปรุงรสเนยก็ได้ ถ้าไม่ชอบอะไรจืด ๆ เอาเนยธรรมดาที่อ่อนตัว (จะละลายในเวบหรือตั้งทิ้งข้างนอกตู้เย็นก็ได้) ใส่เกลือพริกไทยเนื้อกระเทียมบดผักชีลาวสับคนเข้ากัน ทำเผื่อป้ายกะหนมปังก็ได้ ซื้อขนมปังฝรั่งเศสมา ผ่าครึ่งทาเจ้าเนยนี่แล้วอบแป๊บนึง ทำสลัดแก้เลี่ยนแกล้มซักจาน
เอาเนื้อสเต๊กให้อร่อยก่อน ถ้าอยากได้ซอสรสจัดจ้านค่อยว่ากันอีกที (เช่นซอสปาปริก้า)
ปล. เครื่องปรุงไทย ๆ ไม่ต้องใส่ (อะไรล่ะ น้ำมันหอยเหรอคะ) ยกเว้นคุณจะทำเนื้อย่างน้ำตกกินกับน้ำจิ้มแจ่ว
แสดงความคิดเห็น
ทำสเต็กไม่เคยอร่อยเลย ใครมีวิธีดีๆบ้างครับ
อยากได้วิธีหมักหน่อยครับ ทำตามเวปไม่อร่อยเลยครับ
มีกระทะ กับ เตาอบ ครับ ชอบรสจัดจ้าน