งานหลักของหนอนฯคือเที่ยว เอ๊ย ไปทำงานแล้วแอบหนีเที่ยว (บ้าง
)
และระหว่างเที่ยว ก็ชอบเสาะแสวงหาข้าวพื้นเมืองของแต่ละท้องถิ่นที่ไป ซื้อกลับมาหุงชิมดูว่าเป็นอย่างไร แตกต่างจากหอมมะลิของไทยมากไหม
สำหรับข้าวจากเมียนมาร์ เคยหิ้ว"ข้าวไข่มุก" ข้าวที่เคยชนะการประกวดข้าวโลกมาแล้ว
และเมื่อเอามาหุงชิม ก็ตื่นตาตื่นใจกับคุณลักษณะพิเศษของเขามากค่ะ
ท่านใดสนใจลองดูที่เคยรีวิวไว้นะคะ
https://ppantip.com/topic/37328322
วันนี้หนอนฯแกะถุงข้าวที่ซื้อมาจากย่างกุ้งเมื่อตอนปลายปี แต่เป็นคนละตัวกัน
ตัวนี้ราคาแพงกว่าข้าวไข่มุกเล็กน้อยด้วย ความโดดเด่นคือแหล่งที่มาอันท้าทายหัวใจของคนชอบแบกเป้อย่างหนอนฯ ที่เคยได้เฉียดกรายไปชายขอบรัฐฉานมาแล้วสองครั้ง
อ่า อยากไปอีกจัง แต่ยังไม่มีโอกาส ฟาดข้าวรอไปพลางๆละกัน
เมื่อเทข้าวออกจากถุง มองเห็นเมล็ดข้าวมีขนาดพอๆกันกับข้าวไทย แต่จะให้เทียบกับข้าวหอมมะลิสุรินทร์ก็ดูจะขนาดเมล็ดสั้นกว่า
หนอนฯลองหุงแบบธรรมดา ใส่น้ำเท่ากับที่หุงข้าวไทยปกติ
ตอนข้าวเดือด กลิ่นอ่อนไม่ได้หอมฟุ้งเหมือนข้าวหอมที่หนอนฯกินเป็นประจำ
เมื่อข้าวสุก ลองตักออกมาดูพบว่าลักษณะเหมือนข้าวไทยที่คุ้นเคย และหนอนฯคงใส่น้ำมากไปหน่อย เลยออกจะนุ่มมากอยู่ เลยมองไม่เห็นลักษณะเม็ดข้าวสุกได้ชัดเจนเพราะจะแฉะอยู่ค่ะ
ลักษณะข้าวก็นุ่ม มียางเหมือนข้าวไทยทั่วไป ไม่มีลักษณะน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนข้าวไข่มุกที่ทำเอาทึ่งเพราะขนาดความยาวที่ขยายตัวออกมากเกินกว่าข้าวทุกสายพันธุ์ที่เคยได้หุงชิมมาค่ะ
สำหรับรีวิวข้าวจาก"รัฐฉาน" วันนี้ก็มีเท่านี้ค่ะ
เร็วๆนี้จะมีข้าวพื้นเมืองจากญี่ปุ่นและอิหร่านมาให้ชมนะคะ
ลองหุงและชิม Shan rice ข้าวที่มาไกลจาก"รัฐฉาน" เมียนมาร์
และระหว่างเที่ยว ก็ชอบเสาะแสวงหาข้าวพื้นเมืองของแต่ละท้องถิ่นที่ไป ซื้อกลับมาหุงชิมดูว่าเป็นอย่างไร แตกต่างจากหอมมะลิของไทยมากไหม
สำหรับข้าวจากเมียนมาร์ เคยหิ้ว"ข้าวไข่มุก" ข้าวที่เคยชนะการประกวดข้าวโลกมาแล้ว
และเมื่อเอามาหุงชิม ก็ตื่นตาตื่นใจกับคุณลักษณะพิเศษของเขามากค่ะ
ท่านใดสนใจลองดูที่เคยรีวิวไว้นะคะ
https://ppantip.com/topic/37328322
วันนี้หนอนฯแกะถุงข้าวที่ซื้อมาจากย่างกุ้งเมื่อตอนปลายปี แต่เป็นคนละตัวกัน
ตัวนี้ราคาแพงกว่าข้าวไข่มุกเล็กน้อยด้วย ความโดดเด่นคือแหล่งที่มาอันท้าทายหัวใจของคนชอบแบกเป้อย่างหนอนฯ ที่เคยได้เฉียดกรายไปชายขอบรัฐฉานมาแล้วสองครั้ง
อ่า อยากไปอีกจัง แต่ยังไม่มีโอกาส ฟาดข้าวรอไปพลางๆละกัน
เมื่อเทข้าวออกจากถุง มองเห็นเมล็ดข้าวมีขนาดพอๆกันกับข้าวไทย แต่จะให้เทียบกับข้าวหอมมะลิสุรินทร์ก็ดูจะขนาดเมล็ดสั้นกว่า
หนอนฯลองหุงแบบธรรมดา ใส่น้ำเท่ากับที่หุงข้าวไทยปกติ
ตอนข้าวเดือด กลิ่นอ่อนไม่ได้หอมฟุ้งเหมือนข้าวหอมที่หนอนฯกินเป็นประจำ
เมื่อข้าวสุก ลองตักออกมาดูพบว่าลักษณะเหมือนข้าวไทยที่คุ้นเคย และหนอนฯคงใส่น้ำมากไปหน่อย เลยออกจะนุ่มมากอยู่ เลยมองไม่เห็นลักษณะเม็ดข้าวสุกได้ชัดเจนเพราะจะแฉะอยู่ค่ะ
ลักษณะข้าวก็นุ่ม มียางเหมือนข้าวไทยทั่วไป ไม่มีลักษณะน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนข้าวไข่มุกที่ทำเอาทึ่งเพราะขนาดความยาวที่ขยายตัวออกมากเกินกว่าข้าวทุกสายพันธุ์ที่เคยได้หุงชิมมาค่ะ
สำหรับรีวิวข้าวจาก"รัฐฉาน" วันนี้ก็มีเท่านี้ค่ะ
เร็วๆนี้จะมีข้าวพื้นเมืองจากญี่ปุ่นและอิหร่านมาให้ชมนะคะ