ลองหุงและชิม Shan rice ข้าวที่มาไกลจาก"รัฐฉาน" เมียนมาร์

กระทู้สนทนา
งานหลักของหนอนฯคือเที่ยว  เอ๊ย ไปทำงานแล้วแอบหนีเที่ยว (บ้างอมยิ้ม16)
และระหว่างเที่ยว ก็ชอบเสาะแสวงหาข้าวพื้นเมืองของแต่ละท้องถิ่นที่ไป ซื้อกลับมาหุงชิมดูว่าเป็นอย่างไร แตกต่างจากหอมมะลิของไทยมากไหม

สำหรับข้าวจากเมียนมาร์  เคยหิ้ว"ข้าวไข่มุก" ข้าวที่เคยชนะการประกวดข้าวโลกมาแล้ว
และเมื่อเอามาหุงชิม ก็ตื่นตาตื่นใจกับคุณลักษณะพิเศษของเขามากค่ะ
ท่านใดสนใจลองดูที่เคยรีวิวไว้นะคะ
https://ppantip.com/topic/37328322


วันนี้หนอนฯแกะถุงข้าวที่ซื้อมาจากย่างกุ้งเมื่อตอนปลายปี แต่เป็นคนละตัวกัน







ตัวนี้ราคาแพงกว่าข้าวไข่มุกเล็กน้อยด้วย  ความโดดเด่นคือแหล่งที่มาอันท้าทายหัวใจของคนชอบแบกเป้อย่างหนอนฯ ที่เคยได้เฉียดกรายไปชายขอบรัฐฉานมาแล้วสองครั้ง  

อ่า อยากไปอีกจัง  แต่ยังไม่มีโอกาส ฟาดข้าวรอไปพลางๆละกัน



เมื่อเทข้าวออกจากถุง มองเห็นเมล็ดข้าวมีขนาดพอๆกันกับข้าวไทย แต่จะให้เทียบกับข้าวหอมมะลิสุรินทร์ก็ดูจะขนาดเมล็ดสั้นกว่า

หนอนฯลองหุงแบบธรรมดา ใส่น้ำเท่ากับที่หุงข้าวไทยปกติ
ตอนข้าวเดือด กลิ่นอ่อนไม่ได้หอมฟุ้งเหมือนข้าวหอมที่หนอนฯกินเป็นประจำ

เมื่อข้าวสุก ลองตักออกมาดูพบว่าลักษณะเหมือนข้าวไทยที่คุ้นเคย  และหนอนฯคงใส่น้ำมากไปหน่อย เลยออกจะนุ่มมากอยู่  เลยมองไม่เห็นลักษณะเม็ดข้าวสุกได้ชัดเจนเพราะจะแฉะอยู่ค่ะ

ลักษณะข้าวก็นุ่ม มียางเหมือนข้าวไทยทั่วไป ไม่มีลักษณะน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนข้าวไข่มุกที่ทำเอาทึ่งเพราะขนาดความยาวที่ขยายตัวออกมากเกินกว่าข้าวทุกสายพันธุ์ที่เคยได้หุงชิมมาค่ะ




สำหรับรีวิวข้าวจาก"รัฐฉาน" วันนี้ก็มีเท่านี้ค่ะ

เร็วๆนี้จะมีข้าวพื้นเมืองจากญี่ปุ่นและอิหร่านมาให้ชมนะคะ

อมยิ้ม29อมยิ้ม29อมยิ้ม29อมยิ้ม29อมยิ้ม29
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่