หนอนฯมาเที่ยวจอร์แดนควบอียิปต์กับเพื่อนค่ะ
จอร์แดนหนาวมากกกกก
ได้ชิมอาหารพื้นเมืองไม่กี่อย่าง
ที่ชอบมากคือ Maqluba เป็นข้าวหุงกับเนื้อสัตว์ผสมเครื่องเทศ
อันว่าMaqluba นั้นหมายถึง upside down ในภาษาอารบิคค่ะ
เพราะว่าอาหารจานหรือหม้อนี้จะ ผัดเนื้อสัตว์ในหม้อ เติมน้ำ เครื่องปรุง เครื่องเทศ แล้วซาวข้าวสารใส่ลงไป ปิดฝาแล้วหุงจนสุก
ตอนนำขึ้นเสิร์ฟ จะต้องคว่ำหม้อลงบนถาด ข้าวจะดูสวยด้วยเนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นโปะหน้า(ก้นหม้อค่ะ)
จานนี้อร่อยมากจริงๆ ได้กินตอนไปนอนเต้นท์เบดูอินกลางทะเลทรายที่วาดิรัม
เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปตอนที่เขายกถาดมา
อันนี้เขาตักใส่จานแจกค่ะ ข้าวหุงเป็นเม็ดสุกนุ่ม แต่ข้าวจะเปียกๆ หอมเครื่องเทศอ่อนๆ เสิร์ฟมาร้อนๆ อร่อยมาก หนอนฯและทุกคนในที่นั้นก็ตักซ้ำจานสองจานสามกันนะคะ
อ้อ ความรู้สึกตอนแรกชิมนี่ นึกถึงPaella ข้าวจานเด่นของสเปนเลยค่ะ
"กินได้+อร่อยดี" จากจอร์แดน & อียิปต์
จอร์แดนหนาวมากกกกก
ได้ชิมอาหารพื้นเมืองไม่กี่อย่าง
ที่ชอบมากคือ Maqluba เป็นข้าวหุงกับเนื้อสัตว์ผสมเครื่องเทศ
อันว่าMaqluba นั้นหมายถึง upside down ในภาษาอารบิคค่ะ
เพราะว่าอาหารจานหรือหม้อนี้จะ ผัดเนื้อสัตว์ในหม้อ เติมน้ำ เครื่องปรุง เครื่องเทศ แล้วซาวข้าวสารใส่ลงไป ปิดฝาแล้วหุงจนสุก
ตอนนำขึ้นเสิร์ฟ จะต้องคว่ำหม้อลงบนถาด ข้าวจะดูสวยด้วยเนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นโปะหน้า(ก้นหม้อค่ะ)
จานนี้อร่อยมากจริงๆ ได้กินตอนไปนอนเต้นท์เบดูอินกลางทะเลทรายที่วาดิรัม
เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปตอนที่เขายกถาดมา
อันนี้เขาตักใส่จานแจกค่ะ ข้าวหุงเป็นเม็ดสุกนุ่ม แต่ข้าวจะเปียกๆ หอมเครื่องเทศอ่อนๆ เสิร์ฟมาร้อนๆ อร่อยมาก หนอนฯและทุกคนในที่นั้นก็ตักซ้ำจานสองจานสามกันนะคะ
อ้อ ความรู้สึกตอนแรกชิมนี่ นึกถึงPaella ข้าวจานเด่นของสเปนเลยค่ะ