"ผกามะลิ" (Phka Malis) นี้หนอนฯได้ แต่ใดมา ?
ผู้ใหญ่ใจดี swin หิ้วมาจากกัมพูชา มอบให้
เมื่อก่อนเวลาไปไหน หากทำได้ก็มักจะหิ้วข้าวจากแหล่งต่างๆมาลองชิม แต่ไม่เคยทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน จนกระทั่งได้แรงบันดาลใจจากคุณswinที่ให้ความรู้เรื่องข้าวจากเมียนมาร์ หนอนฯก็เลยเอามั่ง และเกิดกระทู้นี้ขึ้นมา
https://ppantip.com/topic/37328322
หลังจากนั้นก็นึกสนุก เลยเอาอีกกระทู้
https://ppantip.com/topic/37334111
และจากกระทู้นี้เอง หนอนฯก็ได้รับความกรุณาทักทายทางหลังไมค์ แจ้งมาว่าจะส่งข้าวผกามะลิที่พี่เขาหิ้วมาจากพนมเปญมาให้ลองชิม
แฮ่ม ก็รีบแจ้งที่อยู่ไปทันใด ไม่นานก็ได้รับพัสดุส่งข้าวมาให้
แต่ๆๆๆๆๆ
หนอนฯเองที่ใช้เวลานานมากกกกกกกกก
กว่าจะได้หุงข้าวชิม เนื่องจากการงานที่เตะหนอนฯกระเด็นไปบังกลาเทศ แถมทำพาสปอร์ตหาย เลยได้อยู่ยาวเที่ยวเล่นเกินกว่ากำหนด
การได้ข้าวมาอย่างไม่นึกไม่ฝัน มันยอดมากดีใจมากเลยล่ะค่ะ เพราะว่ามีตังค์แต่หาซื้อไม่ได้นะคะ ต้องได้บินไปถึงจะได้ชิม
ซึ่งหนอนฯเอง ไม่มีธุระปะปังอะไรแถวนั้นเลย
ดังนั้นเมื่อมีโชคดีมีผู้ใหญ่เมตตา เมื่อได้ข้าวมาแล้วถึงเวลาจะหุงชิมนี่ " ฤกษ์ต้องงาม ยามต้องดีหนาออเจ้า" อิอิ
มาค่ะ มาดูกันว่าผกามะลินั้น จะเป็นอย่างไร
อันดับแรก มาแยกด้วยสายตาก่อน เปรียบเทียบกับหอมมะลิของไทย
ฝั่งที่มีส้อม คือผกามะลินะคะ
ดูแล้วหนอนฯว่าไม่ต่างนะ
หนอนฯตัดสินใจ หุงไปสองแบบเลย คือข้าวสวย และข้าวต้ม แต่วันที่หุงจมูกใช้การไม่ดีเท่าไหร่ คล้ายๆจะฟุดฟิด(แต่ไม่ถึงขนาดเป็นหวัดค่ะ)
หุงข้าวสวยด้วยหม้อหุงข้าว ใส่น้ำตามปกติที่หนอนฯใช้หุงข้าวมะลิจากทุ่งกุลา
จะว่าไป ดูแล้วหน้าตาไม่ต่างจากหอมมะลิไทยเลย
ทั้งสี ขนาด และกลิ่นหอมละมุมละไม
อย่างไรก็ดี หนอนฯลำเอียงค่ะ พูดเลย!
บอกกับตัวเองถ้าเทียบกันตัวต่อตัว ข้าวหอมทุ่งกุลาฯราคา50 บาท จากตลาดอตก.ของหนอนฯ ตอนข้าวเดือดระอุ กลิ่นหอมจัดกว่า
สำหรับข้าวต้ม ดูแล้วก็ไม่ต่างจากหอมมะลิไทยอีกเหมือนกัน เมล็ดข้าวบานสวย หุงขึ้นหม้อ หนอนฯหุงด้วยน้ำเปล่า ไม่ใส่เกลือและอะไรทั้งสิ้น
รสสัมผ้สนุ่มนวล ชวนฟินทั้งคู่ค่ะ
หนอนฯเลือกจับคู่กับไข่เจียวแบบนุ่ม เอามากินกับทั้งข้าวสวยข้าวต้ม
บอกกับตัวเองว่า ข้าวจากกัมพูชาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมากอย่างที่สุดของข้าวไทย เพราะถ้าไม่ใช้ทักษะขั้นสูง (ที่หนอนฯไม่มี
) จับแยกยากมากค่ะ
เท่าที่ทราบราคาในตลาดโลก ข้าวกัมพูชาราคาดีคือถูกกว่าข้าวไทยด้วย ถ้าวางกลยุทธ์ไม่ดี เห็นทีข้าวหอมมะลิไทยอาจจะเสียส่วนแบ่งในตลาดโลกเอาได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าแบรนด์หอมมะลิไทยเราดี เป็นสินค้าชื่อดังขายได้ราคา ถ้ามีใครจับข้าวกัมพูชามาตีตราหอมมะลิไทยยิ่งแย่หนัก
วันนี้ได้ชิมผกามะลิแล้ว ขอขอบพระคุณพี่swin ผู้อุปถัมภ์หลักอย่างเป็นทางการอีกครั้งนะคะ
และแฮ่ม ความใฝ่ฝันของหนอนฯคืออยากชิม ผกาลำดวนของกัมพูชา และแคลิฟอร์เนียโรส ของอเมริกามากเลยค่ะ
อยากรู้ว่ามันจะหอมแบบดอกลำดวน และดอกกุหลาบหรือไม่
เมื่อไหร่จะได้ชิมหนอ ฝันๆๆๆ
.....ชวนมาหุงและชิมข้าว "ผกามะลิ" ของดีจากกัมพูชา.....
"ผกามะลิ" (Phka Malis) นี้หนอนฯได้ แต่ใดมา ?
ผู้ใหญ่ใจดี swin หิ้วมาจากกัมพูชา มอบให้
เมื่อก่อนเวลาไปไหน หากทำได้ก็มักจะหิ้วข้าวจากแหล่งต่างๆมาลองชิม แต่ไม่เคยทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน จนกระทั่งได้แรงบันดาลใจจากคุณswinที่ให้ความรู้เรื่องข้าวจากเมียนมาร์ หนอนฯก็เลยเอามั่ง และเกิดกระทู้นี้ขึ้นมา https://ppantip.com/topic/37328322
หลังจากนั้นก็นึกสนุก เลยเอาอีกกระทู้https://ppantip.com/topic/37334111
และจากกระทู้นี้เอง หนอนฯก็ได้รับความกรุณาทักทายทางหลังไมค์ แจ้งมาว่าจะส่งข้าวผกามะลิที่พี่เขาหิ้วมาจากพนมเปญมาให้ลองชิม
แฮ่ม ก็รีบแจ้งที่อยู่ไปทันใด ไม่นานก็ได้รับพัสดุส่งข้าวมาให้
แต่ๆๆๆๆๆ
หนอนฯเองที่ใช้เวลานานมากกกกกกกกก
กว่าจะได้หุงข้าวชิม เนื่องจากการงานที่เตะหนอนฯกระเด็นไปบังกลาเทศ แถมทำพาสปอร์ตหาย เลยได้อยู่ยาวเที่ยวเล่นเกินกว่ากำหนด
การได้ข้าวมาอย่างไม่นึกไม่ฝัน มันยอดมากดีใจมากเลยล่ะค่ะ เพราะว่ามีตังค์แต่หาซื้อไม่ได้นะคะ ต้องได้บินไปถึงจะได้ชิม
ซึ่งหนอนฯเอง ไม่มีธุระปะปังอะไรแถวนั้นเลย
ดังนั้นเมื่อมีโชคดีมีผู้ใหญ่เมตตา เมื่อได้ข้าวมาแล้วถึงเวลาจะหุงชิมนี่ " ฤกษ์ต้องงาม ยามต้องดีหนาออเจ้า" อิอิ
มาค่ะ มาดูกันว่าผกามะลินั้น จะเป็นอย่างไร
อันดับแรก มาแยกด้วยสายตาก่อน เปรียบเทียบกับหอมมะลิของไทย
ฝั่งที่มีส้อม คือผกามะลินะคะ
ดูแล้วหนอนฯว่าไม่ต่างนะ
หนอนฯตัดสินใจ หุงไปสองแบบเลย คือข้าวสวย และข้าวต้ม แต่วันที่หุงจมูกใช้การไม่ดีเท่าไหร่ คล้ายๆจะฟุดฟิด(แต่ไม่ถึงขนาดเป็นหวัดค่ะ)
หุงข้าวสวยด้วยหม้อหุงข้าว ใส่น้ำตามปกติที่หนอนฯใช้หุงข้าวมะลิจากทุ่งกุลา
จะว่าไป ดูแล้วหน้าตาไม่ต่างจากหอมมะลิไทยเลย
ทั้งสี ขนาด และกลิ่นหอมละมุมละไม
อย่างไรก็ดี หนอนฯลำเอียงค่ะ พูดเลย!
บอกกับตัวเองถ้าเทียบกันตัวต่อตัว ข้าวหอมทุ่งกุลาฯราคา50 บาท จากตลาดอตก.ของหนอนฯ ตอนข้าวเดือดระอุ กลิ่นหอมจัดกว่า
สำหรับข้าวต้ม ดูแล้วก็ไม่ต่างจากหอมมะลิไทยอีกเหมือนกัน เมล็ดข้าวบานสวย หุงขึ้นหม้อ หนอนฯหุงด้วยน้ำเปล่า ไม่ใส่เกลือและอะไรทั้งสิ้น
รสสัมผ้สนุ่มนวล ชวนฟินทั้งคู่ค่ะ
หนอนฯเลือกจับคู่กับไข่เจียวแบบนุ่ม เอามากินกับทั้งข้าวสวยข้าวต้ม
บอกกับตัวเองว่า ข้าวจากกัมพูชาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมากอย่างที่สุดของข้าวไทย เพราะถ้าไม่ใช้ทักษะขั้นสูง (ที่หนอนฯไม่มี ) จับแยกยากมากค่ะ
เท่าที่ทราบราคาในตลาดโลก ข้าวกัมพูชาราคาดีคือถูกกว่าข้าวไทยด้วย ถ้าวางกลยุทธ์ไม่ดี เห็นทีข้าวหอมมะลิไทยอาจจะเสียส่วนแบ่งในตลาดโลกเอาได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าแบรนด์หอมมะลิไทยเราดี เป็นสินค้าชื่อดังขายได้ราคา ถ้ามีใครจับข้าวกัมพูชามาตีตราหอมมะลิไทยยิ่งแย่หนัก
วันนี้ได้ชิมผกามะลิแล้ว ขอขอบพระคุณพี่swin ผู้อุปถัมภ์หลักอย่างเป็นทางการอีกครั้งนะคะ
และแฮ่ม ความใฝ่ฝันของหนอนฯคืออยากชิม ผกาลำดวนของกัมพูชา และแคลิฟอร์เนียโรส ของอเมริกามากเลยค่ะ
อยากรู้ว่ามันจะหอมแบบดอกลำดวน และดอกกุหลาบหรือไม่
เมื่อไหร่จะได้ชิมหนอ ฝันๆๆๆ