วันนี้ว่าง อยู่บ้านแล้วนึกอยากรับประทานเคบับเนื้อแบบทอดอย่างที่เพิ่งได้ชิมที่ปากีสถานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ของร้านที่ได้ชิม หอมกลิ่นเครื่องเทศที่มีพริกไทยและลูกผักชีที่กลิ่นหอมของเครื่ิองเทศชัดมากค่ะ หม่ำตอนทอดมาร้อนๆหอมอร่อยมาก
รูปอาหารที่ได้ชิมที่ปากีสถาน รับชมได้ที่ทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/42066369/desktop
แต่บ้านหนอนฯไม่มีอะไรเหลือให้ปรุงมากนัก เพราะช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยอยู่บ้าน
โชคดีมีเนื้อโคขุนบดอยู่หน่อย ก็เอามาคลุกเคล้าหมักกับผงเครื่องเทศที่ซื้อมาเมื่อตอนไปบังกลาเทศ
เป็นเครื่องปรุงเคบับเนื้อสไตล์อัฟกันค่ะ
ระหว่างรอหมักเนื้อ หนอนฯก็เอาข้าวบาสมาติออกมาหุงหน่อยนึง หยิบหญ้าฝรั่นมาล้างน้ำเย็นแล้วใช้น้ำร้อนมาช่วยให้ออกสีก่อนจะเทลงหม้อหุงข้าว
ข้าวและหญ้าฝรั่นซื้อมาจากปากีสถานค่ะ
https://ppantip.com/topic/42069678/desktop
หนอนฯคุ้นเคยกับหญ้าฝรั่นเกรดพรีเมี่ยมของอิหร่าน วันนี้ได้ใช้ของปากีฯก็รู้สึกว่ามีความแตกต่างอยู่บ้าง แต่ราคาของปากีฯก็ถูกกว่ากันเยอะค่ะ
หนอนฯใช้หญ้าฝรั่นไม่มาก กะเอาแค่พอสีเหลืองจางๆ เพราะตั้งใจจะโรยเกสรหญ้าฝรั่นประดับข้าวกินด้วย
บาสมาติเป็นข้าวเมล็ดยาว(long grain rice) หุงแบบหุงข้าวไทยด้วยหม้อไฟฟ้า หุงออกมาแล้วเมล็ดข้าวยาวววววเชียว
ตักข้าวร้อนๆใส่จาน โรยหญ้าฝรั่นไปนิด
กินกับเคบับเนื้อแบบทอด
อร่อยใช้ได้ค่ะ แต่ว่าหมักเนื้อได้ไม่ค่อยนุ่ม ใช้แค่เนื้อบดผสมเครื่องปรุงและน้ำนิดหน่อย
ความจริงอยากทำแบบย่างอยู่นะ แต่ว่าอุปกรณ์ไม่พร้อม ทอดเอาก็ได้ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ชิมค่ะ
หญ้าฝรั่นเป็นสมุนไพรราคาแพง มีความนิยมใช้กันมานานนนนนน
อ่านข้อมูลเกี่ยวกับหญ้าฝรั่นได้ที่นี่ค่ะ
https://medthai.com/%e0%b8%ab%e0%b8%8d%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%9d%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%99/
ขอให้เจริญอาหารค่ะ
หมายเหตุ
ภาพสถานที่ที่ได้ไปเยือน ชมได้ที่ทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/42074643/desktop
[CR] ... ข้าว,หญ้าฝรั่นและผงเครื่องเทศอัฟกันสไตล์ ...
ของร้านที่ได้ชิม หอมกลิ่นเครื่องเทศที่มีพริกไทยและลูกผักชีที่กลิ่นหอมของเครื่ิองเทศชัดมากค่ะ หม่ำตอนทอดมาร้อนๆหอมอร่อยมาก
รูปอาหารที่ได้ชิมที่ปากีสถาน รับชมได้ที่ทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/42066369/desktop
แต่บ้านหนอนฯไม่มีอะไรเหลือให้ปรุงมากนัก เพราะช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยอยู่บ้าน
โชคดีมีเนื้อโคขุนบดอยู่หน่อย ก็เอามาคลุกเคล้าหมักกับผงเครื่องเทศที่ซื้อมาเมื่อตอนไปบังกลาเทศ
เป็นเครื่องปรุงเคบับเนื้อสไตล์อัฟกันค่ะ
ระหว่างรอหมักเนื้อ หนอนฯก็เอาข้าวบาสมาติออกมาหุงหน่อยนึง หยิบหญ้าฝรั่นมาล้างน้ำเย็นแล้วใช้น้ำร้อนมาช่วยให้ออกสีก่อนจะเทลงหม้อหุงข้าว
ข้าวและหญ้าฝรั่นซื้อมาจากปากีสถานค่ะ
https://ppantip.com/topic/42069678/desktop
หนอนฯคุ้นเคยกับหญ้าฝรั่นเกรดพรีเมี่ยมของอิหร่าน วันนี้ได้ใช้ของปากีฯก็รู้สึกว่ามีความแตกต่างอยู่บ้าง แต่ราคาของปากีฯก็ถูกกว่ากันเยอะค่ะ
หนอนฯใช้หญ้าฝรั่นไม่มาก กะเอาแค่พอสีเหลืองจางๆ เพราะตั้งใจจะโรยเกสรหญ้าฝรั่นประดับข้าวกินด้วย
บาสมาติเป็นข้าวเมล็ดยาว(long grain rice) หุงแบบหุงข้าวไทยด้วยหม้อไฟฟ้า หุงออกมาแล้วเมล็ดข้าวยาวววววเชียว
ตักข้าวร้อนๆใส่จาน โรยหญ้าฝรั่นไปนิด
กินกับเคบับเนื้อแบบทอด
อร่อยใช้ได้ค่ะ แต่ว่าหมักเนื้อได้ไม่ค่อยนุ่ม ใช้แค่เนื้อบดผสมเครื่องปรุงและน้ำนิดหน่อย
ความจริงอยากทำแบบย่างอยู่นะ แต่ว่าอุปกรณ์ไม่พร้อม ทอดเอาก็ได้ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ชิมค่ะ
หญ้าฝรั่นเป็นสมุนไพรราคาแพง มีความนิยมใช้กันมานานนนนนน
อ่านข้อมูลเกี่ยวกับหญ้าฝรั่นได้ที่นี่ค่ะ
https://medthai.com/%e0%b8%ab%e0%b8%8d%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%9d%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%99/
ขอให้เจริญอาหารค่ะ
หมายเหตุ
ภาพสถานที่ที่ได้ไปเยือน ชมได้ที่ทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/42074643/desktop
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้