[CR] ... ข้าว,หญ้าฝรั่นและผงเครื่องเทศอัฟกันสไตล์ ...

กระทู้รีวิว
วันนี้ว่าง อยู่บ้านแล้วนึกอยากรับประทานเคบับเนื้อแบบทอดอย่างที่เพิ่งได้ชิมที่ปากีสถานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว



ของร้านที่ได้ชิม หอมกลิ่นเครื่องเทศที่มีพริกไทยและลูกผักชีที่กลิ่นหอมของเครื่ิองเทศชัดมากค่ะ หม่ำตอนทอดมาร้อนๆหอมอร่อยมาก

รูปอาหารที่ได้ชิมที่ปากีสถาน รับชมได้ที่ทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/42066369/desktop

แต่บ้านหนอนฯไม่มีอะไรเหลือให้ปรุงมากนัก เพราะช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยอยู่บ้าน

โชคดีมีเนื้อโคขุนบดอยู่หน่อย ก็เอามาคลุกเคล้าหมักกับผงเครื่องเทศที่ซื้อมาเมื่อตอนไปบังกลาเทศ

เป็นเครื่องปรุงเคบับเนื้อสไตล์อัฟกันค่ะ



ระหว่างรอหมักเนื้อ หนอนฯก็เอาข้าวบาสมาติออกมาหุงหน่อยนึง หยิบหญ้าฝรั่นมาล้างน้ำเย็นแล้วใช้น้ำร้อนมาช่วยให้ออกสีก่อนจะเทลงหม้อหุงข้าว

ข้าวและหญ้าฝรั่นซื้อมาจากปากีสถานค่ะ
https://ppantip.com/topic/42069678/desktop

หนอนฯคุ้นเคยกับหญ้าฝรั่นเกรดพรีเมี่ยมของอิหร่าน วันนี้ได้ใช้ของปากีฯก็รู้สึกว่ามีความแตกต่างอยู่บ้าง แต่ราคาของปากีฯก็ถูกกว่ากันเยอะค่ะ

หนอนฯใช้หญ้าฝรั่นไม่มาก กะเอาแค่พอสีเหลืองจางๆ เพราะตั้งใจจะโรยเกสรหญ้าฝรั่นประดับข้าวกินด้วย

บาสมาติเป็นข้าวเมล็ดยาว(long grain rice) หุงแบบหุงข้าวไทยด้วยหม้อไฟฟ้า  หุงออกมาแล้วเมล็ดข้าวยาวววววเชียว

ตักข้าวร้อนๆใส่จาน  โรยหญ้าฝรั่นไปนิด
กินกับเคบับเนื้อแบบทอด





อร่อยใช้ได้ค่ะ  แต่ว่าหมักเนื้อได้ไม่ค่อยนุ่ม ใช้แค่เนื้อบดผสมเครื่องปรุงและน้ำนิดหน่อย  

ความจริงอยากทำแบบย่างอยู่นะ แต่ว่าอุปกรณ์ไม่พร้อม  ทอดเอาก็ได้ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ชิมค่ะ



หญ้าฝรั่นเป็นสมุนไพรราคาแพง มีความนิยมใช้กันมานานนนนนน

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับหญ้าฝรั่นได้ที่นี่ค่ะ

https://medthai.com/%e0%b8%ab%e0%b8%8d%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%9d%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%99/

ขอให้เจริญอาหารค่ะ

หมายเหตุ
ภาพสถานที่ที่ได้ไปเยือน ชมได้ที่ทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/42074643/desktop
ชื่อสินค้า:   ข้าวบาสมาติและหญ้าฝรั่นจากปากีสถาน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่