ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >>>ซอสกาแฟ สำหรับสเต็ก<<<

ใครชอบกินสเต็กบ้างคะ? เราคนนึง ชอบมาก สเต็กเนื้อดีๆ ย่างระดับแรร์ ออกดิบๆหน่อย ชุ่มๆ ชอบมากค่ะ …เวลาไปกินตามร้านทั่วไป ซอสเค้าก็จะมีให้เลือกไม่มาก ซอสพริกไทย ซอสเห็ด ซอสไวน์แดง วนๆไป
วันนี้ไม่ได้พูดถึงการย่างสเต็กนะคะ เรามาทำซอสอย่างเดียว
ใครเบื่อซอสแบบเดิมๆ ลองมาทำสูตรนี้กันดูนะคะ “ซอสกาแฟ”
(ไม่มีภาพตอนทำนะคะ ขออภัยค่ะ)

ส่วนผสม
หอมแดงหรือหอมใหญ่ซอยบางๆ 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยดำบด 1 ชช.
กระเทียมตำละเอียด 1 ชช.
กาแฟ 1 ชช.
มัสตาร์ด 1 ชช.
ซอสมะเขือเทศ 1 ชต. (หรือน้อยกว่านั้นถ้าไม่ชอบเปรี้ยว)
เนย 3 ชต.
โรสแม่รี่ / ใบไทม์ / ออริกาโน อย่างละนิดหน่อย
เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาล

กระทะที่ทอดสเต็กไปก่อนนี้ ไม่ต้องล้าง เอามาทำซอสต่อเลยค่ะ
(แต่กระทะใครมีรอยไหม้เยอะ เอาไปล้างก่อนดีกว่าค่ะ เดี๋ยวซอสเราจะขม)

ตั้งกระทะ ใส่เนย ใส่กระเทียม + หอมใหญ่ลงไป ผัดให้หอมใหญ่เป็นสีน้ำตาลและเป็นยางๆนิดหน่อยเหมือนน้ำตาลไหม้ ที่เค้าเรียกกันว่า คาราเมลไลซ์

ใส่โรสแมรี่ + ใบไทม์ + ออริกาโนลงไป ผัดสักครู่พอหอมๆ เติมน้ำเปล่าลงไปสัก 1 ถ้วยครึ่งค่ะ
ตรงนี้ไม่ซีเรียสนะคะ น้ำที่เราเติมเพื่อเคี่ยวหอมใหญ่ให้เปื่อยนุ่มเฉยๆ
เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่มขลุกขลิก หรี่ไฟค่ะ
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลเล็กน้อย ผงปรุงรส (ใครทำสเต็กเนื้อ แนะนำให้ใช้ผงซุปเนื้อนะคะ จะเข้ากันมาก)
ใส่ซอสมะเขือเทศ + มัสตาร์ด + กาแฟ ลงไปค่ะ ชิมดู อย่าให้เค็มเกินนะคะ

รสชาติของซอสนี้ จะนำด้วยกลิ่นสโมคกี้นิดๆของกาแฟ ตามด้วยเค็มและเปรี้ยวหน่อยๆจากซอสมะเขือเทศและกาแฟค่ะ ใส่น้ำตาลเพื่อตัดรส จะกลมกล่อมพอดีค่ะ
บางครั้งเราก็จะใส่นมข้นจืดไปนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความครีมมี่นัวๆ แต่วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ

ออกมาก็จะข้นๆ มันวาวแบบนี้ค่ะ ไม่ได้ใส่แป้งเลยนะเนี่ย~ ^^

ซอสนี้จะเหมาะกับสเต็กเนื้อแดง เช่นหมูหรือเนื้อนะคะ ไม่เหมาะกับไก่หรือปลาเท่าไหร่
แต่ก็ไม่เคยลองนะ
ไปละค่ะ ติชม แนะนำกันได้เต็มที่เลยน๊า สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่