เห็นข้าวในหม้อหุงข้าวที่บ้านมีความแห้ง เพราะอุ่นบ่อยแต่ไม่ได้กิน น่าจะเหมาะแก่การทำข้าวผัด ตอนแรกตั้งใจจะทำข้าวผัดกุ้งแต่พอดีเมื่อวานคุณแม่ของ จขกท. ทำแหนมหมูไปฝากญาติ เลยบังเกิดไอเดีย ขอแบ่งมาลองทำข้าวผัดแหนมกินเองซะเลย
ส่วนประกอบ
1. ข้าวสวย (ใช้ข้าวที่ไม่ร้อน ประมาณอุณหภูมิห้อง)
2. กระเทียม (บุกระเทียมแล้วนำไปสับหยาบๆ)
3. แหนมหมู (หั่นตามชอบ)
4. คะน้า (หั่นตามชอบ)
5. ไข่ไก่
6. น้ำมัน
7. น้ำมันหอย
8. ซีอิ๊วหวาน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่สีข้าวผัดจะสวย)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืช พอร้อนก็ใส่กระเทียม แล้วเจียวจนกระเทียมเริ่มเหลือง
2. ใส่แหนมหมู แล้วใช้ตะหลิวแยกให้แหนมกระจายตัว
3. ผัดแหนมสักพักแล้ว ตอกไข่ใส่กะทะ แล้วใช้ตะหลิวยีให้ไข่กระจายตัว
4. ใส่ข้าวสวย แล้วผัดให้เข้ากับไข่
5. ใส่คะน้า แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และเพิ่มสีสันด้วยซีอิ๊วหวาน
6. ผัดให้เข้ากันสักพัก เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
รีวิวหลังกิน
อร่อยเกินคาดมาก ข้าวรวนกำลังดี รสชาติกลมกล่อม มีความเปรี้ยวนิดๆ ของแหนม ถ้าชอบรสจัดจ้านแนะนำให้ซอยพริกขี้หนูซัก 1-2 เม็ด ใส่ไปในข้าวผัดแหนม รับรอง แซ่บลืม...
ข้าวผัดแหนมแบบมั่วๆ แต่อร่อยชัวร์ไม่ได้โม้
เห็นข้าวในหม้อหุงข้าวที่บ้านมีความแห้ง เพราะอุ่นบ่อยแต่ไม่ได้กิน น่าจะเหมาะแก่การทำข้าวผัด ตอนแรกตั้งใจจะทำข้าวผัดกุ้งแต่พอดีเมื่อวานคุณแม่ของ จขกท. ทำแหนมหมูไปฝากญาติ เลยบังเกิดไอเดีย ขอแบ่งมาลองทำข้าวผัดแหนมกินเองซะเลย
ส่วนประกอบ
1. ข้าวสวย (ใช้ข้าวที่ไม่ร้อน ประมาณอุณหภูมิห้อง)
2. กระเทียม (บุกระเทียมแล้วนำไปสับหยาบๆ)
3. แหนมหมู (หั่นตามชอบ)
4. คะน้า (หั่นตามชอบ)
5. ไข่ไก่
6. น้ำมัน
7. น้ำมันหอย
8. ซีอิ๊วหวาน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่สีข้าวผัดจะสวย)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืช พอร้อนก็ใส่กระเทียม แล้วเจียวจนกระเทียมเริ่มเหลือง
2. ใส่แหนมหมู แล้วใช้ตะหลิวแยกให้แหนมกระจายตัว
3. ผัดแหนมสักพักแล้ว ตอกไข่ใส่กะทะ แล้วใช้ตะหลิวยีให้ไข่กระจายตัว
4. ใส่ข้าวสวย แล้วผัดให้เข้ากับไข่
5. ใส่คะน้า แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และเพิ่มสีสันด้วยซีอิ๊วหวาน
6. ผัดให้เข้ากันสักพัก เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
รีวิวหลังกิน
อร่อยเกินคาดมาก ข้าวรวนกำลังดี รสชาติกลมกล่อม มีความเปรี้ยวนิดๆ ของแหนม ถ้าชอบรสจัดจ้านแนะนำให้ซอยพริกขี้หนูซัก 1-2 เม็ด ใส่ไปในข้าวผัดแหนม รับรอง แซ่บลืม...