กำลังสงสัยคะ พอดีกำลังจะทำการทดลองตัวหน่วงปฏิกิริยาแต่ว่า ที่ดูจากยูทูปมาเขาจะใช้เปลือกหอยบด ใส่น้ำส้มสายชูมี 2บีกเกอร์คะ แล้วเขาจะใช้บีกเกอร์1คือใส่เกลือ และอีกอันไม่ใส่เกลืออันที่ใส่เกลือจะเกิดปฏิกิริยา(ฟอง)น้อยกว่า เพราะเกลือเป็นตัวหน่วง ถ้าเราเปลือไข่ไก่แทนได้ไหมคะ แบบบดละเอียด ขอบคุณคะ
ทำไมเปลือกไข่กับน้ำส้มสายชูทำปฏิกิริยากันแล้วเกิดฟอง