เคยได้ยินแว่ว ๆ มาจากคนใกล้ตัวว่ารายการอาหารส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะรายการพาชิม หรือรายการที่เอาร้านดังมาออกอย่างครัวคุณต๋อยนั้นเป็นรายการสร้างภาพ ไม่ได้อร่อยจริง พิธีการในรายการก็ทำเสียงหู ๆ หา ๆ กันไปตามสคริปท์ที่ได้รับเพื่อให้รายการดูน่าเชื่อถือเท่านั้น
ส่วนตัวผมนั้นไม่ค่อยมีโอกาสได้ตามรายการหรือรีวิวต่าง ๆ ไปกินร้านดัง ๆ สักเท่าไหร่ (เพราะลำพังเวลาจะออกจากบ้านนั้นก็น้อยเต็มที ได้แต่ฝากท้องน้อย ๆ ไว้กับรสมือภรรยา หรือ ร้านแถว ๆ บ้านเสียมากกว่า นอกจากบางครั้งจะมีมื้อพิเศษที่เธอรีเควสมาเองถึงจะได้ไปกินอย่างอื่นกัน) ทำให้เกิดความสงสัยขึ้นมาจริง ๆ ว่า จะเป็นอย่างที่เพื่อนผมพูดไหม ของเขาอร่อยจริงหรือแค่สร้างภาพเท่านั้น
ด้วยประเหมาะเคราะห์ร้าย หลังจากภรรยาผมหายจากอาการซึมเศร้า แล้วเข้าเรียนหลักสูตรผู้ช่วยแพทย์แผนไทย จนตอนนี้ทำงานลูกค้าติดใจฝีมือ จองคิวนวดกันเป็นแถวทำให้ไม่ค่อยมีเวลาทำอาหารให้ผมกินมากนัก ส่วนตัวผมเองก็ฝากชีวิตไว้กับมาม่าและไข่ดาวทุกมื้อไม่ไหวแล้ว จึงถือเป็นโอกาสดีได้ลองเปิดคลิปรายการครัวคุณต๋อยและหาสูตรอาหารมาลองทำให้คลายฉงนกันเสียทีว่ารุ่งหรือร่วง เลยขอหยิบเมนู ไข่ยัดไส้มาลองทำดูครับ
*** เนื่องจากไม่ได้ถ่ายภาพขั้นตอนการทำเอาไว้ ถ่ายไว้แต่แบบวิดีโอจึงขอให้ภาพจากวิดีโอประกอบแทนนะครับ***
ส่วนผสม
1. ไข่
2. หมูสับ
3. กระเทียม
4. ถั่วฝักยาว
5. หอมใหญ่
6. มะเขือเทศ
7. น้ำมัน
8. น้ำตาล
9. ซีอิ๊วขาว
10. ซอสหอยนางรม
11. น้ำปลา
ขั้นตอนการทำ
1. หั่นถั่วฝักยาว แคร์รอตเต๋า หอมใหญ่เต๋า สับกระเทียมเตรียมไว้
2. ตั้งน้ำมันผัดกระเทียมจนหอม
3. ใส่หมูสับลงไปผัดจนเริ่มสุก
4. หมูสับเริ่มสุกดีแล้วให้ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดก่อน เพราะว่าสุกยากกว่าวัตถุดิบตัวอื่นครับ
จากนั้นพอผัดไปสักพักหนึ่งแล้วค่อยใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดจนเริ่มสุกใส
5. พอหอมเริ่มใสก็ใส่มะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม ตามชอบ จากนั้นผัดจนเริ่มมีน้ำออกมาและตัวหอมใหญ่ กับมะเขือเทศเริ่มนิ่ม เละนิดหน่อย ก็เอาขึ้นได้เลยครับ
ต่อมาก็ทำไข่สำหรับห่อกันครับ
ไข่ใช้ประมาณ 2-3 ฟองนะครับ กะให้พอดีกับปริมาณไส้และขนาดกระทะของเรา ถ้าใช้น้อยไปไข่ก็จะบางขาดง่าย ให้เยอะไปพอเทลงไปก็จะล้นกระทะ ไข่หนาพับยากครับ ด้วยความที่ทำครั้งแรกผมจัดไข่ไป 4 ฟองไข่หนาพับยากทีดียว
ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อยไม้ตองมากขนาดทำไข่เจียวนะครับ แค่พอให้มีกลิ่นกับรสชาติ แล้วตีให้เข้ากัน
ด้วยความที่ไม่เคยร่อนไข่เลยทำลำบาก ๆ ครับ ลองทำมาสามสี่ครั้งไข่ก็หนาไปบ้าง สุกก่อนเป็นแผ่นบ้าง ขาดบ้าง ฟูเป็นไข่เจียวบ้าง ทำไปทำมาเลยลองวิธีเอาผ้าหรือกระดาษซับน้ำมันแล้วทาบาง ๆ ให้ทั่วกระทะ จากนั้นอุ่นกระทะให้ร้อนจนทั่วด้วยไฟแรงก่อน ค่อยลดไฟ แล้วเทไข่ เลยได้เป็นแผ่นมาครับ
ค่อย ๆ เทไข่ลงไปแล้ววนให้ทั่วกระทะ แนะนำว่าตอนไข่เริ่มสุกให้แซะขอบเอาไว้หน่อยนะครับ เพราะครั้งแรกที่วนไข่ได้ด้วยความดีใจเลยไม่ได้แซะขอบไว้สุดท้ายพอสุกทั้งแผ่นแซะไข่ไม่ออกขาดเป็นชิ้น ๆ เลย
พอไข่ของเราเริ่มสุกดีแล้วก็เอาไส้ใส่ไว้ตรงกลางแล้วพับขอบทั้ง 4 ด้านเข้ามาให้เป็นสี่เหลี่ยมครับ
เวลาเอาขึ้นให้เอาจนมาคว่ำบนกระทะแล้วพลิกกระทะกลับ แค่นี้ก็จะได้ขัดยัดไส้สวย ๆ แล้วครับ
ก่อนเสิร์ฟผ่าไข่โชว์ให้เห็นไส้ข้างในยิ่งทำให้น่ากินขึ้นครับ
สำหรับใครที่สนใจดูเป็นวิดีโอดูได้ตามคลิปเลยครับ
สรุปผลการลองทำกินแล้ว ไข่ยัดไส้สูตรครัวคุณต๋อยนี้ผมให้ 4/5คะแนนครับ
เพราะว่าผมเป็นคนไม่ชอบกินไข่ยัดไส้แบบที่ร้านทั่ว ๆ ไปทำเนื่องจากส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบซอสมะเขือเทศเท่าไหร่ และร้านมักจะใส่ซอสมะเขือเทศทำให้หวานแล้วก็แฉะเกินไป แต่สูตรนี้จะได้ความหวานของหอมใหญ่และเปรี้ยวกำลังดีของมะเขือเทศทำให้ได้รสกำลังดีไม่หวานแหลมเกินไป เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินซอสมะเขือเทศแบบผมเลยครับ เรียกว่าอร่อยกว่าที่คาดพอสมควรทีเดียว แถมทำอวดภรรยาได้ด้วยหลังจากเธอลองกินแล้วดูมีความสุขทีเดียวเลยให้ 4 คะแนน เต็ม 5 ไปเลยครับ
สำหรับใครที่ต้องการติดตามสูตรอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย เมนูไมโครเวฟ ขนมหวานไมโครเวฟ หรือขนมไทยฝีมือภรรยาของผมและของผมเองบ้างในวันที่เธอไม่ว่างอีก สามารถเขาไปติดตามได้ที่
YouTube
https://www.youtube.com/channel/UCHNOyk8mYn898nnHHubOFrQ?sub_confirmation=1
Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/thairecipereview/
instragram
https://www.instagram.com/bloom_pc/
ถ้ามีโอกาสอาจจะมารีวิวสูตรอาหารใหม่ ๆ อีกครั้งหนึ่ง ขอบคุณที่ติดตามนะครับ
[CR] หนุ่มหาดใหญ่ขอรีวิว สูตรไข่ยัดไส้จากครัวคุณต๋อย อร่อยจริงหรือหลอกกัน
ส่วนตัวผมนั้นไม่ค่อยมีโอกาสได้ตามรายการหรือรีวิวต่าง ๆ ไปกินร้านดัง ๆ สักเท่าไหร่ (เพราะลำพังเวลาจะออกจากบ้านนั้นก็น้อยเต็มที ได้แต่ฝากท้องน้อย ๆ ไว้กับรสมือภรรยา หรือ ร้านแถว ๆ บ้านเสียมากกว่า นอกจากบางครั้งจะมีมื้อพิเศษที่เธอรีเควสมาเองถึงจะได้ไปกินอย่างอื่นกัน) ทำให้เกิดความสงสัยขึ้นมาจริง ๆ ว่า จะเป็นอย่างที่เพื่อนผมพูดไหม ของเขาอร่อยจริงหรือแค่สร้างภาพเท่านั้น
ด้วยประเหมาะเคราะห์ร้าย หลังจากภรรยาผมหายจากอาการซึมเศร้า แล้วเข้าเรียนหลักสูตรผู้ช่วยแพทย์แผนไทย จนตอนนี้ทำงานลูกค้าติดใจฝีมือ จองคิวนวดกันเป็นแถวทำให้ไม่ค่อยมีเวลาทำอาหารให้ผมกินมากนัก ส่วนตัวผมเองก็ฝากชีวิตไว้กับมาม่าและไข่ดาวทุกมื้อไม่ไหวแล้ว จึงถือเป็นโอกาสดีได้ลองเปิดคลิปรายการครัวคุณต๋อยและหาสูตรอาหารมาลองทำให้คลายฉงนกันเสียทีว่ารุ่งหรือร่วง เลยขอหยิบเมนู ไข่ยัดไส้มาลองทำดูครับ
*** เนื่องจากไม่ได้ถ่ายภาพขั้นตอนการทำเอาไว้ ถ่ายไว้แต่แบบวิดีโอจึงขอให้ภาพจากวิดีโอประกอบแทนนะครับ***
ส่วนผสม
1. ไข่
2. หมูสับ
3. กระเทียม
4. ถั่วฝักยาว
5. หอมใหญ่
6. มะเขือเทศ
7. น้ำมัน
8. น้ำตาล
9. ซีอิ๊วขาว
10. ซอสหอยนางรม
11. น้ำปลา
ขั้นตอนการทำ
1. หั่นถั่วฝักยาว แคร์รอตเต๋า หอมใหญ่เต๋า สับกระเทียมเตรียมไว้
2. ตั้งน้ำมันผัดกระเทียมจนหอม
3. ใส่หมูสับลงไปผัดจนเริ่มสุก
4. หมูสับเริ่มสุกดีแล้วให้ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดก่อน เพราะว่าสุกยากกว่าวัตถุดิบตัวอื่นครับ
จากนั้นพอผัดไปสักพักหนึ่งแล้วค่อยใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดจนเริ่มสุกใส
5. พอหอมเริ่มใสก็ใส่มะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม ตามชอบ จากนั้นผัดจนเริ่มมีน้ำออกมาและตัวหอมใหญ่ กับมะเขือเทศเริ่มนิ่ม เละนิดหน่อย ก็เอาขึ้นได้เลยครับ
ต่อมาก็ทำไข่สำหรับห่อกันครับ
ไข่ใช้ประมาณ 2-3 ฟองนะครับ กะให้พอดีกับปริมาณไส้และขนาดกระทะของเรา ถ้าใช้น้อยไปไข่ก็จะบางขาดง่าย ให้เยอะไปพอเทลงไปก็จะล้นกระทะ ไข่หนาพับยากครับ ด้วยความที่ทำครั้งแรกผมจัดไข่ไป 4 ฟองไข่หนาพับยากทีดียว
ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อยไม้ตองมากขนาดทำไข่เจียวนะครับ แค่พอให้มีกลิ่นกับรสชาติ แล้วตีให้เข้ากัน
ด้วยความที่ไม่เคยร่อนไข่เลยทำลำบาก ๆ ครับ ลองทำมาสามสี่ครั้งไข่ก็หนาไปบ้าง สุกก่อนเป็นแผ่นบ้าง ขาดบ้าง ฟูเป็นไข่เจียวบ้าง ทำไปทำมาเลยลองวิธีเอาผ้าหรือกระดาษซับน้ำมันแล้วทาบาง ๆ ให้ทั่วกระทะ จากนั้นอุ่นกระทะให้ร้อนจนทั่วด้วยไฟแรงก่อน ค่อยลดไฟ แล้วเทไข่ เลยได้เป็นแผ่นมาครับ
ค่อย ๆ เทไข่ลงไปแล้ววนให้ทั่วกระทะ แนะนำว่าตอนไข่เริ่มสุกให้แซะขอบเอาไว้หน่อยนะครับ เพราะครั้งแรกที่วนไข่ได้ด้วยความดีใจเลยไม่ได้แซะขอบไว้สุดท้ายพอสุกทั้งแผ่นแซะไข่ไม่ออกขาดเป็นชิ้น ๆ เลย
พอไข่ของเราเริ่มสุกดีแล้วก็เอาไส้ใส่ไว้ตรงกลางแล้วพับขอบทั้ง 4 ด้านเข้ามาให้เป็นสี่เหลี่ยมครับ
เวลาเอาขึ้นให้เอาจนมาคว่ำบนกระทะแล้วพลิกกระทะกลับ แค่นี้ก็จะได้ขัดยัดไส้สวย ๆ แล้วครับ
ก่อนเสิร์ฟผ่าไข่โชว์ให้เห็นไส้ข้างในยิ่งทำให้น่ากินขึ้นครับ
สำหรับใครที่สนใจดูเป็นวิดีโอดูได้ตามคลิปเลยครับ
สรุปผลการลองทำกินแล้ว ไข่ยัดไส้สูตรครัวคุณต๋อยนี้ผมให้ 4/5คะแนนครับ
เพราะว่าผมเป็นคนไม่ชอบกินไข่ยัดไส้แบบที่ร้านทั่ว ๆ ไปทำเนื่องจากส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบซอสมะเขือเทศเท่าไหร่ และร้านมักจะใส่ซอสมะเขือเทศทำให้หวานแล้วก็แฉะเกินไป แต่สูตรนี้จะได้ความหวานของหอมใหญ่และเปรี้ยวกำลังดีของมะเขือเทศทำให้ได้รสกำลังดีไม่หวานแหลมเกินไป เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินซอสมะเขือเทศแบบผมเลยครับ เรียกว่าอร่อยกว่าที่คาดพอสมควรทีเดียว แถมทำอวดภรรยาได้ด้วยหลังจากเธอลองกินแล้วดูมีความสุขทีเดียวเลยให้ 4 คะแนน เต็ม 5 ไปเลยครับ
สำหรับใครที่ต้องการติดตามสูตรอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย เมนูไมโครเวฟ ขนมหวานไมโครเวฟ หรือขนมไทยฝีมือภรรยาของผมและของผมเองบ้างในวันที่เธอไม่ว่างอีก สามารถเขาไปติดตามได้ที่
YouTube
https://www.youtube.com/channel/UCHNOyk8mYn898nnHHubOFrQ?sub_confirmation=1
Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/thairecipereview/
instragram
https://www.instagram.com/bloom_pc/
ถ้ามีโอกาสอาจจะมารีวิวสูตรอาหารใหม่ ๆ อีกครั้งหนึ่ง ขอบคุณที่ติดตามนะครับ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้