เราเริ่มทานอาหารแบบไม่ผ่านกระบวนการสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูป หมายความว่าเราซื้อของสดมาทำกินเอง สาเหตุเนื่องมาจากอาการป่วยของเรา ซึ่งเราได้เขียนไว้ในกระทู้นี้
https://ppantip.com/topic/38263243/comment13-1
ที่นี่เครื่องปรุงพวกน้ำปลา ซอส ก็เป็นอะไรที่เราต้องตัดใจ เลิกไป มีกินแต่ เกลือ กับ พริกไทย เราไม่กินพริกนะคะ เพราะ พริก อยู่ในผักประเภทไนท์เชด Nightshade กินแล้วเราแพ้
เกลือมันก็เค็มนะ แต่มันไม่อูมามิเหมือนน้ำปลา ในพันทิปมีสูตรน้ำปลาโบราณ
https://ppantip.com/topic/35733321 ที่คุณ badoo มาเผยแพร่ไว้ เราขอขอบพระคุณมาก เราจะนำไปทำน้ำปลาไว้ใช้เอง แต่ว่าการหมักใช้เวลาเป็นปี เราคงต้องหาอะไรอย่างอื่นมากินแทนระหว่างรอน้ำปลาหมัก เราทำปลาแห้งหรือปลาป่นกินเองง่ายๆ เพื่อเพิ่มรสอูมามิ ก็ทำให้อร่อยไปได้ อาหารเราจะรสอ่อนๆ แต่ก็พยายามหาสูตรปรุงรสที่จะออกมาให้ได้ในระดับที่กินได้รสชาติสำหรับคนป่วย ไม่ใช่ว่าจืดชืดจนกินไม่ลง
วิธีทำปลาแห้งของเรา ใช้เวลาทำประมาณวันเดียวก็น่าจะได้กิน มีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องทำอะไรกินเอง เพราะต้องควบคุมอาหาร หรืออยู่ต่างประเทศ หาซื้อยาก หรือสมาชิกในบ้านป่วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ดูแลเรื่องอาหารยากมาก บังคับไม่ได้ แล้วถ้าไม่ถูกปาก ก็ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ต้องหาเครื่องปรุงทดแทนช่วยให้รสชาติอาหารดีขึ้น ต้องคิดเมนูที่ถูกปาก
1. ใช้ปลาอะไรก็ได้ที่คุณชอบ เราใช้ปลากะตัก กับปลาแซลมอน เน้นแบบจับมาจะดีกว่าปลาเลี้ยง เรากินปลากะตักได้ แต่แพ้แซลมอน เก็บไว้ไม่มีใครกินเลยเอามาแปลงรูปทำเป็นของฝากให้แม่สามีค่ะ ตอนนี้นิยมใช้ Salmon bits ทดแทน Bacon bits ใช้โรยบนสลัดผัก
2. เรานำปลามาล้างน้ำทำความสะอาด วางใส่ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด
3. ถ้าเป็นปลาชิ้นใหญ่ ต้องนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ก่อน จะช่วยให้เวลาอบแห้งใช้เวลาน้อยลง
4. เอามาวางในถาดอบแห้ง บางคนอาจจะไม่เคยใช้ ไม่รู้จัก เครื่องอบแห้ง ที่เราใช้เราซื้อมาจากอเมซอน หน้าตาก็ตามนี้นะ
https://amzn.to/2OKMrSx ในไทยเราไม่รู้ว่าหาซื้อได้ที่ไหนนะคะ อาจจะมีตามห้าง หรือใครจะใช้วิธีใส่กระด้งตากแดดเอาก็ได้ แต่สถานที่และสภาพอากาศเราไม่อำนวยนะ เราชอบใช้เครื่องอบแห้งสะดวกดี
5. เราวางปลาในถาดอบแห้ง แล้วก็เอาถาดมาซ้อนๆ กัน แล้วเปิดเครื่องทำงาน ตั้งอบที่อุณหภูมิ 160F หรือ 71C สำหรับอบปลา คอยเช็คดูว่าปลาแห้งเมื่อไหร่นะ ปลาแต่ละอย่างใช้เวลาอบไม่เท่ากัน ปริมาณของปลาก็มีส่วนต่อเวลาที่จะใช้อบ เราใช้เวลาอบแห้ง 6 ชั่วโมง
6. พอปลาแห้งแล้วเราก็ปิ้งเพิ่มเติมเพื่อความหอมได้ ปิ้งให้พอหอมพอ ไม่ต้องเยอะ เดี๋ยวไหม้แล้วขม เราใช้เตาอบฮาโลเจน ปิ้งค่ะ หน้าตาเตาอบก็ตามนี้
https://amzn.to/2Tsf1LW สะดวกจะใช้เตาแบบไหนปิ้งก็ได้นะคะ คอยเฝ้าดูปลาอย่างใกล้ชิด อย่าให้ไหม้ สีปลาจากใสๆ จะคล้ำขึ้น จะหอมกลิ่นปลาปิ้ง เราใช้เวลาปิ้งไม่เกิน 5 นาที ใช้ความร้อนประมาณ 300-350F
ปลาแห้งก่อนปิ้ง
ปลาแห้งหลังปิ้ง สีจะคล้ำขึ้น
เราหักหัวปลากะตักทิ้งนะคะ มันขม อีกอย่างถ้าใครอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะอเมริกา อย่าให้คนคอเคเซียนเห็นว่าเราเก็บไว้กินทั้งหัวปลา หรือกินหัวปลานะ เดี๋ยวโดนล้อ เราคิดว่าเค้าพยายามจะเน้นเรื่องยอมรับความหลากหลาย ทางเชื้อชาติ และวัฒนธรรม แต่เรื่องอาหารในรูปแบบแปลกไปจากที่เค้าคุ้นเคยเป็นเรื่องที่ยังไม่อยู่ในความคิดเค้านะ
7. ถ้าใครอยากทำต่อเป็นปลาป่น ก็เอาปลาแห้งมาป่นด้วยเครื่องป่นแล้วเก็บไว้ใช้ จะใช้ครกตำก็ได้
เก็บใส่กระปุกเข้าตู้เย็น ถ้าจะเก็บไว้นานให้เก็บในช่องฟรีซ ปริมาณปลาคิดว่ามันลดลงไปจากการอบแห้งจนเหลือแค่ประมาณ 20% ของปริมาณตั้งต้น เวลาทำอาหารอะไร ถ้ารู้สึกว่าใส่เกลืออย่างเดียวไม่อร่อย ให้เอาปลาป่นโรยปรุงรสไปด้วย มันไม่เหมือนน้ำปลา แต่ดีกว่าปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียว เราชอบเอาไปใส่ในสลัดผัก อร่อยดี อารมณ์ประมาณใส่เบคอนป่น
ทำปลาแห้งหรือปลาป่นง่ายๆ ไว้กินเอง
ที่นี่เครื่องปรุงพวกน้ำปลา ซอส ก็เป็นอะไรที่เราต้องตัดใจ เลิกไป มีกินแต่ เกลือ กับ พริกไทย เราไม่กินพริกนะคะ เพราะ พริก อยู่ในผักประเภทไนท์เชด Nightshade กินแล้วเราแพ้
เกลือมันก็เค็มนะ แต่มันไม่อูมามิเหมือนน้ำปลา ในพันทิปมีสูตรน้ำปลาโบราณ https://ppantip.com/topic/35733321 ที่คุณ badoo มาเผยแพร่ไว้ เราขอขอบพระคุณมาก เราจะนำไปทำน้ำปลาไว้ใช้เอง แต่ว่าการหมักใช้เวลาเป็นปี เราคงต้องหาอะไรอย่างอื่นมากินแทนระหว่างรอน้ำปลาหมัก เราทำปลาแห้งหรือปลาป่นกินเองง่ายๆ เพื่อเพิ่มรสอูมามิ ก็ทำให้อร่อยไปได้ อาหารเราจะรสอ่อนๆ แต่ก็พยายามหาสูตรปรุงรสที่จะออกมาให้ได้ในระดับที่กินได้รสชาติสำหรับคนป่วย ไม่ใช่ว่าจืดชืดจนกินไม่ลง
วิธีทำปลาแห้งของเรา ใช้เวลาทำประมาณวันเดียวก็น่าจะได้กิน มีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องทำอะไรกินเอง เพราะต้องควบคุมอาหาร หรืออยู่ต่างประเทศ หาซื้อยาก หรือสมาชิกในบ้านป่วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ดูแลเรื่องอาหารยากมาก บังคับไม่ได้ แล้วถ้าไม่ถูกปาก ก็ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ต้องหาเครื่องปรุงทดแทนช่วยให้รสชาติอาหารดีขึ้น ต้องคิดเมนูที่ถูกปาก
1. ใช้ปลาอะไรก็ได้ที่คุณชอบ เราใช้ปลากะตัก กับปลาแซลมอน เน้นแบบจับมาจะดีกว่าปลาเลี้ยง เรากินปลากะตักได้ แต่แพ้แซลมอน เก็บไว้ไม่มีใครกินเลยเอามาแปลงรูปทำเป็นของฝากให้แม่สามีค่ะ ตอนนี้นิยมใช้ Salmon bits ทดแทน Bacon bits ใช้โรยบนสลัดผัก
2. เรานำปลามาล้างน้ำทำความสะอาด วางใส่ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด
3. ถ้าเป็นปลาชิ้นใหญ่ ต้องนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ก่อน จะช่วยให้เวลาอบแห้งใช้เวลาน้อยลง
4. เอามาวางในถาดอบแห้ง บางคนอาจจะไม่เคยใช้ ไม่รู้จัก เครื่องอบแห้ง ที่เราใช้เราซื้อมาจากอเมซอน หน้าตาก็ตามนี้นะ https://amzn.to/2OKMrSx ในไทยเราไม่รู้ว่าหาซื้อได้ที่ไหนนะคะ อาจจะมีตามห้าง หรือใครจะใช้วิธีใส่กระด้งตากแดดเอาก็ได้ แต่สถานที่และสภาพอากาศเราไม่อำนวยนะ เราชอบใช้เครื่องอบแห้งสะดวกดี
5. เราวางปลาในถาดอบแห้ง แล้วก็เอาถาดมาซ้อนๆ กัน แล้วเปิดเครื่องทำงาน ตั้งอบที่อุณหภูมิ 160F หรือ 71C สำหรับอบปลา คอยเช็คดูว่าปลาแห้งเมื่อไหร่นะ ปลาแต่ละอย่างใช้เวลาอบไม่เท่ากัน ปริมาณของปลาก็มีส่วนต่อเวลาที่จะใช้อบ เราใช้เวลาอบแห้ง 6 ชั่วโมง
6. พอปลาแห้งแล้วเราก็ปิ้งเพิ่มเติมเพื่อความหอมได้ ปิ้งให้พอหอมพอ ไม่ต้องเยอะ เดี๋ยวไหม้แล้วขม เราใช้เตาอบฮาโลเจน ปิ้งค่ะ หน้าตาเตาอบก็ตามนี้ https://amzn.to/2Tsf1LW สะดวกจะใช้เตาแบบไหนปิ้งก็ได้นะคะ คอยเฝ้าดูปลาอย่างใกล้ชิด อย่าให้ไหม้ สีปลาจากใสๆ จะคล้ำขึ้น จะหอมกลิ่นปลาปิ้ง เราใช้เวลาปิ้งไม่เกิน 5 นาที ใช้ความร้อนประมาณ 300-350F
ปลาแห้งก่อนปิ้ง
ปลาแห้งหลังปิ้ง สีจะคล้ำขึ้น
เราหักหัวปลากะตักทิ้งนะคะ มันขม อีกอย่างถ้าใครอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะอเมริกา อย่าให้คนคอเคเซียนเห็นว่าเราเก็บไว้กินทั้งหัวปลา หรือกินหัวปลานะ เดี๋ยวโดนล้อ เราคิดว่าเค้าพยายามจะเน้นเรื่องยอมรับความหลากหลาย ทางเชื้อชาติ และวัฒนธรรม แต่เรื่องอาหารในรูปแบบแปลกไปจากที่เค้าคุ้นเคยเป็นเรื่องที่ยังไม่อยู่ในความคิดเค้านะ
7. ถ้าใครอยากทำต่อเป็นปลาป่น ก็เอาปลาแห้งมาป่นด้วยเครื่องป่นแล้วเก็บไว้ใช้ จะใช้ครกตำก็ได้
เก็บใส่กระปุกเข้าตู้เย็น ถ้าจะเก็บไว้นานให้เก็บในช่องฟรีซ ปริมาณปลาคิดว่ามันลดลงไปจากการอบแห้งจนเหลือแค่ประมาณ 20% ของปริมาณตั้งต้น เวลาทำอาหารอะไร ถ้ารู้สึกว่าใส่เกลืออย่างเดียวไม่อร่อย ให้เอาปลาป่นโรยปรุงรสไปด้วย มันไม่เหมือนน้ำปลา แต่ดีกว่าปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียว เราชอบเอาไปใส่ในสลัดผัก อร่อยดี อารมณ์ประมาณใส่เบคอนป่น