มาทำวุ้นลูกตาลอัญชันกันค่ะ

สวัสดีค่ะ พอดีว่าได้ลูกตาลอ่อนมาเป็นของฝากอีกแล้ว จะเอาไปทำลอยแก้วก็กลัวคนที่บ้านจะเบื่อ  เลยลองทำวุ้นตาลแทนค่ะ  

ออ สูตรนี้รสค่อนข้างจืดสำหรับขนมไทยนะคะ  ฉะนั้นถ้าเอาสูตรไปทำเติมน้ำตาลเพิ่มได้เท่าที่ชอบเลยค่ะ เรามีปัญหาเรื่องกระเพาะและลำไส้ค่ะ  เลยทำอาหารรสค่อนข้างจืด ขนมส่วนใหญ่ที่ทำเราลดน้ำตาลหมดค่ะ 555  


วุ้นลูกตาลอัญชัน
1. น้ำเปล่า 3 ¾ ด้วย
2. ลูกตาล 250 กรัม
3. น้ำลูกตาล 60 กรัม
4. อัญชันกลีบซ้อน 8-10 ดอก
5. น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ (ใส่เพิ่มได้ตามใจชอบค่ะ)
6. ผงวุ้น  2 ช้อนชา

วุ้นกะทิอัญชัน
1. น้ำกะทิ 1 ถ้วย
2. น้ำอัญชันที่เหลือจากการต้มลูกตาล
3. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่เพิ่มได้ตามใจชอบค่ะ)
4. เกลือหยิบมือ (ใส่เพิ่มได้ตามใจชอบค่ะ)
5. ใบเตยหอม 1 ใบ
6. ผงวุ้น 1 ช้อนชา

วิธีทำแบบคร่าว
1. เอาลูกตาลไปต้มกับน้ำอัญชัน แล้วแช่ไว้ 1 ชม. ให้สีติด

2. ทำวุ้นส่วนแรก *เราคนผงวุ้นให้เข้ากับน้ำ ก่อนที่จะเปิดไฟต้มค่ะ  ละลายง่ายกว่าน้ำเดือดแล้วค่อยใส่ผงวุ้นค่ะ
3. เทวุ้นใส่ลงในแม่พิมพ์แค่ครึ่งหนึ่ง แล้วหยอดลูกตาลให้เต็มพิมพ์ จากนั้นเทน้ำวุ้นที่เหลือค่ะ
4. ปล่อยไว้ให้เย็นและแข็งตัว ประมาณ 1 ชม.

5. เมื่อวุ้นส่วนแรกเซ็ทตัวแล้วก็เริ่มทำวุ้นกะทิ ส่วนที่ 2 ค่ะ  วิธีการก็เหมือนเดิมค่ะ  คนผงวุ้นให้ละลายก่อนที่จะเปิดไฟ


ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามคลิปด้านล่างค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่