[CR] ส่วนผสมไม่กี่อย่างกับวิธีง่ายๆ ก็ได้ "ส้มแผ่น" มาเคี้ยวหนุบหนับ

บางคนอาจไม่คุ้นกับคำว่า "ส้มแผ่น" เป็นคำที่ใช้บางพื้นที่และสมัยนี้ก็ไม่ค่อยมีคนเรียกแล้ว เรียกแต่ มะม่วงกวน
สมัยก่อนหน้ามะม่วง มีมะม่วงเหลือ เลยเอามากวนแล้วทาเป็นแผ่นบางยาวตากแดด เวลาเก็บก็พับเป็นแผ่นๆ
เดี๋ยวนี้เวลากลับไทยไม่เห็นแล้ว เจอแต่ที่ทำเป็นแผ่นกลมๆ
ยิ่งรุ่นใหม่ๆมักเจอเอามาม้วนหรือจัดเป็นดอกกุหลาบ


ด้วยความที่อยากกิน เลยทำเองด้วยวัตถุดิบที่หาได้ใกล้บ้านที่ญี่ปุ่น
ส่วนผสม โดยประมาณนะคะ ใครชอบรสแบบไหนก็ลด-เพิ่มเอง

1. เนื้อมะม่วงแช่แข็ง 500 กรัม ถุงนี้ของฟิลิปปินส์ ไม่ค่อยมีรสอะไรเลย
2. น้ำตาลทราย 3 ชต.
3. เกลือ 1/4 ชช.
4. น้ำเลมอน 1 ลูก ที่จริงอยากได้มะนาวแต่ในบ้านมีเลมอนจึงใช้แทน
**ที่ทำสูตรนี้จะได้ส้มแผ่นออกรสเปรี้ยวนำนะคะ

วิธีทำ
1. ทิ้งมะม่วงแช่แข็งไว้ข้างนอกจนนิ่ม  มาหั่นชิ้นเล็ก ยิ่งเล็กเนื้อส้มแผ่นจะละเอียดขึ้น ถ้าสะดวกก็ใช้เครื่องปั่นจะได้เนื้อเนียนสวยค่ะ


2. ใส่น้ำตาลทราย  น้ำเลมอน  เกลือป่น กวนจนเหนียวแล้วมาทาเป็นแผ่น
ไม่มีใบตองหรือใบไม้ธรรมชาติเลยทาบนแผ่นพลาสติกแร๊บ
ตอนที่ทำฝนตกเกือบทุกวันเลยตาก ลมในบ้าน พอมีแดดให้ถูกแดด 2-3 วัน กินได้แล้วค่ะ เห็นไหมคะง่ายแค่ 2 ขั้นตอนเองได้ส้มแผ่นหรือมะม่วงกวนกินเอง เหนียวหนึบ อร่อย สะอาดปลอดภัย








ชื่อสินค้า:   ส้มแผ่น
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่