จริงๆแล้ว ของกินเล่นประจำฤดูร้อน จะต้องเป็น "ส้มแผ่น" ที่เอามะม่วงสุก
ไปกวนๆในหม้อ แล้วบดออกมาให้เละ ไปละเลงใส่แผ่นพลาสติกหรือใบทองกวาว นำไปตากให้แห้ง
แล้วลอกเป็นแผ่นๆออกมา เราก็จะได้ ส้มแผ่น หรือ มะม่วงกวนตากแห้ง ไว้กินเล่น
ซึ่งคนที่ทำเมนูนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นคุณย่าของ จขกท เองครับ ถ้าลูกหลานกลับบ้าน
ช่วงฤดูร้อน มะม่วงสุกทีไร เป็นต้องได้ไปช่วยย่า ทำส้มแผ่นทุกที พวกเราก็จะบ่นกันตลอด
เพราะขี้เกียจช่วยทำ แต่พอทำเสร็จ ได้กินไม่มีใครปริปากบ่นซักคำ 55+
สองสามปีมานี้คุณย่าเริ่มทำไม่ไหว แต่ก็ยังมีพี่ป้าน้าอา คนอื่นๆที่ยังทำอยู่ ลูกๆหลานๆที่อยู่ในกรุงเทพฯ
ก็มักจะได้กินเสมอๆ แต่ปีนี้ มะม่วงหนึบ มาแรงแซงโค้ง ไม่มีใครทำส้มแผ่นแล้ว มีแต่คนทำมะม่วงหนึบ
คุณอา จขกท ก็เลยทำกับเขาบ้าง ลูกหลานทางกรุงเทพฯก็เลยโชคดี ได้กินมะม่วงหนึบฝีมือคุณอา
ส่งตรงจากบ้านย่ามาถึงมือทุกบ้านเลยครับ จขกท แอบไปเซฟรูปในกลุ่มไลน์ครอบครัวมาได้นิดหน่อย
พอได้เห็นวิธีการทำบางขั้นตอน เลยเอามารีวิวให้ดูกันครับ
ที่บ้านใช้มะม่วงแก้วขมิ้นนะครับ กลับไปบ้านครั้งล่าสุด
ลูกดกเต็มต้นเลย ตอนนี้สุกได้ที่ พอจะแปรรูปเป็นมะม่วงหนึบแล้ว
ขั้นตอนแรกก็ปอกมะม่วงเลือกลูกที่ยังไม่สุกมาก เนื้อเหลืองแต่ยังแข็งอยู่
หั่นเป็นชิ้นตามยาว ล้างน้ำทำความสะอาดยางมะม่วงออกให้หมด
ก่อนเอาลงไปต้มในกระทะ สอบถามคุณอาแล้ว
เขาบอกว่าใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วก็น้ำส้มสายชู
เคล้าๆให้เข้ากัน แล้วนำไปลงต้มในหม้อหรือกระทะก็ได้ครับ
ต้มจนเนื้อมะม่วงดูใสๆ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้น้ำเชื่อมเย็นลง
แล้วก็เอาไปตากแดด ถ้าแดดแรงๆ ตาก2แดดก็ได้กินแล้วครับ
และแล้วมะม่วงหนึบก็เสร็จสิ้น พร้อมแพคใส่กล่องแถมด้วยความรัก ความห่วงใยจากบ้านคุณย่า
ส่งตรงถึงมือลูกๆหลานๆที่กรุงเทพฯ ได้ชิมกันถ้วนหน้าครับ
จับแช่ตู้เย็นเอาออกมากิน เย็นๆ หนึบๆ รสเปรี้ยวอมหวาน
ชื่นใจมากๆครับ ชื่นใจกว่าสิ่งอื่นใดคือ
มาจากฝีมือคนในครอบครัว ทำแบบบ้านๆ
ส่งถึงลูกหลานทุกๆคน ให้ได้กินเหมือนๆกัน ^^
ฤดูร้อนปีหน้า ถ้ากลับไปบ้านแล้วต้องช่วยทำ มะม่วงหนึบ
คงไม่มีใครบ่นแล้ว เพราะวิธีการทำง่ายๆ ไม่ซับซ้อน
ไม่เปลืองแรงเท่าตอนทำ ส้มแผ่น ช่วยกันคนละไม้คนละมือ
เดี๋ยวก็เสร็จ ได้กินของอร่อยๆกันทุกคนครับ ^^
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับ ^^
@@ มะม่วงหนึบ..แบบบ้านๆ ส่งตรงจากบ้านย่าถึงมือหลานๆที่กรุงเทพฯ @@