มาทำกุ้งผัดกระเทียมพริกไทยกันค่ะ

สวัสดีค่ะ  วันนี้จะมาแชร์สูตรกุ้งกระเทียมพริกไทยนะคะ เป็นหนึ่งในเมนูที่เราชอบมากค่ะ แต่ไม่ได้ทำบ่อย ส่วนใหญ่จะทำหมูกระเทียมพริกไทยมากกว่าเพราะไม่อยากกินกุ้งเยอะค่ะ  กลัวคอเรสเตอรอลสูงค่ะ เพราะกินแล้วจะหยุดไม่ได้  555  ทำไม่ยากเลยค่ะ เครื่องปรุงก็หาได้ง่าย ลองทำกันดูนะคะ  

ส่วนผสม
1.    กุ้งสด  250 กรัม
2.    พริก 1 เม็ด
3.    กระเทียมกลีบเล็ก 15 กรัม
4.    กระเทียมกลีบกลางหรือใหญ่ 40 – 50 กรัม
5.    รากผักชี (ถ้าไม่มี ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ)
6.    น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7.    ซอสหอยนางรม  1  ½  ช้อนชา
8.    น้ำปลาหรือซีอิ้ว  ½  ช้อนชา
9.    น้ำตาล ½ ช้อนชา
10.    พริกไทยขาวป่น  ½ ช้อนชา

กุ้งกระเทียมสูตรนี้ เราจะต้องเตรียมกระเทียมป่นไว้ 2 แบบค่ะ แบบที่ 1 สำหรับทอดกระเทียมเจียว  แบบที่ 2 เอาไว้ผัดกับกุ้งค่ะ



วิธีทำ
1.    นำกระเทียมกลีบเล็ก (10 กรัม), กระเทียมกลีบกลาง (ใช้แค่ 20 กรัม), พริก 1 เม็ด ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ความละเอียดของกระเทียมและพริกแล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลยค่ะ
2.    ปั่นกระเทียมที่เหลือกับรากผักชี
3.    แกะเปลือกกุ้งและผ่าเอาลำไส้ออกให้หมด
4.    ใส่น้ำมัน 1 ½ ช้อนโต๊ะ  ใช้ไฟอ่อนเจียวกระเทียมกลีบเล็กและพริก เมื่อกระเทียมมีสีเหลืองทองให้ปิดแก๊ส และกรองน้ำมันออกจะกระเทียมเจียว
5.    ใช้ไฟปานกลาง และน้ำมันที่เหลือจากการทอดกระเทียมใส่ลงไป และใส่น้ำมันเพิ่มไปอีก ครึ่งช้อนโต๊ะ
6.    ใส่กระเทียมและรากผักชีบดลงไปในกระทะ  รอจนกระเทียมเริ่มมีกลิ่นหอม แล้วใส่กุ้งสดลงไปค่ะ
7.    เมื่อกุ้งสุกได้ครึ่งหนึ่งให้รีบใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปผัดให้เข้ากัน   เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ


ถ้าสนใจวิธีทำแบบละเอียดสามารถดูได้ตามคลิปข้างล่างนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เมนูย้อนหลังอื่นๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่