สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแชร์สูตรกุ้งกระเทียมพริกไทยนะคะ เป็นหนึ่งในเมนูที่เราชอบมากค่ะ แต่ไม่ได้ทำบ่อย ส่วนใหญ่จะทำหมูกระเทียมพริกไทยมากกว่าเพราะไม่อยากกินกุ้งเยอะค่ะ กลัวคอเรสเตอรอลสูงค่ะ เพราะกินแล้วจะหยุดไม่ได้ 555 ทำไม่ยากเลยค่ะ เครื่องปรุงก็หาได้ง่าย ลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม
1. กุ้งสด 250 กรัม
2. พริก 1 เม็ด
3. กระเทียมกลีบเล็ก 15 กรัม
4. กระเทียมกลีบกลางหรือใหญ่ 40 – 50 กรัม
5. รากผักชี (ถ้าไม่มี ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ)
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสหอยนางรม 1 ½ ช้อนชา
8. น้ำปลาหรือซีอิ้ว ½ ช้อนชา
9. น้ำตาล ½ ช้อนชา
10. พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
กุ้งกระเทียมสูตรนี้ เราจะต้องเตรียมกระเทียมป่นไว้ 2 แบบค่ะ แบบที่ 1 สำหรับทอดกระเทียมเจียว แบบที่ 2 เอาไว้ผัดกับกุ้งค่ะ
วิธีทำ
1. นำกระเทียมกลีบเล็ก (10 กรัม), กระเทียมกลีบกลาง (ใช้แค่ 20 กรัม), พริก 1 เม็ด ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ความละเอียดของกระเทียมและพริกแล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลยค่ะ
2. ปั่นกระเทียมที่เหลือกับรากผักชี
3. แกะเปลือกกุ้งและผ่าเอาลำไส้ออกให้หมด
4. ใส่น้ำมัน 1 ½ ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อนเจียวกระเทียมกลีบเล็กและพริก เมื่อกระเทียมมีสีเหลืองทองให้ปิดแก๊ส และกรองน้ำมันออกจะกระเทียมเจียว
5. ใช้ไฟปานกลาง และน้ำมันที่เหลือจากการทอดกระเทียมใส่ลงไป และใส่น้ำมันเพิ่มไปอีก ครึ่งช้อนโต๊ะ
6. ใส่กระเทียมและรากผักชีบดลงไปในกระทะ รอจนกระเทียมเริ่มมีกลิ่นหอม แล้วใส่กุ้งสดลงไปค่ะ
7. เมื่อกุ้งสุกได้ครึ่งหนึ่งให้รีบใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปผัดให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
ถ้าสนใจวิธีทำแบบละเอียดสามารถดูได้ตามคลิปข้างล่างนะคะ
เมนูย้อนหลังอื่นๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แซนวิชฝอยทองครีมสดกะทิ https://youtu.be/9NoGkhYv8SY
ขนมปังกรอบคาราเมลเจ https://youtu.be/FDlQTtvhgxg
ต้มกะหล่ำปลีเจเห็ดหอม https://youtu.be/6kEtYRjvE9w
ยำกุ้งแห้ง https://youtu.be/tfKy2hrZ5y4
มาทำกุ้งผัดกระเทียมพริกไทยกันค่ะ
ส่วนผสม
1. กุ้งสด 250 กรัม
2. พริก 1 เม็ด
3. กระเทียมกลีบเล็ก 15 กรัม
4. กระเทียมกลีบกลางหรือใหญ่ 40 – 50 กรัม
5. รากผักชี (ถ้าไม่มี ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ)
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสหอยนางรม 1 ½ ช้อนชา
8. น้ำปลาหรือซีอิ้ว ½ ช้อนชา
9. น้ำตาล ½ ช้อนชา
10. พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
กุ้งกระเทียมสูตรนี้ เราจะต้องเตรียมกระเทียมป่นไว้ 2 แบบค่ะ แบบที่ 1 สำหรับทอดกระเทียมเจียว แบบที่ 2 เอาไว้ผัดกับกุ้งค่ะ
วิธีทำ
1. นำกระเทียมกลีบเล็ก (10 กรัม), กระเทียมกลีบกลาง (ใช้แค่ 20 กรัม), พริก 1 เม็ด ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ความละเอียดของกระเทียมและพริกแล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลยค่ะ
2. ปั่นกระเทียมที่เหลือกับรากผักชี
3. แกะเปลือกกุ้งและผ่าเอาลำไส้ออกให้หมด
4. ใส่น้ำมัน 1 ½ ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อนเจียวกระเทียมกลีบเล็กและพริก เมื่อกระเทียมมีสีเหลืองทองให้ปิดแก๊ส และกรองน้ำมันออกจะกระเทียมเจียว
5. ใช้ไฟปานกลาง และน้ำมันที่เหลือจากการทอดกระเทียมใส่ลงไป และใส่น้ำมันเพิ่มไปอีก ครึ่งช้อนโต๊ะ
6. ใส่กระเทียมและรากผักชีบดลงไปในกระทะ รอจนกระเทียมเริ่มมีกลิ่นหอม แล้วใส่กุ้งสดลงไปค่ะ
7. เมื่อกุ้งสุกได้ครึ่งหนึ่งให้รีบใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปผัดให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
ถ้าสนใจวิธีทำแบบละเอียดสามารถดูได้ตามคลิปข้างล่างนะคะ
เมนูย้อนหลังอื่นๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้