หลังจากจดๆจ้องๆมานาน
อยากทำขนมไทยๆสักครั้ง
#ขนมทองหยิบ
ตัวขนม
ไข่เป็ด ไข่แดง 10 ฟอง
วิธีทำ
1.นำไข่เป็นไปล้างแล้วเช็ดให้แห้ง
2.ตอกไข่ใส่ชามแยกเอาแต่ไข่แดง อย่ามีไข่ขาวปนนะค่ะ
3.ตีไข่ด้วยตะกร้อให้ฟู
น้ำเชื่อมแบบเข้มข้น
1.น้ำตาล 700 กรัม
2.น้ำเปล่าสะอาด 500 ml.
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลและน้ำลงไปตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
น้ำเชื่อมแบบใส
1.น้ำตาล 300 กรัม
2.น้ำเปล่าสะอาด 500 ml
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลและน้ำลงไปตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย เมื่อเดือด ยกลงจากไฟ พักไว้ให้เย็น
วิธีหยอดขนม
1.ตั้งน้ำเชื่อมแบบเข้มข้นให้เดือดจากนั้นปิดไฟเพื่อให้น้ำเชื่อมนิ่ง
2.หยอดไข่ที่เราตีจนขึ้นฟูลงไป หยอดอย่างเบามือ
3.เปิดไฟให้ไฟกลาง ต้มไป 5-10 นาที (ตามขนาดของขนมที่หยอด วงใหญ่ก็ใช้เวลานานหน่อยคะ)
4.เมื่อไข่เริ่มฟู ให้กลับอีกด้านนึงลง ต้มไป 5-10 นาที
5.ตักออกมาแช่ไว้ที่นำเชื่อมใส ที่เย็นสนิท อีก 5 -10 นาที
6.จับจีบลงใส่ถ้วยตะไล เป็นอันเสร็จค่ะ
แอบยิ้มเบาๆให้กับการจับจีบ😋😋😋
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
https://youtu.be/Fj2yJTK7Bbo
ชวนทำขนมทองหยิบ มือใหม่หัดทำครั้งแรกค่ะนะค่ะ
อยากทำขนมไทยๆสักครั้ง
#ขนมทองหยิบ
ตัวขนม
ไข่เป็ด ไข่แดง 10 ฟอง
วิธีทำ
1.นำไข่เป็นไปล้างแล้วเช็ดให้แห้ง
2.ตอกไข่ใส่ชามแยกเอาแต่ไข่แดง อย่ามีไข่ขาวปนนะค่ะ
3.ตีไข่ด้วยตะกร้อให้ฟู
น้ำเชื่อมแบบเข้มข้น
1.น้ำตาล 700 กรัม
2.น้ำเปล่าสะอาด 500 ml.
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลและน้ำลงไปตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
น้ำเชื่อมแบบใส
1.น้ำตาล 300 กรัม
2.น้ำเปล่าสะอาด 500 ml
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลและน้ำลงไปตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย เมื่อเดือด ยกลงจากไฟ พักไว้ให้เย็น
วิธีหยอดขนม
1.ตั้งน้ำเชื่อมแบบเข้มข้นให้เดือดจากนั้นปิดไฟเพื่อให้น้ำเชื่อมนิ่ง
2.หยอดไข่ที่เราตีจนขึ้นฟูลงไป หยอดอย่างเบามือ
3.เปิดไฟให้ไฟกลาง ต้มไป 5-10 นาที (ตามขนาดของขนมที่หยอด วงใหญ่ก็ใช้เวลานานหน่อยคะ)
4.เมื่อไข่เริ่มฟู ให้กลับอีกด้านนึงลง ต้มไป 5-10 นาที
5.ตักออกมาแช่ไว้ที่นำเชื่อมใส ที่เย็นสนิท อีก 5 -10 นาที
6.จับจีบลงใส่ถ้วยตะไล เป็นอันเสร็จค่ะ
แอบยิ้มเบาๆให้กับการจับจีบ😋😋😋
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
https://youtu.be/Fj2yJTK7Bbo