ทองหยิบ
เครื่องปรุงและวิธีทำ
แบ่งเป็นน้ำเชื่อมใสสำหรับลดความหวานและคลายความร้อนของขนมและน้ำเชื่อมข้นสำหรับทำขนม
ส่วนประกอบน้ำเชื่อมใส
น้ำตาลทราย :น้ำลอยดอกมะลิ อัตราส่วน 1: 2 กรัม
ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายในหม้อทองเหลือง ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย อย่าคนมาก/กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ในถาดก้นลึก
ส่วนประกอบน้ำเชื่อมข้น
น้ำตาลทราย : น้ำลอยดอกมะลิ อัตราส่วน 1: 1 กรัม
ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายในหม้อทองเหลือง ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย อย่าคนมาก/กรองด้วยผ้าขาวบาง
ไข่แดง ไข่เป็ด 4 ฟอง
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเชื่อม
2. ไข่แดงใส่ผ้ากรองแล้วรีดออก ตีให้ขึ้นฟูปานกลางด้วยที่ตีไข่ประมาณ 5 นาที ถ้ายังไม่ใช้ทันทีต้องปิดฝาไว้ห้ามโดนอากาศ
3. กระทะทองเหลืองใส่น้ำเชื่อมข้น ตั้งไฟพอเดือด ปิดไฟพอน้ำเชื่อมหยุดฝุดแล้วตักไข่หยอดทันที ทีละช้อน
4. เปิดไฟอีกครั้งให้น้ำเชื่อมเดือด พอด้านล่างสุก พลิกกลับด้าน เร่งไฟ พอขนมสุกตักขึ้น พักไว้ให้อุ่นในน้ำเชื่อมใส
5. พอขนมอุ่นๆคลายร้อน ใช้นิ้วแตะน้ำเชื่อมก่อนจับขนมเป็นจีบ นำใส่ถ้วยตะไล ทิ้งไว้ประมาณ20นาที ขนมจะคงรูปเป็นจีบสวยงาม หยิบออกจากถ้วยได้
เคล็ดลับ/ปัญหาที่มักเกิด
1.หยอดแล้วไข่ไม่ฟู สาเหตุ: น้ำเชื่อมข้นไป หรือ ตีไข่ยังไม่ฟูพอ
2.หยอดแล้วไม่เป็นแผ่นกลม สาเหตุ: ไข่ฟูเกินไป /น้ำเชื่อมยังเดือดฝุด/น้ำเชื่อมใสเกินไป
3.ขนมแข็งกระด้าง สาเหตุ: ตีไข่ไม่ได้ที่ /มีไข่ขาวผสมติดมาด้วย
4.ด้านล่างแข็งเป็นไต สาเหตุ: หยอดแล้วเปิดไฟช้าเกินไป
ติตตามเมนูอร่อยเพิ่มเติมได้ที่ FB เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
[CR] ทองหยิบ เคล็ดลับ สูตรและวิธีทำ
เครื่องปรุงและวิธีทำ
แบ่งเป็นน้ำเชื่อมใสสำหรับลดความหวานและคลายความร้อนของขนมและน้ำเชื่อมข้นสำหรับทำขนม
ส่วนประกอบน้ำเชื่อมใส
น้ำตาลทราย :น้ำลอยดอกมะลิ อัตราส่วน 1: 2 กรัม
ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายในหม้อทองเหลือง ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย อย่าคนมาก/กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ในถาดก้นลึก
ส่วนประกอบน้ำเชื่อมข้น
น้ำตาลทราย : น้ำลอยดอกมะลิ อัตราส่วน 1: 1 กรัม
ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายในหม้อทองเหลือง ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย อย่าคนมาก/กรองด้วยผ้าขาวบาง
ไข่แดง ไข่เป็ด 4 ฟอง
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเชื่อม
2. ไข่แดงใส่ผ้ากรองแล้วรีดออก ตีให้ขึ้นฟูปานกลางด้วยที่ตีไข่ประมาณ 5 นาที ถ้ายังไม่ใช้ทันทีต้องปิดฝาไว้ห้ามโดนอากาศ
3. กระทะทองเหลืองใส่น้ำเชื่อมข้น ตั้งไฟพอเดือด ปิดไฟพอน้ำเชื่อมหยุดฝุดแล้วตักไข่หยอดทันที ทีละช้อน
4. เปิดไฟอีกครั้งให้น้ำเชื่อมเดือด พอด้านล่างสุก พลิกกลับด้าน เร่งไฟ พอขนมสุกตักขึ้น พักไว้ให้อุ่นในน้ำเชื่อมใส
5. พอขนมอุ่นๆคลายร้อน ใช้นิ้วแตะน้ำเชื่อมก่อนจับขนมเป็นจีบ นำใส่ถ้วยตะไล ทิ้งไว้ประมาณ20นาที ขนมจะคงรูปเป็นจีบสวยงาม หยิบออกจากถ้วยได้
เคล็ดลับ/ปัญหาที่มักเกิด
1.หยอดแล้วไข่ไม่ฟู สาเหตุ: น้ำเชื่อมข้นไป หรือ ตีไข่ยังไม่ฟูพอ
2.หยอดแล้วไม่เป็นแผ่นกลม สาเหตุ: ไข่ฟูเกินไป /น้ำเชื่อมยังเดือดฝุด/น้ำเชื่อมใสเกินไป
3.ขนมแข็งกระด้าง สาเหตุ: ตีไข่ไม่ได้ที่ /มีไข่ขาวผสมติดมาด้วย
4.ด้านล่างแข็งเป็นไต สาเหตุ: หยอดแล้วเปิดไฟช้าเกินไป
ติตตามเมนูอร่อยเพิ่มเติมได้ที่ FB เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย" https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun