สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแชร์สูตรทำกะหล่ำปลีเห็ดหอมต้มเจนะคะ ปกติแล้วจะไม่ทานกะหล่ำค่ะ เพราะทานแล้วท้องอืดตลอดเนื่องจากย่อยค่อนข้างยากค่ะ แต่กะหล่ำต้มนี่ไม่มีปัญหาค่ะ
สูตรนี้อยากให้ทุกคนลองทำทานดูนะคะ เพราะว่าไม่ใส่น้ำมันเยอะค่ะ มาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
กะหล่ำปลี 1 หัว
เห็ดหอมตามแห้ง 4 ดอก
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
ดอกเกลือ (ใส่แค่หยิบมือ)
ซีอิ้วเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หั่นกะหล่ำปลีแบ่งเป็น 4 ส่วนโดยที่ต้องเหลือส่วนขั้วไว้ด้วยนะคะ
2. ใส่ baking soda ลงในน้ำสะอาด ล้างและแช่กะหล่ำปลี จากนั้นล้างด้วยนะสะอาดอีก 2 ครั้งแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้งค่ะ
3. ล้างเห็ดหอมแห้งแล้วนำมาแช่ในน้ำต้มประมาณ 15-30 นาที
4. นำเห็ดหอมมาบีบน้ำออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ส่วนน้ำที่แช่เห็ดหอมให้เก็บไว้ต้มในขั้นตอนหลังค่ะ
5. เช็ดกะหล่ำปลีด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ให้แห้งสนิท
6. ใช้ไปปานกลาง ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยกะหล่ำ
7. ใส่ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ พลิกกะหล่ำเมื่อจำเป็นเท่านั้น *ถ้าพลิกไปมามากเดี๋ยวใบกะหล่ำจะหลุดออกจากขั้นหมดนะคะ ใส่เห็ดหอมลงไปทอดด้วยค่ะ
8. ทอดเห็ดหอมและกะหล่ำปลีไปเรื่อยๆจนผักเริ่มมีสีน้ำตาลค่ะ
9. นำน้ำที่แช่เห็ดหอมใส่ลงไปในหม้อและตามด้วยน้ำสะอาดอีก 450 มิลลิลิตร ใช้ไฟปานกลางค่ะ
10. รอจนเดือดแล้วใส่เห็ดหอมที่ทอดเสร็จแล้วลงไปค่ะ
11. ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วเห็ดหอม ดอกเกลือ และน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
12. จากนั้นใส่กะหล่ำปลีลงไปต้มด้วยไฟอ่อน ต้มไปเรื่อยๆจนน้ำซุปลดลงไปครึ่งหนึ่งก็เสร็จแล้วค่ะ
ถ้าสนใจดูวิธีทำแบบละเอียด สามารถคลิกดูที่ link ข้างล่างได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ
https://youtu.be/6kEtYRjvE9w
แชร์สูตร [กะหล่ำปลีต้มเห็ดหอมเจ]
ส่วนผสม
กะหล่ำปลี 1 หัว
เห็ดหอมตามแห้ง 4 ดอก
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
ดอกเกลือ (ใส่แค่หยิบมือ)
ซีอิ้วเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หั่นกะหล่ำปลีแบ่งเป็น 4 ส่วนโดยที่ต้องเหลือส่วนขั้วไว้ด้วยนะคะ
2. ใส่ baking soda ลงในน้ำสะอาด ล้างและแช่กะหล่ำปลี จากนั้นล้างด้วยนะสะอาดอีก 2 ครั้งแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้งค่ะ
3. ล้างเห็ดหอมแห้งแล้วนำมาแช่ในน้ำต้มประมาณ 15-30 นาที
4. นำเห็ดหอมมาบีบน้ำออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ส่วนน้ำที่แช่เห็ดหอมให้เก็บไว้ต้มในขั้นตอนหลังค่ะ
5. เช็ดกะหล่ำปลีด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ให้แห้งสนิท
6. ใช้ไปปานกลาง ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยกะหล่ำ
7. ใส่ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ พลิกกะหล่ำเมื่อจำเป็นเท่านั้น *ถ้าพลิกไปมามากเดี๋ยวใบกะหล่ำจะหลุดออกจากขั้นหมดนะคะ ใส่เห็ดหอมลงไปทอดด้วยค่ะ
8. ทอดเห็ดหอมและกะหล่ำปลีไปเรื่อยๆจนผักเริ่มมีสีน้ำตาลค่ะ
9. นำน้ำที่แช่เห็ดหอมใส่ลงไปในหม้อและตามด้วยน้ำสะอาดอีก 450 มิลลิลิตร ใช้ไฟปานกลางค่ะ
10. รอจนเดือดแล้วใส่เห็ดหอมที่ทอดเสร็จแล้วลงไปค่ะ
11. ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วเห็ดหอม ดอกเกลือ และน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
12. จากนั้นใส่กะหล่ำปลีลงไปต้มด้วยไฟอ่อน ต้มไปเรื่อยๆจนน้ำซุปลดลงไปครึ่งหนึ่งก็เสร็จแล้วค่ะ
ถ้าสนใจดูวิธีทำแบบละเอียด สามารถคลิกดูที่ link ข้างล่างได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ
https://youtu.be/6kEtYRjvE9w