แชร์สูตร [กะหล่ำปลีต้มเห็ดหอมเจ]

สวัสดีค่ะ  วันนี้จะมาแชร์สูตรทำกะหล่ำปลีเห็ดหอมต้มเจนะคะ  ปกติแล้วจะไม่ทานกะหล่ำค่ะ เพราะทานแล้วท้องอืดตลอดเนื่องจากย่อยค่อนข้างยากค่ะ  แต่กะหล่ำต้มนี่ไม่มีปัญหาค่ะ  ยิ้ม  สูตรนี้อยากให้ทุกคนลองทำทานดูนะคะ  เพราะว่าไม่ใส่น้ำมันเยอะค่ะ  มาเริ่มกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
กะหล่ำปลี  1 หัว
เห็ดหอมตามแห้ง  4 ดอก
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  ½ ช้อนโต๊ะ
ดอกเกลือ (ใส่แค่หยิบมือ)
ซีอิ้วเห็ดหอม  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล  1 ช้อนชา


วิธีทำ
1.    หั่นกะหล่ำปลีแบ่งเป็น  4 ส่วนโดยที่ต้องเหลือส่วนขั้วไว้ด้วยนะคะ  
2.    ใส่ baking soda ลงในน้ำสะอาด ล้างและแช่กะหล่ำปลี  จากนั้นล้างด้วยนะสะอาดอีก 2 ครั้งแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้งค่ะ
3.    ล้างเห็ดหอมแห้งแล้วนำมาแช่ในน้ำต้มประมาณ 15-30 นาที
4.    นำเห็ดหอมมาบีบน้ำออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก  ส่วนน้ำที่แช่เห็ดหอมให้เก็บไว้ต้มในขั้นตอนหลังค่ะ
5.    เช็ดกะหล่ำปลีด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ให้แห้งสนิท
6.    ใช้ไปปานกลาง  ใส่น้ำมัน  1 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยกะหล่ำ
7.    ใส่ซีอิ้วขาวเห็ดหอม  1 ช้อนโต๊ะ  พลิกกะหล่ำเมื่อจำเป็นเท่านั้น  *ถ้าพลิกไปมามากเดี๋ยวใบกะหล่ำจะหลุดออกจากขั้นหมดนะคะ ใส่เห็ดหอมลงไปทอดด้วยค่ะ
8.    ทอดเห็ดหอมและกะหล่ำปลีไปเรื่อยๆจนผักเริ่มมีสีน้ำตาลค่ะ
9.    นำน้ำที่แช่เห็ดหอมใส่ลงไปในหม้อและตามด้วยน้ำสะอาดอีก 450 มิลลิลิตร ใช้ไฟปานกลางค่ะ
10.    รอจนเดือดแล้วใส่เห็ดหอมที่ทอดเสร็จแล้วลงไปค่ะ  
11.    ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วเห็ดหอม ดอกเกลือ และน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
12.    จากนั้นใส่กะหล่ำปลีลงไปต้มด้วยไฟอ่อน  ต้มไปเรื่อยๆจนน้ำซุปลดลงไปครึ่งหนึ่งก็เสร็จแล้วค่ะ


ถ้าสนใจดูวิธีทำแบบละเอียด สามารถคลิกดูที่ link ข้างล่างได้เลยค่ะ ยิ้ม
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ
https://youtu.be/6kEtYRjvE9w
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่