[CR] แฟนพันธุ์แท้ ของขม ....... ผัดเพกาใส่หมู

กระทู้รีวิว
ฝักเพกา หลายคนคงรู้จักและเคยเห็นมาแล้ว มันคือพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ทานได้ ลักษณะจะเป็นฝักสีเขียวยาวๆ คล้ายเน็คไท หรือบางคนก็บอกว่าคล้ายมีดดาบ รสชาติจะออกขม และเผ็ดร้อน    เพกา ยกตัวอย่าง บางที่เรียก ลิ้นฟ้า, มะลิดไม้  มีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามท้องถิ่นที่อยู่
    
    
      แม้ว่ามันจะมีรสชาติที่ขม แต่ว่าในความขมนั้นกลับมีวิตามีนC สูง  นอกจากนั้นก็ยังมี วิตามีนA  แคลเซี่ยม โปรตีน รวมอยู่ด้วย ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมาย แต่ว่าด้วยความที่มีรสเผ็ดร้อนอาจจะไม่ดีเท่าใหร่กับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์นะครับ

     เพกา เราสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเอาไปผัดกับแหนม  เผาแล้วเอามากินเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริกแล้วยัง เอามากินกับลาบ (ของทางเหนือ) ด้วยวิธีเผา แล้วซอยแช่น้ำปลา ก็อร่อยเข้ากันดีเลยทีเดียว

     วันนี้ผมได้มา1ผักไม่ใหญ่เท่าไหร่  ผมก็จะเอามันมาทำเป็นอาหารง่ายๆ อร่อยๆ ให้ดูกัน และให้มันเป็นพระเอกในเมนูนี้นะครับ เพกาผัดหมู
แต่เนื่องด้วยขนาดของมันไม่ใหญ่เท่าไหร่ ผมเลยเอานางเอกมาเป็นตัวช่วย เพื่อเพิ่มปริมาณ และให้พระเอกของเราหายเหงา นางคือมะระจีน ครับ อมยิ้ม16อมยิ้ม16


     ซอยเพกาเป็นชิ้นพอดี  ไม่หนาไม่บาง  พร้อมมะระจีน  น้ำไปล้างน้ำเกลือให้สะอาด แล้วพักไว้
หรือใครที่ไม่อยากทานขมมาก ก็สามมารถเอาไปลวกน้ำร้อนที่ผสมเกลือ ให้มันหายขมก่อนได้เช่นกันครับ




     หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นๆ ใครชอบทานส่วนไหนใส่ได้หมดแล้วแต่ชอบ  ของผมจะใช้สามชั้น กับคอหมู  
ส่วนปริมาณนั้น  ผมกะเอาว่า  ถ้าทานผักหมด หมูก็จะหมดพร้อมกันครับ อมยิ้ม16



     มาในเรื่องของส่วนผสม กับ เครื่องปรุงกันบ้างนะครับ

เพกา 1 ฝัก
มะระจีน 1 ลูกเล็ก
เนื้อหมู ตามสะดวก
กระเทียมไทยทุบ 5 กลีบ
พริกขี้หนูทุบหรือซอย ตามที่ชอบ
กระเทียมดอง 1 หัวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมน้ำดองกระเทียม 1 ช้อน
น้ำปลาร้า  1 ช้อน
น้ำมันหอย 3 ช้อน
น้ำปลา 1 ช้อน
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อน
คนอร์ผงรสหมู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา


วิธีทำ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน  เอากระเทียมทุบลงผัดให้หอม ตามด้วยพริกไทยดำ และพริกขี้หนูซอย





จากนั้นเอาเนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงผัดให้พอเปลี่ยนสี เติมน้ำปลาร้า ลงไปผัดคลุกเคล้ากับหมู เพื่อที่เนื้อหมูจะได้ซึมซับ เอาความเป็น Thai Country เข้าไปเต็มๆ
ตอนนี้จะหอมมาก แล้วใส่พระเอก กับ นางเอกลงไปผัดคลุกเคล้า นัวเนีย ให้ทั่วถึง แล้วตามด้วยกระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองตามลงไป




ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ผัดจนพระเอก นางเอก นิ่ม แล้วชิมสามารถเพิ่มเติมรสชาติได้ตามต้องการ เสร็จแล้วตักใส่จาน รอสังหารได้เลย อมยิ้ม15แฮ่




เมนูนี้ จะเป็นเมนูที่มีรสชาติเผ็ดร้อนที่กำลังดี จะมีกลิ่นหอมอ่อนของปลาร้าที่แทรกอยู่ในเนื้อหมู ส่วนความขมของเพกา จะถูกลดดีกรีลงไป  เมือคำนั้นถูกกินไปพร้อมกันกับความหวานของกระเทียมดอง  อาหารจานนี้จึงทำให้มีอะไรน่าค้นหา มากยิ่งขึ้นกว่า รสชาติหลักของมัน  ขอบอกเลยว่า แซ่บเว่อร์ อมยิ้ม05
และสิ่งสุดท้ายที่ขอแนะนำ ถ้าไม่มี เหมือนกับว่าคุณจะพลาดอะไรดีๆไป  นั่นคือแค่บหมูกรอบๆ หอมๆ ครับ เพราะมันจะช่วยลดเผ็ดให้คุณได้ดีเลยทีเดียว
ขอบคุณครับ
ชื่อสินค้า:   อาหาทำเอง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่