ภาพ: Daniel Norris / Unsplash
ร้านอาหาร Legendary Lobster Pound ในรัฐเมน สหรัฐ ผุดกรรมวิธีรมล็อบเตอร์ด้วยควันกัญชาก่อนนำลงหม้อปรุงอาหาร เป็นการทำให้เคลิบเคลิ้มมึนเมาเพื่อลาโลกอย่างเจ็บปวดน้อยที่สุด ชี้นอกจากกระทำเพื่อมนุษยธรรมแล้ว ยังทำให้ได้เนื้อล็อบสเตอร์อร่อยขึ้นด้วย
นางชาร์ล็อต กิล (Charlotte Gill) ผู้เป็นเจ้าของร้าน เผยกระบวนการทำให้ล็อบสเตอร์ตัวเบาเมาความสุขด้วยควันกัญชา ว่าหลังได้ทดลองกับ “รอสโก” ล็อบสเตอร์ที่ถูกเลือกมา โดยนำรอสโกใส่ในภาชนะที่ใส่น้ำไว้สูง 2 นิ้ว จากนั้นอัดควันกัญชาผ่านเข้าไปในน้ำผ่านทางท่อที่เชื่อมกับก้นภาชนะ เมื่อนำมันขึ้นมาและปล่อยกลับไปรวมกับล็อบสเตอร์ตัวอื่น ๆ ในบ่อ นางกิลระบุว่าเจ้ารอสโกดูสงบนิ่ง ไม่งุ่นง่าน แตกต่างจากล็อบสเตอร์ตัวอื่น ๆ และเพื่อเป็นรางวัลแก่การเป็นหนูทดลองในการทดสอบนี้ เจ้ารอสโกจึงได้รับอิสรภาพกลับคืนสู่แหล่งน้ำไป ทั้งนี้ เมน เป็นหนึ่งในไม่กี่รัฐของอเมริกาที่สามารถใช้กัญชาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
นางกิล ผู้เป็นเจ้าของร้านอาหารที่เด่นด้านจานล็อบสเตอร์และเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ด้วย กล่าวว่า หากต้องพรากชีวิตใดเพื่อการปรุงอาหาร เราก็พยายามทำอย่างมีมนุษยธรรมมากที่สุด โดยในตอนนี้ทางร้านได้เปิดให้ลูกค้าสามารถเลือกเมนูจากล็อบสเตอร์ที่ผ่านกระบวนการระงับความเจ็บปวดที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยการรมควันกัญชาได้ แต่หากลูกค้าท่านใดต้องการล็อบสเตอร์ที่ปรุงด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมทางร้านก็ไม่ขัด
© สนับสนุนโดย Coconuts Media Limited lobster
premagraphic / pixabay
อย่างไรก็ดีตัวเธอเองนั้นเชื่อว่าการที่สัตว์ได้มีความสุขในชั่วขณะสุดท้ายก่อนชีวิตจะดับ ยังส่งผลให้มันมีรสชาติที่ดีกว่าด้วย
สิ่งที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงกระบวนการปรุงล็อบสเตอร์ ให้สัตวน้ำชนิดนี้ทรมานน้อยที่สุดก่อนถูกนำไปทำอาหาร เกิดขึ้นหลังจากมีผลการศึกษาทางวิทยาศสาตร์ชี่ว่าสัตว์ตระกูลกุ้ง กั้ง ปู รวมถึงล็อบสเตอร์ สามารถรับรู้ได้ถึงความรู้สึกเจ็บปวด การนำมันลงต้มเพื่อปรุงอาหารทั้งเป็นจึงถือว่าทำให้พวกมันเจ็บปวดทรมานมาก อันทำให้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ออกกฎห้ามปรุงล็อบสตอร์ด้วยการต้มทั้งเป็น ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2018 ที่ผ่านมา
ที่มา: cbsnews
ภาพ: Daniel Norris / Unsplash
Sapparot
ร้านอาหารในสหรัฐฯ รมควันกัญชาล็อบสเตอร์ให้เคลิ้มเมาความสุขก่อนจับลงหม้อ
ภาพ: Daniel Norris / Unsplash
ร้านอาหาร Legendary Lobster Pound ในรัฐเมน สหรัฐ ผุดกรรมวิธีรมล็อบเตอร์ด้วยควันกัญชาก่อนนำลงหม้อปรุงอาหาร เป็นการทำให้เคลิบเคลิ้มมึนเมาเพื่อลาโลกอย่างเจ็บปวดน้อยที่สุด ชี้นอกจากกระทำเพื่อมนุษยธรรมแล้ว ยังทำให้ได้เนื้อล็อบสเตอร์อร่อยขึ้นด้วย
นางชาร์ล็อต กิล (Charlotte Gill) ผู้เป็นเจ้าของร้าน เผยกระบวนการทำให้ล็อบสเตอร์ตัวเบาเมาความสุขด้วยควันกัญชา ว่าหลังได้ทดลองกับ “รอสโก” ล็อบสเตอร์ที่ถูกเลือกมา โดยนำรอสโกใส่ในภาชนะที่ใส่น้ำไว้สูง 2 นิ้ว จากนั้นอัดควันกัญชาผ่านเข้าไปในน้ำผ่านทางท่อที่เชื่อมกับก้นภาชนะ เมื่อนำมันขึ้นมาและปล่อยกลับไปรวมกับล็อบสเตอร์ตัวอื่น ๆ ในบ่อ นางกิลระบุว่าเจ้ารอสโกดูสงบนิ่ง ไม่งุ่นง่าน แตกต่างจากล็อบสเตอร์ตัวอื่น ๆ และเพื่อเป็นรางวัลแก่การเป็นหนูทดลองในการทดสอบนี้ เจ้ารอสโกจึงได้รับอิสรภาพกลับคืนสู่แหล่งน้ำไป ทั้งนี้ เมน เป็นหนึ่งในไม่กี่รัฐของอเมริกาที่สามารถใช้กัญชาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
นางกิล ผู้เป็นเจ้าของร้านอาหารที่เด่นด้านจานล็อบสเตอร์และเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ด้วย กล่าวว่า หากต้องพรากชีวิตใดเพื่อการปรุงอาหาร เราก็พยายามทำอย่างมีมนุษยธรรมมากที่สุด โดยในตอนนี้ทางร้านได้เปิดให้ลูกค้าสามารถเลือกเมนูจากล็อบสเตอร์ที่ผ่านกระบวนการระงับความเจ็บปวดที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยการรมควันกัญชาได้ แต่หากลูกค้าท่านใดต้องการล็อบสเตอร์ที่ปรุงด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมทางร้านก็ไม่ขัด
© สนับสนุนโดย Coconuts Media Limited lobster
premagraphic / pixabay
อย่างไรก็ดีตัวเธอเองนั้นเชื่อว่าการที่สัตว์ได้มีความสุขในชั่วขณะสุดท้ายก่อนชีวิตจะดับ ยังส่งผลให้มันมีรสชาติที่ดีกว่าด้วย
สิ่งที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงกระบวนการปรุงล็อบสเตอร์ ให้สัตวน้ำชนิดนี้ทรมานน้อยที่สุดก่อนถูกนำไปทำอาหาร เกิดขึ้นหลังจากมีผลการศึกษาทางวิทยาศสาตร์ชี่ว่าสัตว์ตระกูลกุ้ง กั้ง ปู รวมถึงล็อบสเตอร์ สามารถรับรู้ได้ถึงความรู้สึกเจ็บปวด การนำมันลงต้มเพื่อปรุงอาหารทั้งเป็นจึงถือว่าทำให้พวกมันเจ็บปวดทรมานมาก อันทำให้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ออกกฎห้ามปรุงล็อบสตอร์ด้วยการต้มทั้งเป็น ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2018 ที่ผ่านมา
ที่มา: cbsnews
ภาพ: Daniel Norris / Unsplash
Sapparot