สมัยเด็ก ๆ จำได้ว่าเวลาจะกินปู
แม่ครัวจะเอาปูเป็น ๆ นึ่งในลังถึง
ปูมันก็จะดิ้นก๊อง ๆ แก๊ง ๆ จนกว่าจะตาย
จำได้ว่าพวกผู้ใหญ่มักพูดว่า บาปอยู่ที่คนทำ กรรมอยู่ที่คนกิน
แต่พอมีอายุ ชักจะกลัวบาปกรรม
ถ้าเห็นว่ายังมีชีวิต ก็จะไม่กินน่ะครับ
วันนี้ไปร้านสเต๊กชื่อดัง ลุงอา..
ในตู้เนื้อมีล็อบสเตอร์ตัวนี้ เลือกไปแล้ว แต่ต้องขอคืน...
ไม่ใช่แพง ตัวละ 850 ราคารับได้ ถือว่าราคาถูกลงมาก ถ้ากินที่หัวหินแพงหูฉี่กว่านี้เยอะ
แต่พอหยิบออกมาวางนอกตู้ เขายังดิ้นได้ สงสารเขากินไม่ลงจริงจริง ๆ ครับ
ตอนเลือกนึกว่าเขาตายแล้วและแช่เย็นไว้
เลยอยากชวนคุยว่า มีท่านใดที่ไม่กล้ากิน กุ้ง หอย ปู ปลาที่ยังเป็น ๆ บ้างครับ
จำได้ว่าครั้งนึงไปลังกาวี
ร้านอาหารมีเมนู Lobster Fresh กับ Lobster Live
อย่างแรกคือสด แต่ไม่ใช่แช่เกลือไว้ กับอย่างหลังคือยังเป็น ๆ
ก็เลือกอย่างแรกไปครับ
และในทางพุทธศาสนานี่
อาหารทะเลที่ปรุงจากสัตว์ที่ตายแล้ว หรือสัตว์ที่ยังเป็นอยู่
บาปจะต่างกันไหมครับ
มีท่านใดไม่กล้าทานอาหารที่ปรุงจากสัตว์ทะเลที่เห็นว่ายังเป็น ๆ อยู่บ้างครับ ?
แม่ครัวจะเอาปูเป็น ๆ นึ่งในลังถึง
ปูมันก็จะดิ้นก๊อง ๆ แก๊ง ๆ จนกว่าจะตาย
จำได้ว่าพวกผู้ใหญ่มักพูดว่า บาปอยู่ที่คนทำ กรรมอยู่ที่คนกิน
แต่พอมีอายุ ชักจะกลัวบาปกรรม
ถ้าเห็นว่ายังมีชีวิต ก็จะไม่กินน่ะครับ
วันนี้ไปร้านสเต๊กชื่อดัง ลุงอา..
ในตู้เนื้อมีล็อบสเตอร์ตัวนี้ เลือกไปแล้ว แต่ต้องขอคืน...
ไม่ใช่แพง ตัวละ 850 ราคารับได้ ถือว่าราคาถูกลงมาก ถ้ากินที่หัวหินแพงหูฉี่กว่านี้เยอะ
แต่พอหยิบออกมาวางนอกตู้ เขายังดิ้นได้ สงสารเขากินไม่ลงจริงจริง ๆ ครับ
ตอนเลือกนึกว่าเขาตายแล้วและแช่เย็นไว้
เลยอยากชวนคุยว่า มีท่านใดที่ไม่กล้ากิน กุ้ง หอย ปู ปลาที่ยังเป็น ๆ บ้างครับ
จำได้ว่าครั้งนึงไปลังกาวี
ร้านอาหารมีเมนู Lobster Fresh กับ Lobster Live
อย่างแรกคือสด แต่ไม่ใช่แช่เกลือไว้ กับอย่างหลังคือยังเป็น ๆ
ก็เลือกอย่างแรกไปครับ
และในทางพุทธศาสนานี่
อาหารทะเลที่ปรุงจากสัตว์ที่ตายแล้ว หรือสัตว์ที่ยังเป็นอยู่
บาปจะต่างกันไหมครับ