ว่าด้วยไข่ดิบ ที่มีคนบอกว่าญี่ปุ่นมีไข่ดิบทานได้ขณะที่ไข่ดิบไทยไม่ควรทาน ตกลงได้มีการวิจัยรึเปล่าหรือแค่พูดลือกัน

ตามหัวข้อครับ ที่พูดๆกันว่าไข่ดิบญี่ปุ่นบางแห่งกินได้
ขณะที่ของไทยมีบางคนบอกไม่ควรทานเพราะมีเชื้อโรคบางชนิด
สรุปแล้วเป็นข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ หรือเป็นการเล่าลือเฉยๆ

ไข่ดิบที่ทานได้ของญี่ปุ่น ผลิตยังไงให้ทานได้ แล้วปลอดเชื้อจริงหรอ
ขณะที่ไข่ไทยไม่ควรทานดิบ คือมีความเสี่ยงจากอะไร เปลือกหรือไข่ภายใน

ได้มีการวิจัยชนิดจำนวนจุลชีพที่เปลือกเทียบกันรึเปล่า
มีรายละเอียดปลีกย่อย เรื่องนี้ในเชิงการผลิต การวิจัย อนามัยฯลฯ อะไรบ้างครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 30
เมื่อเกือบสิบปีก่อนเคยมีข่าว

โรงงานขายไข่ดิบในญี่ปุ่น

เก็บไข่แช่เย็นไว้ในโกดัง บางล็อตแช่ไว้นานถึงหกเดือน

แต่เอาออกมาขายในนามไข่สดที่สามารถกินดิบได้...

คือ จริงอยู่ว่าญี่ปุ่นมีมาตรฐานอะไรหลายๆอย่างที่สูงและจริงจังน่าเชื่อถือ

แต่โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์

ดิฉันอยู่ญี่ปุ่นมายี่สิบปีแล้ว

กล้าบอกเลยว่าไม่บังอาจจะฟันธงหรือรับประกันใดๆให้ได้

เพียงเพราะนั่นคือญี่ปุ่น นั่นคือไทย นี่คือยุโรปหรือนู่นคืออเมริกา

บอกตรงๆว่าหมั่นไส้ญี่ปุ่นหลายๆคนที่อะไรที่เป็นญี่ปุ่นนี่กล้ากินหมด

แต่อะไรที่เป็นไทยหรือเป็นที่อื่นนี่ไม่ยอมแตะต้องทั้งๆที่จริงๆแล้วในญี่ปุ่นก็มีเรื่องฉาวที่น่าตะลึงไม่ใช่น้อย

อนึ่ง นักเทคโนโลยีการอาหารหลายสำนักบอกมาว่า

โรงงานผลิตอาหารในไทยที่ผลิตส่งออกญี่ปุ่นด้วยและผลิตขายในไทยด้วย

ส่วนใหญ่สะอาดถูกสุขอนามัยมากกว่าโรงงานผลิตอาหารในญี่ปุ่นเสียอีก

เพราะโรงงานในญี่ปุ่นมักใช้คำว่า "ญี่ปุ่น" มาทำให้หลงเชื่อว่าสะอาดแน่ๆ เลยไม่ควรตรวจกันมากมาย

ในขณะที่ถ้าเป็นโรงงานในไทยจะถูกตรวจแล้วตรวจอีกเพราะไม่ค่อยเชื่อใจกันทำให้ต้องหมดจดจริงๆถึงจะยอมให้ผ่าน

...สรุปง่ายๆว่าไม่ว่าจะอะไรก็ตามควรเดินสายกลาง ไม่จำเป็นไม่ควรเหมารวมหรือเลือกข้างจนสุดโต่ง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่