หม่าล่า เครื่องเทศที่กำลังเป็นที่นิยมตอนนี้ แต่ส่วนใหญ่แล้วคงหนีไม่พ้นการนำไปทำปิ้งย่างหรือชาบู วันนี้ดามีเมนูมาแนะนำอีกเมนู เผื่อใครเริ่มเบื่อชาบูและปิ้งย่าง เมนูนี้เรียกว่า "กุ้งผัดพริกหม่าล่า" เมนูอาหารจีนที่ทำไม่ยาก น่ารับประทาน และรสชาติอร่อย ปรุงแต่งรสชาติได้ตามต้องการ ทานกับเครื่องเคียงที่ใส่ลงไป ไม่ว่าจะเป็นพุทราจีน หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เข้ากั๊น เข้ากัน ลองทำตามกันดูจ้า
ส่วนผสม
1. กุ้งทอด 1/2 กิโลกรัม
2. เม็ดหม่าล่า/พริกหอม 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมจีนทุบ 5 กลีบ
4. ขิงทุบ 2 - 3 แว่น
5. เนยเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
8. พริกแห้งเม็ดเล็ก 10 เม็ด
9. ผงหม่าล่า 2 ช้อนโต๊ะ
10. เห็นหอม 3 ดอก
11. พุทราจีนแห้ง 20 เม็ด
12. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
15. เหล้าจีน/เหล้าแดงไทยก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ
16. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบหรือทอด 1/4 ถ้วย
17. ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
18. งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใครว่าหม่าล่าทำได้แต่ชาบูปิ้งย่าง มาลองทำเมนูนี้กัน "กุ้งผัดพริกหม่าล่า"
ส่วนผสม
1. กุ้งทอด 1/2 กิโลกรัม
2. เม็ดหม่าล่า/พริกหอม 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมจีนทุบ 5 กลีบ
4. ขิงทุบ 2 - 3 แว่น
5. เนยเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
8. พริกแห้งเม็ดเล็ก 10 เม็ด
9. ผงหม่าล่า 2 ช้อนโต๊ะ
10. เห็นหอม 3 ดอก
11. พุทราจีนแห้ง 20 เม็ด
12. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
15. เหล้าจีน/เหล้าแดงไทยก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ
16. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบหรือทอด 1/4 ถ้วย
17. ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
18. งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ