[CR] ขนมต้มไส้มะพร้าวกวน

🙏🏻วิถีของโรงขนมหวานกลับมาแล้วค่า กลับมานั่งเขียนอีกครั้งหลังจากหายไปนาน แต่ก็ยังทำขนมกินเล่นอยู่บ่อยๆ แต่ไม่ได้เขียนลงสักที

🍴สืบเนื่องมาจากพี่สาวเจ้าของกระทู้ทำวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนไปงานเลี้ยงครูที่โรงเรียน แล้วมะพร้าวมันเหลือ ยายพองเลยทำการแปรรูปมะพร้าวที่ขูดแล้ว นำมากวนกับน้ำโตนด เติมน้ำด้วยนิดหน่อยค่ะ เพื่อทำเป็นไส้ขนมต้ม ถือเป็นการถนอมอาหารและการแปรรูปของเหลืออีกทางนึงค่า และนี่คือไส้มะพร้าวกวนที่เราได้ค่ะ
👉🏻กวนเสร็จแล้วพักให้เย็นนิดนึงก็นำมาปั้นเป็นก้อนตามรุปข้างบนนะคะ


เอาจริงๆปกติแล้วขนมต้มบ้านเรา จะทำแบบง่ายๆกว่านี้ คือ ไส้น้ำตาก้อนเลยค่ะ ไม่ต้องมากวนไส้ แต่รอบนี้คือมีไส้กวนเลยขอเขียนแบบไส้กวนละกันนะคะ
1. เตรียมแป้งข้าวเหนียวเพื่อทำแผ่นแป้งปริมาณตามต้องการค่ะ
2. นำแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำเปล่าเพื่อนวดให้เป็นก้อนแป้งตามรูปค่ะ นวดพอนิ่มมือพอห่อไส้ได้ไม่เหลวจนเกินไปนะคะ

3. นวดแป้งเสร็จแล้วก็ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเตรียมปั้นห่อและต้มได้เลยค่ะ

4. พอน้ำเดือดแล้วเราก็น้ำแป้งที่ห่อไส้มะพร้าวกวนหย่อนลงไปต้มค่ะ รอจนลูกขนมต้มลอยขึ้นมา ก็แสดงว่าแป้งสุกแล้วค่ะ จากนั้นก็ตักขึ้นมาพักในน้ำอุณหภูมิปกติเพื่อลดอุณหภูมิของลูกขนมต้มค่ะเพื่อไม่ให้แป้งสุกจนเละเกินไป
5. เมื่อพักในน้ำปกติจนลูกขนมต้มเย็นแล้วก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำค่ะ จากนั้นก็นำลงไปคลุกกับมะพร้าวขูด เราก็จะได้ขนมต้มเป็นอันเรียบร้อยค่ะ



👆🏻เป็นไงคะ ง่ายมากกับการทำขนมต้มกินเองที่บ้าน เมนูขนมง่ายๆ สบายๆ ลองไปทำกันดูนะคะ
วันนี้จริงๆทอดกล้วยแขกด้วยนะคะ เดี๋ยวจะมาเขียน ให้นะคะ ขอทิ้งท้ายไปด้วยรุป กล้วยบวชชีของเมื่อวานอีก1ถ้วยนะคะ

พิมพ์ผิดตกตรงไหนโปรดอภัยด้วยนะคะ ช่วงนี้เจ้าของกระทู้เบลอๆ ทำงานหนักไปหน่อยค่ะ
ชื่อสินค้า:   ขนมต้มไส้มะพร้าวกวน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่