หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 เกลือและน้ำตาลที่ใช้ทำอาหารและขนม 😸❤️
กระทู้สนทนา
เครื่องปรุง
ลองรวบรวมดูว่าในบ้านเราใช้เกลือและน้ำตาลใส่ในขนมและอาหารกี่อย่างกันบ้างนะ
เกลือที่ใช้ในบ้าน
1. เกลือบริโภค (Table Salt) มักเป็นเกลือสินเธาว์ ผสมไอโอดีนมีความเค็มมากจนขม
เราใช้สำหรับไว้ต้มไข่ ต้มเส้นพาสต้า ดองไข่เค็ม ล้างผัก
2. เกลือทะเล (Sea Salt) ทำจากน้ำทะเลแท้ รสเค็มแต่ไม่เค็มโดด ติดหวานปลายๆ ใช้เป็นส่วนใหญ่ใส่ปรุงรสอาหารและขนมทั่วไป
3. เกลือหิมาลายันสีชมพู (Himalayan Pink Salt) เอาไว้โรยปรุงรสไข่ดาว หรืออาหารที่ปรุงสุกแล้ว
4. ดอกเกลือ (Fleur de sel) ได้มาจากสมุทรสาคร ไม่เค็มมาก รสอร่อย ไว้โรยปรุงรสอาหารและขนมที่ทำเสร็จแล้ว
5. เกลือก้อน Rock Salt Stone รสเค็มนวลๆ ไม่ค่อยได้ใช้ ร้านเทมปุระบางร้านหรือที่เรียวกังจะเสริฟมากับที่ขูดเล็กๆให้กินกับเทมปุระ
6. Yuzu Salt เกลือทะเลผสมเปลือกส้มยูสุ กินกับเทมปุระหรือใส่ของกินตามชอบ
น้ำตาลที่ใช้ในบ้าน
1. น้ำตาลทราย ของญี่ปุ่นเนื้อละเอียด นุ่มๆ หวานแหลม ใช้เป็นหลัก ปรุงรสอาหารและทำขนม
2. น้ำตาลทรายแดง หรือโอวทึ้ง เอาไว้ทำพะโล้เคี่ยวให้เหนียวจนเปลี่ยนเป็นสีเข้ม
บางครั้งใส่เวลาต้มน้ำลำไย น้ำมะตูมให้ความหอม
3. น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลมะพร้าว เอาไว้ทำขนม ใส่แกงกะทิต่างๆ
- ที่ได้มาจากสมุทรสาคร น้ำตาลในกระปุก เนื้อเนียน หวาน หอม อร่อยมาก กินเปล่าๆเหมือนกินท้อฟฟี่
- น้ำตาลปึก น้ำตาลมะพร้าวที่ทำเป็นก้อน ได้มาจากตลาดนัดหน้าค่ายนครสวรรค์
แต่เป็นผลิตผลจากสมุทรสาคร รสอร่อย เก็บนานแล้วยังไม่แข็ง เอาไว้ใส่ขนมกับอาหารประเภทแกงกะทิ
- น้ำตาลมะพร้าว/ น้ำตาลมะพร้าวผสมกับน้ำตาลอ้อย ให้ความหวาน ไม่มีความหอม พอใช้ได้
4. น้ำตาลกรวด หวานแหลม เคยเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวดังๆในไทยใช้ใส่ในหม้อซุป
เราเอาไว้ใส่ต้มน้ำลำไย น้ำมะตูม กับดองผลไม้/ ทำเหล้าบ๊วย
วันนี้เป็นวันตรุษจีน วันขึ้นปีใหม่จีน
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
#ร้านแนะนำ วันตรุษจีน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ รสเด็ด มาฮีลใจ ด้วยก๋วยเตี๋ยว หมูตุ๋น ครับ *-*
เมื่อเช้าแวะไป พบแพทย์ มาครับ ถามแม่แล้วไปหาหมอได้มั้ย แม่บอกได้ไปเหอะ พยาบาล จนท.หน้า เคาน์เตอร์ที่นี่ น่ารักมากๆทุกคน ตอนแรก พยาบาลจะส่งด่วนไปแผนกศัลยกรรมกระดูก ผมนั่งเจรจาต๊าอ่วย จนพยาบาลบอก
double two
กินน้ำ และ ล้างมือ ล้างหน้าถี่มาก ๆ ในวันหนึ่ง อันนี้ดีหรือไม่ดีกับร่างกายครับ
เป็นคนกินน้ำถี่มาก ๆ เอาแค่ตื่นนอนมาไม่กี่ชั่วโมง กินน้ำไปแล้ว 2 ขวด ทั้งวันจะวนเวียนกับการกินน้ำ ทั้งขวด ทั้งแก้ว อย่างแรกที่ส่งผลกับร่างกาย ก็ใช่แหละว่าลุกไปฉี่บ่อย.. และ ล้างมือ ล้างหน้าก็บ่
สมาชิกหมายเลข 6652492
เค้กลูกส้มเป็นของประเทศอะไรหรอคะ??
เราเห็นนานมากกก น่าจะช่วงปี 59-60 มีคนเริ่มทำในกลุ่มเบเกอรี่โซไซตี้ พอมาตรุษจีนปี 2568 เราไปเห็นร้านเค้กเจ้าดังในห้างขายเค้กลูกส้ม ใช้ชื่อ Chinese Cake ก็เลยอยากรู้ว่า "เค้กลูกส้ม&quo
สมาชิกหมายเลข 8611776
ชวนเพื่อนๆมาเปลี่ยนบรรยากาศด้วยเมนูข้าวจี่กระทะ🍳🐷 หมูปิ้งกันค่ะ เมนูอร่อยทำกินเองง่ายๆได้ที่บ้าน 🏠❤️🧡
ข้าวจี่เป็นเมนูที่ที่บ้านเจ้าของกระทู้ชอบทำทานกันในช่วงอากาศเย็นๆ เป็นอีกเมนูที่ทำง่ายๆ ทำได้ทั้งแบบดั้งเดิมจี่บนเตาถ่านส่งกลิ่นหอมรอบบ้าน กับจี่แบบเร่งรีบโดยใช้กระทะแบบเจ้าของกระทู้เพื่อความสะดวกก็ได
สาวโรงงานชั้นสิบแปด
วันตรุษจีน 2568 : วันชิวอิก : วันเที่ยว
สวัสดีค่ะ (= วันนี้วันชิวอิก เที่ยว เป็น “ วันถือ ” หรือ “ วันเที่ยว “ เป็นวันที่เขาถือกันว่าจะไม่ด่า ไม่พูดคำหยาบคาย ไม่นินทาว่าร้าย&nb
KU1978
🥰🌺🐟🌶👍😍@@...(*_*)แกงส้มยอดมะพร้าวปลาแซลมอน(*_*)...@@ 🥰🌺🐟🌶👍😍
😍🌶🐟🌸👌🌼วันนี้ขอนำเสนอเมนู แกงส้มยอดมะพร้าวปลาแซลมอน เมื่อสองสามวันที่ผ่านมาได้คุยกับ น้องสาวว่า "หากเจอะยอดมะพร้าวอ่อน ซื้อมาทำแกงส้มหน่อย" หลังจากที่คุยกันเวลาไปตลาดน้อง
สมาชิกหมายเลข 3902534
ของฝากจากจีน
เพื่อนไปจีนมาซื้อมาฝาก หมูแผ่นน่าจะโอเคสุด ที่เหลือไม่รู้กินได้ไหม
Neverforever
ไก่ต้มน้ำปลา - ต้มด้วยน้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำปลา
ไก่ต้มน้ำปลา ต้มด้วยน้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำปลา ได้แนวคิดมาจากชาวเวียดนามที่นิยมใช้รสหวานของน้ำมะพร้าวอ่อนเอามาปรุงอาหาร ในไก่ต้มน้ำปลา จะต้องปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลปึก จัดการใช้รสหวานจากน้ำมะพร้าวอ่อนแทน น
swin
มื้อเย็นวันนี้(29/1/2568) ซดร้อนๆ ง่ายๆ กับต้มไก่ และน้ำจิ้ม แซ่บๆกันครับ พี่ๆน้องๆเพื่อน มิตรสหายทุกท่านครับ🥰🥰🥰
ทานข้าวเย็นกันครับ🥰🥰🥰 ทุกคน
สมาชิกหมายเลข 8045820
นี่คือขนมที่หวานที่สุดในโลกมั้ยครับ?
มันหวานมากครับ ทาน กับกาแฟ ดำขมๆ ยังเอาไม่อยู่ครับ
HMC
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เครื่องปรุง
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 เกลือและน้ำตาลที่ใช้ทำอาหารและขนม 😸❤️
เกลือที่ใช้ในบ้าน
1. เกลือบริโภค (Table Salt) มักเป็นเกลือสินเธาว์ ผสมไอโอดีนมีความเค็มมากจนขม
เราใช้สำหรับไว้ต้มไข่ ต้มเส้นพาสต้า ดองไข่เค็ม ล้างผัก
2. เกลือทะเล (Sea Salt) ทำจากน้ำทะเลแท้ รสเค็มแต่ไม่เค็มโดด ติดหวานปลายๆ ใช้เป็นส่วนใหญ่ใส่ปรุงรสอาหารและขนมทั่วไป
3. เกลือหิมาลายันสีชมพู (Himalayan Pink Salt) เอาไว้โรยปรุงรสไข่ดาว หรืออาหารที่ปรุงสุกแล้ว
4. ดอกเกลือ (Fleur de sel) ได้มาจากสมุทรสาคร ไม่เค็มมาก รสอร่อย ไว้โรยปรุงรสอาหารและขนมที่ทำเสร็จแล้ว
5. เกลือก้อน Rock Salt Stone รสเค็มนวลๆ ไม่ค่อยได้ใช้ ร้านเทมปุระบางร้านหรือที่เรียวกังจะเสริฟมากับที่ขูดเล็กๆให้กินกับเทมปุระ
6. Yuzu Salt เกลือทะเลผสมเปลือกส้มยูสุ กินกับเทมปุระหรือใส่ของกินตามชอบ
น้ำตาลที่ใช้ในบ้าน
1. น้ำตาลทราย ของญี่ปุ่นเนื้อละเอียด นุ่มๆ หวานแหลม ใช้เป็นหลัก ปรุงรสอาหารและทำขนม
2. น้ำตาลทรายแดง หรือโอวทึ้ง เอาไว้ทำพะโล้เคี่ยวให้เหนียวจนเปลี่ยนเป็นสีเข้ม
บางครั้งใส่เวลาต้มน้ำลำไย น้ำมะตูมให้ความหอม
3. น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลมะพร้าว เอาไว้ทำขนม ใส่แกงกะทิต่างๆ
- ที่ได้มาจากสมุทรสาคร น้ำตาลในกระปุก เนื้อเนียน หวาน หอม อร่อยมาก กินเปล่าๆเหมือนกินท้อฟฟี่
- น้ำตาลปึก น้ำตาลมะพร้าวที่ทำเป็นก้อน ได้มาจากตลาดนัดหน้าค่ายนครสวรรค์
แต่เป็นผลิตผลจากสมุทรสาคร รสอร่อย เก็บนานแล้วยังไม่แข็ง เอาไว้ใส่ขนมกับอาหารประเภทแกงกะทิ
- น้ำตาลมะพร้าว/ น้ำตาลมะพร้าวผสมกับน้ำตาลอ้อย ให้ความหวาน ไม่มีความหอม พอใช้ได้
4. น้ำตาลกรวด หวานแหลม เคยเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวดังๆในไทยใช้ใส่ในหม้อซุป
เราเอาไว้ใส่ต้มน้ำลำไย น้ำมะตูม กับดองผลไม้/ ทำเหล้าบ๊วย
วันนี้เป็นวันตรุษจีน วันขึ้นปีใหม่จีน