แกงส้มใต้แก้มปลาบุรี อาหารไหว้ #3

ปอเปี้ยะทอดไส้หมูสับ-หน่อไม้ อาหารไหว้ #1 ( https://ppantip.com/topic/37993201 )
หมี่ฮกเกี้ยนผัดแห้งหอยนางรม  อาหารไหว้ #2 ( https://ppantip.com/topic/37998923 )



แก้มปลาบุรีนำมาทำแกงส้มใต้ใส่ดอกแค

ปลาบุรีเป็นปลาฮามาจิที่มีขนาดใหญ่ เนื้อปลาอร่อยเพราะไขมันเยอะ
ไขมันทำให้เนื้อปลามีความชุ่มชื้น ไม่แห้งร่วน
ชาวญี่ปุ่นนิยมเอาเนื้อปลานี้ไปทำปลาดิบซาชิมิและซูชิทาน
ส่วนแก้มปลาบุรีก็มีขนาดใหญ่ตามตัวปลา แต่ละชิ้นจะหนักประมาณ 2 ขีด
และเนื้อส่วนแก้มนี้จะมีความมันมากกว่าเนื้อปลา  ร้านญี่ปุ่นจะนำไป ย่างเกลือ หรือ ต้มซีอิ้ว

สำหรับแกงส้มใต้นั้น ปลาที่นำมาทำแกงส้มใต้ให้อร่อยจะต้องมีความมันเยอะ จึงนิยมเอาเนื้อท้องของปลาทะเลตัวใหญ่เพราะเนื้อมีความมันสูง นำมาแกง

ดังนั้นแก้มปลาบุรีที่มีไขมันเยอะ เนื้อนิ่ม หวาน จึงเหมาะกับการนำมาทำแกงส้มใต้

เอาพริกแกงส้มใต้ ละลายน้ำ ตั้งให้เดือด

แก้มปลาบุรี 2 ชิ้น จัดการตัดครีบออกไป ใส่ลงไปในน้ำแกง

ต้มไปจนเนื้อปลาสุก ปรุงรสด้วยส้มแขก น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปึกนิดหน่อย เกลือ น้ำปลา  ใส่ดอกแค

แกงส้มใต้แก้มปลาบุรีดอกแค


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่