สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาวพันทิป วันนี้มาพร้อมกับเรื่องอาหารการกินอีกแล้วค่ะ และที่สำคัญคือเป็นของแปลก ของหายากด้วย
สำหรับเราผู้คลั่งไคล้เรื่องอาหารการกิน และทุกสิ่งที่เอาเข้าปากแล้วสร้างความบันเทิง ทั้งขนม ผลไม้ และกับข้าวต่าง ๆ
เราเองเริ่มทำเพจชื่อว่า 'ปิ่นโตผัว' มาได้ปีกว่าแล้ว แล้วก็ชอบแชร์ไอเดียการทำอาหารลงเพจ และบล็อกส่วนตัว
แน่นอนว่าเราชอบหาของแปลก ๆ มาทานค่ะ แล้วก็อยากจะมอบความรู้ และไอเดียกับคนที่ชอบทำอาหารทั่ว ๆ ไปด้วย
ก่อนวันแม่เราขับรถผ่านเส้นบางใหญ่ และเจาร้านหอยที่คนมุงกันเพียบเลยค่ะ
เห็นหลายครั้งแต่มีโอกาสครั้งนี้ เพราะอยากเอาไปทำกินกันช่วงวันหยุดยาวสะหน่อย
มาถึงหน้าร้าน ก็พบกับหอยมากมาย แต่สะดุดตาอยู่ที่หอยหน้าตาประหลาด
นั่นก็คือ 'หอยบิด' ค่ะ คุณพระ เกิดมาไม่เคยพบเห็น หน้าตาประหลาดมากค่ะ
ราคาอยู่ที่โลละ 60 บาทค่ะ เลยจัดมา 1 กิโล ซื้อน้อยเพราะไม่เคยกิน กลัวไม่อร่อยค่ะ
ซื้อมาแล้วก็จัดมาลวดในน้ำร้อน เราต้มและหมั่นดูฝาหอยที่อ้าค่ะ เตะดูว่าพอสุก อย่าต้มนาน เราลวก 3-4 นาที
เอาขึ้นใส่น้ำเย็น เนื้อนุ่มหนึบเลยค่ะ
ทำออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด
เมื่อพูดถึงรสชาติ คล้าย ๆ หอยแคลงค่ะ แต่ไม่มีเลือด และเนื้อหนึบแน่นกว่า
เนื้อเยอะนะคะ เต็มปากเต็มคำ
ส่วนที่มาของชื่อหอยบิด มาจากลักษณะของเปลือกหอยที่บิดเบี้ยวค่ะ
โดยหอยบิดหาได้จากทะเลไทย เท่าที่ทราบมีที่ระยอง บางสะพาน และหาทานได้ง่ายบนเกาะพะงันค่ะ
ใครที่ชื่อชอบทำอาหาร หาไอเดียทำอาหาร ได้กดติดตามเพจ ปิ่นโตผัว บนเฟซบุ๊กได้นะคะ จะได้มีกำลังใจทำเมนูอร่อย ๆ ให้ชมกันต่อไปค่ะ
ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่ทำให้สามี ลูก และครอบครัวทานค่ะ
หรือจะไปกดติดตาม IG หรือ Twitter ชื่อบัญชี @pintopua เหมือนกันทั้ง 2 ช่องทางค่ะ
หอยบิด ทีเด็ดจากทะเลไทย
เราเองเริ่มทำเพจชื่อว่า 'ปิ่นโตผัว' มาได้ปีกว่าแล้ว แล้วก็ชอบแชร์ไอเดียการทำอาหารลงเพจ และบล็อกส่วนตัว
แน่นอนว่าเราชอบหาของแปลก ๆ มาทานค่ะ แล้วก็อยากจะมอบความรู้ และไอเดียกับคนที่ชอบทำอาหารทั่ว ๆ ไปด้วย
ก่อนวันแม่เราขับรถผ่านเส้นบางใหญ่ และเจาร้านหอยที่คนมุงกันเพียบเลยค่ะ
เห็นหลายครั้งแต่มีโอกาสครั้งนี้ เพราะอยากเอาไปทำกินกันช่วงวันหยุดยาวสะหน่อย
มาถึงหน้าร้าน ก็พบกับหอยมากมาย แต่สะดุดตาอยู่ที่หอยหน้าตาประหลาด
นั่นก็คือ 'หอยบิด' ค่ะ คุณพระ เกิดมาไม่เคยพบเห็น หน้าตาประหลาดมากค่ะ
เอาขึ้นใส่น้ำเย็น เนื้อนุ่มหนึบเลยค่ะ
ทำออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด
เมื่อพูดถึงรสชาติ คล้าย ๆ หอยแคลงค่ะ แต่ไม่มีเลือด และเนื้อหนึบแน่นกว่า
เนื้อเยอะนะคะ เต็มปากเต็มคำ
ส่วนที่มาของชื่อหอยบิด มาจากลักษณะของเปลือกหอยที่บิดเบี้ยวค่ะ
โดยหอยบิดหาได้จากทะเลไทย เท่าที่ทราบมีที่ระยอง บางสะพาน และหาทานได้ง่ายบนเกาะพะงันค่ะ
ใครที่ชื่อชอบทำอาหาร หาไอเดียทำอาหาร ได้กดติดตามเพจ ปิ่นโตผัว บนเฟซบุ๊กได้นะคะ จะได้มีกำลังใจทำเมนูอร่อย ๆ ให้ชมกันต่อไปค่ะ
ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่ทำให้สามี ลูก และครอบครัวทานค่ะ
หรือจะไปกดติดตาม IG หรือ Twitter ชื่อบัญชี @pintopua เหมือนกันทั้ง 2 ช่องทางค่ะ