สวัสดีครับทุกคน ช่วงนี้ต้นเดือนทั้งทีขอพักห่อข้าวสักครู่
กลับมาทำกับแกล้มก่อน สิ้นเดือนค่อยว่ากัน 555555
พอดีว่าชอบไปดื่มที่ร้าน shakariki432 อยู่หลายครั้ง
ได้ลองชิมกับแกล้มหลาย ๆ อย่าง บังเอิญได้สั่งเมนูนี้
ลองชิมรู้สึกติดใจ เลยกลับมาลองทำดูครับ
โดยสูตรนี้ดัดแปลงมาจากหลาย ๆ สูตรมากครับ
รสชาติที่ออกมาก็พอใกล้เคียงกับที่เคยกินที่ร้านอยู่
แต่ถ้าเรื่องของวิธีการอาจจะไม่ถูกต้องตรง 100 %
ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
หั่นแตงกวาญี่ปุ่นเป็นแว่น ๆ บาง ๆ ก่อนเลยครับ
โชคดีมากแผงผักตลาดแถวบ้านมีขายด้วย
ซื้อมาในราคา 20 บาทครับ ถูกมาก ๆ
ใส่เกลือเล็กน้อย ขยำให้แตงกวานิ่ม
พักไว้สักครู่ ให้น้ำแตงกวาออกมา
จากนั้นล้างความเค็มออก
ลองชิมรสชาติด้วยนะครับว่าเค็มรึเปล่า
มาทำน้ำซุปปลาแห้งกันต่อครับ
ต้มน้ำ เทน้ำใส่ปลาแห้ง พักไว้สักครู่
หรือจะต้มปลาแห้งเลยก็ได้นะครับ
พอดีผมเน้นไว และสะดวกครับ
ลวกสาหร่ายวากาเมะ จากนั้นน็อกน้ำเย็น
มาทำน้ำสลัดกันต่อเลยครับ
เครื่องปรุง
- น้ำซุปปลาแห้ง 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- โชยุ 1/4 ช้อนชา
ใส่แตงกวาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
วางสาหร่ายลงจาน
ตามด้วยปูอัด หรือจะเป็นกุ้ง
ปลาหมึกยักษ์ ปลาซาบะก็ได้นะครับ
จากนั้นก็ใส่แตงกวาลงไป ราดน้ำสลัดเล็กน้อย
ปิดท้ายด้วยงาขาว เป็นอันเสร็จสิ้นจร้าาา
สูตรนี้คงจะไม่ถูกต้องซะทีเดียว แต่ก็ถือว่าพอไปรอด 555555
พอให้ได้แกล้มเบียร์เย็นๆ สักขวดสองขวด 555555
ยังไงถ้าท่านใดมีสูตรเมนูนี้ รบกวนช่วยแนะนำเพิ่มเติมด้วยนะครับ
สำหรับอาหารญี่ปุ่นผมนี่ไม่เก่งเลย แต่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นมากครับ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัวเล็กๆ ห้องนี้นะครับ : )
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ
Website :
https://alternativekitchen.net/sunomono/
Facebook :
https://www.facebook.com/alternativekit/
Youtube :
https://www.youtube.com/channel/UCaLUOO8FSnxRi_S1CWEvWvw
[Recipe] กับแกล้ม - ทดลองทำ "Sunomono" สลัดแตงกวาญี่ปุ่น
กลับมาทำกับแกล้มก่อน สิ้นเดือนค่อยว่ากัน 555555
พอดีว่าชอบไปดื่มที่ร้าน shakariki432 อยู่หลายครั้ง
ได้ลองชิมกับแกล้มหลาย ๆ อย่าง บังเอิญได้สั่งเมนูนี้
ลองชิมรู้สึกติดใจ เลยกลับมาลองทำดูครับ
โดยสูตรนี้ดัดแปลงมาจากหลาย ๆ สูตรมากครับ
รสชาติที่ออกมาก็พอใกล้เคียงกับที่เคยกินที่ร้านอยู่
แต่ถ้าเรื่องของวิธีการอาจจะไม่ถูกต้องตรง 100 %
ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
หั่นแตงกวาญี่ปุ่นเป็นแว่น ๆ บาง ๆ ก่อนเลยครับ
โชคดีมากแผงผักตลาดแถวบ้านมีขายด้วย
ซื้อมาในราคา 20 บาทครับ ถูกมาก ๆ
ใส่เกลือเล็กน้อย ขยำให้แตงกวานิ่ม
พักไว้สักครู่ ให้น้ำแตงกวาออกมา
จากนั้นล้างความเค็มออก
ลองชิมรสชาติด้วยนะครับว่าเค็มรึเปล่า
มาทำน้ำซุปปลาแห้งกันต่อครับ
ต้มน้ำ เทน้ำใส่ปลาแห้ง พักไว้สักครู่
หรือจะต้มปลาแห้งเลยก็ได้นะครับ
พอดีผมเน้นไว และสะดวกครับ
ลวกสาหร่ายวากาเมะ จากนั้นน็อกน้ำเย็น
มาทำน้ำสลัดกันต่อเลยครับ
เครื่องปรุง
- น้ำซุปปลาแห้ง 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- โชยุ 1/4 ช้อนชา
ใส่แตงกวาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
วางสาหร่ายลงจาน
ตามด้วยปูอัด หรือจะเป็นกุ้ง
ปลาหมึกยักษ์ ปลาซาบะก็ได้นะครับ
จากนั้นก็ใส่แตงกวาลงไป ราดน้ำสลัดเล็กน้อย
ปิดท้ายด้วยงาขาว เป็นอันเสร็จสิ้นจร้าาา
สูตรนี้คงจะไม่ถูกต้องซะทีเดียว แต่ก็ถือว่าพอไปรอด 555555
พอให้ได้แกล้มเบียร์เย็นๆ สักขวดสองขวด 555555
ยังไงถ้าท่านใดมีสูตรเมนูนี้ รบกวนช่วยแนะนำเพิ่มเติมด้วยนะครับ
สำหรับอาหารญี่ปุ่นผมนี่ไม่เก่งเลย แต่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นมากครับ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัวเล็กๆ ห้องนี้นะครับ : )
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ
Website : https://alternativekitchen.net/sunomono/
Facebook : https://www.facebook.com/alternativekit/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCaLUOO8FSnxRi_S1CWEvWvw