[CR] ขนมตาลบ้านยายพอง ต้องลองถึงจะรู้

วันนี้วิถีของโรงขนมหวาน ขอนำเสนอเมนู “ขนมตาล”


สวัสดีค่ะ เนื่องจากพรุ่งนี้ เป็น🙏วันอาสาฬหบูชา🙏
ทางเราโรงขนมหวานเลยไม่พลาดที่จะทำขนมไปทำบุญ ใส่บาตรกัน ประจวบเหมาะกับ ได้ลูกตาลสุกมา หลานเลยอ้อนยายพองทำขนมตาลซะเลย

เรามาเริ่มเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะ
1 . แป้งข้าวจ้าว 1 กก.
2. เนื้อลูกตาล 400 กรัม
3. น้ำตาลทรายขาว 800 กรัม
4. เนื้อมะพร้าว1 กก. คั้นให้ได้น้ำกะทิ 2 กก.
5. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. มะพร้าวขูด+เกลือ (ใช้โรยหน้า)
7. ผ้าขาวบาง 1 ผืน
8. ผ้าดิบ 1 ผืน
9. ใบตอง 10 ก้าน
10. แม็กซ์ 1 อัน
11. ตะแกรง


หลังจากเตรียมของกันครบแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่า

1. ขั้นตอนแรก ลอกเปลือกลูกตาล นำไปล้างน้ำ 2 รอบ
2.ใช้ช้อนขูดเอาเนื้อตาลออก ปล.ในสมัยก่อนการยีใช้ถูกับสุ่มปลาเอาเนื้อออก 😱แปลกแต่จริง😱 (ไวประหยัดเวลา ยายบอกมา)
3. ขูดเสร็จใส่กรองด้วยผ้าขาวบางแล้วไปใส่ถุงแป้ง - เรียกเพราะใช้ทำน้ำแป้งขนมจีน (ผ้าดิบเย็บเป็นถุง) แขวนให้น้ำหยดทิ้งไว้ 1คืน (~12ชม. ) น้ำที่หยดทิ้งไม่ใช้ เรียกว่า "เกลอะ" ทำให้เนื้อตาลแห้ง ถ้าไม่แห้งก็คั้นบีบน้ำออก

🌙- ผ่านไปหนึ่งคืน- 🌙
🌞รุ่งเช้า 🌞
4. พอเนื้อตาลแห้ง นำมานวดกับแป้งข้าวจ้าว ผสมกะทิเล็กน้อยให้แป้งเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำน้ำตาลใส่ลงไป กับละลายกะทิที่เหลือจากนวดให้เข้ากัน ใส่เกลือ

5. นำไปตากแดด3-4 ชม. หาตะแกรงหรือฟิล์มห่ออาหารคุมไว้กันแมลง รอให้ขึ้นฟูอีกเท่าตัว (ถ้าไม่ฟู ใช้ผงฟูใส่ลงไป นึ่งไปด้วยใส่ไปด้วย)
6. ตั้งลังถึงให้น้ำเดือดก่อน แล้วค่อยนึ่ง
7. ตักหยอดเนื้อขนม ใส่เข่ง(ใบตองเย็บ)หรือถ้วยขนม โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด
8. นำไปนึ่งประมาณ  15-20 นาที ระหว่างการนึ่งไม่ควรเปิดฝาลังถึง เพราะจะทำให้ขนมไม่ขึ้นฟู

👏เสร็จแล้วค่า👏 ขนมตาลบ้านยายพอง ต้องลองถึงจะรู้


ปล.ขนมตาลนี้ต้องใช้เวลาทำ 2 วันเลยอาจจะยุ่งยากบ้าง แต่ถ้าลองทำไม่ได้ยากอย่างที่คิด
กระทู้รีวิวครั้งที่ 3 แล้ว หากผิดพลาดประการขออภัย มา ณ ที่นี้นะคะ
ชื่อสินค้า:   ขนมตาลบ้านยายพอง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่