ขนมลิ้นหมา ..ขนมโบราณ อร่อยถูกลิ้นคน

ไปเที่ยวตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี มาครับ
ที่นี่ เป็นตลาดชุมชนท้องถิ่นไทยวนที่ยังยึดมั่นในขนบวัฒนธรรม และประเพณีดั้งเดิม
พ่อค้าแม่ขายแต่งตัวแต่งกายแบบโบราณกัน ชอบมาก อาหารและสินค้าพื้นเมืองที่หาทานได้ยากหลายอย่าง
ที่สะดุดตา ก็มีขนมข้าวเหนียวดำๆ โรยด้วยมะพร้าวขูด บนใบตองเขียวๆ ขายชิ้นละ 5 บาท
ลองถามคุณยายเจ้าของแผงดู คุณยายยิ้มแล้วบอกอย่างใจดีว่า เป็นขนมพื้นถิ่นไทยวน เรียกว่า ขนมลิ้นหมา

เลยอุดหนุนคุณยายไป 20 บาท อยากชิมว่ารสชาติเป็นยังไงบ้าง อร่อยไหม
กินไปคำแรกก็สะดุดลิ่นเลยครับ อร่อยจริงๆ มันๆเค็มๆ หวานนิดหน่อย โดนจิตเลย
ไปตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาลอีกคราวหน้า สัญญาว่าจะไปอุดหนุนคุณยายอีกแน่

ลองเสิร์ชจากตาเกิ้ลดู พบข้อมูลและวิธีทำจากเว็บ เลยเอามาแชร์กันครับ
http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=99

ขนมลิ้นหมา บ้างเรียกว่า เข้าหนมเปี่ยง หรือเข้าเปี่ยง เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวดำนวดกับน้ำจนหนืดแต่ไม่เละ เติมเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย บ้างใช้แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำอ้อยและเกลือให้มีรสหวานๆ เค็มๆ นำมะพร้าวขูดคลุกกับน้ำตาลทราย ช่วยให้ขนมอร่อย และน่ารับประทาน (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 824; รัตนา ไชยนันท์, สัมภาษณ์, 28 มิถุนายน 2550)

ส่วนผสม
1.    แป้งข้าวเหนียวดำ    3    ถ้วย
2.    แป้งข้าวเหนียวขาว    1    ถ้วย
3.    น้ำตาลทราย            2     ช้อนโต๊ะ
4.    มะพร้าวมะพร้าวขูด    1    ถ้วย
5.    เกลือป่น            1     ช้อนชา

วิธีการทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำและขาว ใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน
2. ฉีกใบตองขนาด 6 นิ้ว ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว
3. วางแป้งลงบนใบตอง กดให้แบนและยาว
4. พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม
5 ใส่ขนมลงในลังถึงนึ่งประมาณ 20 นาที
6. นำขนมไปนึ่งให้สุก แกะใบตองออก นำมาคลุกกับมะพร้าวขูด โรยด้วยน้ำตาลทราย

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
นวดแป้งให้เหนียวจนหนืด ค่อยๆ เติมน้ำ และนวดไปเรื่อยๆ
ควรระวังไม่ให้แป้งเละจนเกินไป จะทำให้เสียรสชาติ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่