ไปเที่ยวตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี มาครับ
ที่นี่ เป็นตลาดชุมชนท้องถิ่นไทยวนที่ยังยึดมั่นในขนบวัฒนธรรม และประเพณีดั้งเดิม
พ่อค้าแม่ขายแต่งตัวแต่งกายแบบโบราณกัน ชอบมาก อาหารและสินค้าพื้นเมืองที่หาทานได้ยากหลายอย่าง
ที่สะดุดตา ก็มีขนมข้าวเหนียวดำๆ โรยด้วยมะพร้าวขูด บนใบตองเขียวๆ ขายชิ้นละ 5 บาท
ลองถามคุณยายเจ้าของแผงดู คุณยายยิ้มแล้วบอกอย่างใจดีว่า เป็นขนมพื้นถิ่นไทยวน เรียกว่า ขนมลิ้นหมา
เลยอุดหนุนคุณยายไป 20 บาท อยากชิมว่ารสชาติเป็นยังไงบ้าง อร่อยไหม
กินไปคำแรกก็สะดุดลิ่นเลยครับ อร่อยจริงๆ มันๆเค็มๆ หวานนิดหน่อย โดนจิตเลย
ไปตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาลอีกคราวหน้า สัญญาว่าจะไปอุดหนุนคุณยายอีกแน่
ลองเสิร์ชจากตาเกิ้ลดู พบข้อมูลและวิธีทำจากเว็บ เลยเอามาแชร์กันครับ
http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=99
ขนมลิ้นหมา บ้างเรียกว่า เข้าหนมเปี่ยง หรือเข้าเปี่ยง เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวดำนวดกับน้ำจนหนืดแต่ไม่เละ เติมเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย บ้างใช้แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำอ้อยและเกลือให้มีรสหวานๆ เค็มๆ นำมะพร้าวขูดคลุกกับน้ำตาลทราย ช่วยให้ขนมอร่อย และน่ารับประทาน (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 824; รัตนา ไชยนันท์, สัมภาษณ์, 28 มิถุนายน 2550)
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียวดำ 3 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. มะพร้าวมะพร้าวขูด 1 ถ้วย
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำและขาว ใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน
2. ฉีกใบตองขนาด 6 นิ้ว ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว
3. วางแป้งลงบนใบตอง กดให้แบนและยาว
4. พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม
5 ใส่ขนมลงในลังถึงนึ่งประมาณ 20 นาที
6. นำขนมไปนึ่งให้สุก แกะใบตองออก นำมาคลุกกับมะพร้าวขูด โรยด้วยน้ำตาลทราย
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
นวดแป้งให้เหนียวจนหนืด ค่อยๆ เติมน้ำ และนวดไปเรื่อยๆ
ควรระวังไม่ให้แป้งเละจนเกินไป จะทำให้เสียรสชาติ
ขนมลิ้นหมา ..ขนมโบราณ อร่อยถูกลิ้นคน
ที่นี่ เป็นตลาดชุมชนท้องถิ่นไทยวนที่ยังยึดมั่นในขนบวัฒนธรรม และประเพณีดั้งเดิม
พ่อค้าแม่ขายแต่งตัวแต่งกายแบบโบราณกัน ชอบมาก อาหารและสินค้าพื้นเมืองที่หาทานได้ยากหลายอย่าง
ที่สะดุดตา ก็มีขนมข้าวเหนียวดำๆ โรยด้วยมะพร้าวขูด บนใบตองเขียวๆ ขายชิ้นละ 5 บาท
ลองถามคุณยายเจ้าของแผงดู คุณยายยิ้มแล้วบอกอย่างใจดีว่า เป็นขนมพื้นถิ่นไทยวน เรียกว่า ขนมลิ้นหมา
เลยอุดหนุนคุณยายไป 20 บาท อยากชิมว่ารสชาติเป็นยังไงบ้าง อร่อยไหม
กินไปคำแรกก็สะดุดลิ่นเลยครับ อร่อยจริงๆ มันๆเค็มๆ หวานนิดหน่อย โดนจิตเลย
ไปตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาลอีกคราวหน้า สัญญาว่าจะไปอุดหนุนคุณยายอีกแน่
ลองเสิร์ชจากตาเกิ้ลดู พบข้อมูลและวิธีทำจากเว็บ เลยเอามาแชร์กันครับ
http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=99
ขนมลิ้นหมา บ้างเรียกว่า เข้าหนมเปี่ยง หรือเข้าเปี่ยง เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวดำนวดกับน้ำจนหนืดแต่ไม่เละ เติมเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย บ้างใช้แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำอ้อยและเกลือให้มีรสหวานๆ เค็มๆ นำมะพร้าวขูดคลุกกับน้ำตาลทราย ช่วยให้ขนมอร่อย และน่ารับประทาน (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 824; รัตนา ไชยนันท์, สัมภาษณ์, 28 มิถุนายน 2550)
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียวดำ 3 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. มะพร้าวมะพร้าวขูด 1 ถ้วย
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำและขาว ใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน
2. ฉีกใบตองขนาด 6 นิ้ว ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว
3. วางแป้งลงบนใบตอง กดให้แบนและยาว
4. พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม
5 ใส่ขนมลงในลังถึงนึ่งประมาณ 20 นาที
6. นำขนมไปนึ่งให้สุก แกะใบตองออก นำมาคลุกกับมะพร้าวขูด โรยด้วยน้ำตาลทราย
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
นวดแป้งให้เหนียวจนหนืด ค่อยๆ เติมน้ำ และนวดไปเรื่อยๆ
ควรระวังไม่ให้แป้งเละจนเกินไป จะทำให้เสียรสชาติ