กุ้งและคางกุ้งทอดเกลือ

ทำอย่างไร ลองดูกัน

วัตถุดิบ
คือกุ้ง    ใครสะดวกจะใช้กุ้งชนิดใด ได้หมด จะเป็นกุ้งก้ามกราม กุ้งแม่น้ำ กุ้งขาวเกษตร กุ้งแขบ๊วย ตามสะดวก
จขกท. ได้แชบ๊วยสดตัวใหญ่มา  ก็จะใช้กุ้งแชบ๊วยนี้  มาทำ

แกะเปลือกกุ้งออก ไว้หาง เอาหัวกุ้งแยกไว้
ตัวกุ้งผ่าหลัง เอาขี้กุ้ง หรือเส้นสกปรกสีดำ ๆ ออก
ถ้าเจอสีเขียว ๆ ตามรูป เป็นไข่กุ้ง ให้เก็บเอาไว้  ส่วนเส้นดำ ๆ สกปรก จะอยู่ใต้เส้นสีเขียวไข่กุ้งอีกที เอาปลายมีดแหลม แงะเบา ๆ ผ่านไข่กุ้ง ก็จะเจอเส้นขี้กุ้ง ก็เอาออกทิ้งไป

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันค่อนข้างมาก ไฟแรงหน่อย  เอาตัวกุ้งลงทอดก่อน ทอดครู่เดียวพอ สำคัญอย่าทอดให้สุกเกิน กะว่าให้พอสุก รีบเอาขึ้น

เอากุ้งทอด ขึ้นพักไว้  ได้กุ้งตัวขาวใสแบบนี้ คือสุกพอดี ยังไม่สุกเกินไป

จากนั้นเอาน้ำมันที่ทอดกุ้งออกบ้างให้เหลือไว้สัก 2 ทัพพี แล้วเอาหัวกุ้งลงทอด หัวกุ้งนี่แกะเอากรีออก เอาขา เอาหนวดออก เอาเปลือกหัวออกด้วย  บางทีที่เหลือก็นิยมเรียกกันว่า คางกุ้ง  ก็เอาลงทอดในน้ำมัน
ต้องทอดไฟกลาง ค่อนข้างนาน เพราะหัวกุ้งหรือคางกุ้งนี้ ไม่มีเนื้อให้ไหม้แข็ง แต่จะทอดให้ส่วนหัวหรือคางกุ้งนี้แห้งเกรียม

พอเห็นว่าหัวกุ้งหรือคางกุ้งนี้เริ่มแห้งเกรียมดีแล้ว ก็ใส่เครื่องปรุง
วิธีการก็คือ เอาถ้วยมาใบหนึ่ง ใส่ดอกเกลือ 1 ช้อนชา  น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ผงปรุงรสครึ่งช้อนชา น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ ทำละลายก่อน  พอเห็นว่าละลายดีแล้ว กลับไปที่กระทะ
ปิดเตาไฟ แล้วใส่น้ำปรุงรสลงไป คน ๆ ให้ละลายรวมกับน้ำมันและหัวกุ้ง เสร็จแล้วเปิดเตาใหม่ พอน้ำมันเริ่มเดือดอีกครั้ง ปิดเตา ช้อนเอาแต่หัวกุ้งออกมา ปล่อยน้ำมันไว้ในกระทะ

ตอนนี้ในกระทะมีน้ำมันที่ผสมเครื่องปรุงรสเค็ม ๆ มัน ๆ อยู่แล้ว  ก็เปิดเตาใหม่อีกครั้ง ไฟกลาง ๆ พอน้ำมันเริ่มเดือด ใส่กุ้งที่ทอดแล้วลงไปคลุก ๆ

พอคลุกทั่วถึง ก็ปิดเตาได้เลย เดี๋ยวกุ้งจะสุกเกิน

เสิร์ฟได้
คางกุ้ง (หัวกุ้ง)

กุ้งทอดเกลือ

แบ่งบรรจุเตรียมออกเดินทาง แบ่งปันต่อเพื่อนร่วมงาน

ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม  
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่