ทำอย่างไร ลองดูกัน
วัตถุดิบ
คือกุ้ง ใครสะดวกจะใช้กุ้งชนิดใด ได้หมด จะเป็นกุ้งก้ามกราม กุ้งแม่น้ำ กุ้งขาวเกษตร กุ้งแขบ๊วย ตามสะดวก
จขกท. ได้แชบ๊วยสดตัวใหญ่มา ก็จะใช้กุ้งแชบ๊วยนี้ มาทำ
แกะเปลือกกุ้งออก ไว้หาง เอาหัวกุ้งแยกไว้
ตัวกุ้งผ่าหลัง เอาขี้กุ้ง หรือเส้นสกปรกสีดำ ๆ ออก
ถ้าเจอสีเขียว ๆ ตามรูป เป็นไข่กุ้ง ให้เก็บเอาไว้ ส่วนเส้นดำ ๆ สกปรก จะอยู่ใต้เส้นสีเขียวไข่กุ้งอีกที เอาปลายมีดแหลม แงะเบา ๆ ผ่านไข่กุ้ง ก็จะเจอเส้นขี้กุ้ง ก็เอาออกทิ้งไป
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันค่อนข้างมาก ไฟแรงหน่อย เอาตัวกุ้งลงทอดก่อน ทอดครู่เดียวพอ สำคัญอย่าทอดให้สุกเกิน กะว่าให้พอสุก รีบเอาขึ้น
เอากุ้งทอด ขึ้นพักไว้ ได้กุ้งตัวขาวใสแบบนี้ คือสุกพอดี ยังไม่สุกเกินไป
จากนั้นเอาน้ำมันที่ทอดกุ้งออกบ้างให้เหลือไว้สัก 2 ทัพพี แล้วเอาหัวกุ้งลงทอด หัวกุ้งนี่แกะเอากรีออก เอาขา เอาหนวดออก เอาเปลือกหัวออกด้วย บางทีที่เหลือก็นิยมเรียกกันว่า คางกุ้ง ก็เอาลงทอดในน้ำมัน
ต้องทอดไฟกลาง ค่อนข้างนาน เพราะหัวกุ้งหรือคางกุ้งนี้ ไม่มีเนื้อให้ไหม้แข็ง แต่จะทอดให้ส่วนหัวหรือคางกุ้งนี้แห้งเกรียม
พอเห็นว่าหัวกุ้งหรือคางกุ้งนี้เริ่มแห้งเกรียมดีแล้ว ก็ใส่เครื่องปรุง
วิธีการก็คือ เอาถ้วยมาใบหนึ่ง ใส่ดอกเกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ผงปรุงรสครึ่งช้อนชา น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ ทำละลายก่อน พอเห็นว่าละลายดีแล้ว กลับไปที่กระทะ
ปิดเตาไฟ แล้วใส่น้ำปรุงรสลงไป คน ๆ ให้ละลายรวมกับน้ำมันและหัวกุ้ง เสร็จแล้วเปิดเตาใหม่ พอน้ำมันเริ่มเดือดอีกครั้ง ปิดเตา ช้อนเอาแต่หัวกุ้งออกมา ปล่อยน้ำมันไว้ในกระทะ
ตอนนี้ในกระทะมีน้ำมันที่ผสมเครื่องปรุงรสเค็ม ๆ มัน ๆ อยู่แล้ว ก็เปิดเตาใหม่อีกครั้ง ไฟกลาง ๆ พอน้ำมันเริ่มเดือด ใส่กุ้งที่ทอดแล้วลงไปคลุก ๆ
พอคลุกทั่วถึง ก็ปิดเตาได้เลย เดี๋ยวกุ้งจะสุกเกิน
เสิร์ฟได้
คางกุ้ง (หัวกุ้ง)
กุ้งทอดเกลือ
แบ่งบรรจุเตรียมออกเดินทาง แบ่งปันต่อเพื่อนร่วมงาน
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
กุ้งและคางกุ้งทอดเกลือ
วัตถุดิบ
คือกุ้ง ใครสะดวกจะใช้กุ้งชนิดใด ได้หมด จะเป็นกุ้งก้ามกราม กุ้งแม่น้ำ กุ้งขาวเกษตร กุ้งแขบ๊วย ตามสะดวก
จขกท. ได้แชบ๊วยสดตัวใหญ่มา ก็จะใช้กุ้งแชบ๊วยนี้ มาทำ
แกะเปลือกกุ้งออก ไว้หาง เอาหัวกุ้งแยกไว้
ตัวกุ้งผ่าหลัง เอาขี้กุ้ง หรือเส้นสกปรกสีดำ ๆ ออก
ถ้าเจอสีเขียว ๆ ตามรูป เป็นไข่กุ้ง ให้เก็บเอาไว้ ส่วนเส้นดำ ๆ สกปรก จะอยู่ใต้เส้นสีเขียวไข่กุ้งอีกที เอาปลายมีดแหลม แงะเบา ๆ ผ่านไข่กุ้ง ก็จะเจอเส้นขี้กุ้ง ก็เอาออกทิ้งไป
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันค่อนข้างมาก ไฟแรงหน่อย เอาตัวกุ้งลงทอดก่อน ทอดครู่เดียวพอ สำคัญอย่าทอดให้สุกเกิน กะว่าให้พอสุก รีบเอาขึ้น
เอากุ้งทอด ขึ้นพักไว้ ได้กุ้งตัวขาวใสแบบนี้ คือสุกพอดี ยังไม่สุกเกินไป
จากนั้นเอาน้ำมันที่ทอดกุ้งออกบ้างให้เหลือไว้สัก 2 ทัพพี แล้วเอาหัวกุ้งลงทอด หัวกุ้งนี่แกะเอากรีออก เอาขา เอาหนวดออก เอาเปลือกหัวออกด้วย บางทีที่เหลือก็นิยมเรียกกันว่า คางกุ้ง ก็เอาลงทอดในน้ำมัน
ต้องทอดไฟกลาง ค่อนข้างนาน เพราะหัวกุ้งหรือคางกุ้งนี้ ไม่มีเนื้อให้ไหม้แข็ง แต่จะทอดให้ส่วนหัวหรือคางกุ้งนี้แห้งเกรียม
พอเห็นว่าหัวกุ้งหรือคางกุ้งนี้เริ่มแห้งเกรียมดีแล้ว ก็ใส่เครื่องปรุง
วิธีการก็คือ เอาถ้วยมาใบหนึ่ง ใส่ดอกเกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ผงปรุงรสครึ่งช้อนชา น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ ทำละลายก่อน พอเห็นว่าละลายดีแล้ว กลับไปที่กระทะ
ปิดเตาไฟ แล้วใส่น้ำปรุงรสลงไป คน ๆ ให้ละลายรวมกับน้ำมันและหัวกุ้ง เสร็จแล้วเปิดเตาใหม่ พอน้ำมันเริ่มเดือดอีกครั้ง ปิดเตา ช้อนเอาแต่หัวกุ้งออกมา ปล่อยน้ำมันไว้ในกระทะ
ตอนนี้ในกระทะมีน้ำมันที่ผสมเครื่องปรุงรสเค็ม ๆ มัน ๆ อยู่แล้ว ก็เปิดเตาใหม่อีกครั้ง ไฟกลาง ๆ พอน้ำมันเริ่มเดือด ใส่กุ้งที่ทอดแล้วลงไปคลุก ๆ
พอคลุกทั่วถึง ก็ปิดเตาได้เลย เดี๋ยวกุ้งจะสุกเกิน
เสิร์ฟได้
คางกุ้ง (หัวกุ้ง)
กุ้งทอดเกลือ
แบ่งบรรจุเตรียมออกเดินทาง แบ่งปันต่อเพื่อนร่วมงาน
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี