"ไก่ห่อกระดาษ" สุดยอดเมนูจีนหาทานยากจากร้าน Rabbit Hill

คนโบราณเคยกล่าวไว้ว่า
“หากบนท้องฟ้ามีเมฆขาว แล้วบนโต๊ะงานเลี้ยงจะขาดไก่ไปได้อย่างไร”
นี่คือที่มาของหนึ่งในสุดยอดเมนูอาหารจีน “ไก่ห่อกระดาษ” ตามหลักฐานที่พบเจอ อาหารเมนูนี้มีอายุมานานกว่า 150 ปี
ถูกบันทึกไว้ประวัติศาสตร์จีนในช่วงยุคของราชวงศ์ชิง ที่ปกครองโดยชาวแมนจู ที่จังหวัดอู๋โจว
มณฑลกวงซี ซึ่งเป็นมณฑลที่ติดกับ กวางโจว (หรือที่คนไทยเรียกว่า กวางเจา)
อาหารชนิดนี้ได้ถูกนำมาขึ้นโต๊ะอาหารเพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองเป็นหลัก

ในช่วงยุคแรกๆของจีนในระบอบการปกครองคอมมิวนิสต์ “ภัตตาคารหยวนชุ่ยเหลา”
ที่จังหวัดอู๋โจว มณฑลกวางซี ก็ได้นำเมนูนี้กลับมาอีกครั้ง
โดยครั้งนี้ พ่อครัวได้นำมาปรุงแต่งเพื่อให้เหมาะกับโลกปัจจุบันให้ได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ
ใบมีดที่ใช้ รวมถึงความแรงของไฟที่ใช้ทอด
ซึ่งทุกอย่างต้องเป็นการกะอย่างพอดี สำหรับเมนูนี้ การห่อไก่เองก็ต้องห่อแบบมีศิลปะ เพื่อต้องการให้เป็นที่ประทับใจของลูกค้า
และด้วยความใส่ใจ จึงทำให้ภัตตาคารแห่งนี้มีชื่อเสียง จนลูกค้าอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสาย

จนมาถึงในช่วงปี 1983 มีการจัดการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ในประเทศจีน ที่กรุงปักกิ่ง
เชฟมือหนึ่งแห่งภัตตาคารหยวนชุ่ยเหลา ก็ได้ถูกเชิญมาโชว์อาหารเลื่องชื่อนี้ “ไก่ห่อกระดาษ”
ให้ในงานประชุมครั้งนี้ จนได้ถุกยกย่องว่าเป็นเชฟมือหนึ่งแห่งเมืองจีน
ปี 2012 พ่อครัวอีกท่าน จากกวางซี เชฟลิ้มอี่กวง ได้ประยุกต์ไก่ห่อกระดาษให้สามารถเก็บความสดของเนื้อไก่ได้นานขึ้น
โดยเอาหลักการจาก 150 ปีมาปรับปรุงให้เข้ากับยุคปัจจุบันมากขึ้นกว่าก่อน

และในปีเดียวกัน เชฟลิ้มอี่กวงก็ได้เปิดภัตตาคารซิงเหย่วซีเหลาขึ้น ซึ่งอาหารขึ้นชื่อของภัตตาคารนี้ก็คือ
ไก่ห่อกระดาษ จากจังหวัดอู๋โจว แห่งมณฑลกวางซีนั่นเอง

จากนั้นไม่นาน อาหารเมนูนี้ ได้ถูกบันทึกไว้ในตำราอาหารจีน ว่าเป็น หนึ่งในสุดยอดอาหารจีน ที่ยากต่อการหาอาหารเมนูอื่นมาเปรียบได้
Cr. Rabbit Hill

ในส่วนของคนชิม เมนูนี้ของร้าน Rabbit Hill (พิกัดค้นหาจากกูเกิ้ลได้เลย บอกไปก็เกรงว่าจะหายากสักหน่อย)
ออกแนวจะไก่ทอดก็ไม่ใช่เพราะไม่มันเยิ้ม ผิวและเนื้อในฉ่ำ จะย่างก็ไม่เชิงเพราะเนื้อนอกนั้นนุ่มฉ่ำ
มันเป็นความก้ำกึ่งที่พอดี พอเหมาะ และพองาม ในส่วนของกลิ่นนั้นมาเต็มหอมคล้ายการย่าง ไร้ที่ติ
เป็นเมนูที่หาทานยาก ควรไปลองสักครั้งครับ ราคาจานละ 200 บาทครับ เป็นประสบการณ์การชิมที่ดีครับ


อย่าลืมสั่ง Kombucha ชาสามแพะหมัก + น้ำผึ้ง + มะนาว + ฮอบส์ มาทานแกล้มกันด้วยนะครับ ชุ่มคอชื่นใจสุดๆ แก้วละ 160 บาท
ถ้าอยากเมาสั่งชูไฮใส่เพิ่มได้ครับ ส่วนผมขอแบบนี้พอแล้วครับ

สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่