กระทู้ส่งท้ายปีครับ รวม 10 จานที่ชอบ ใน 9 ร้าน เฉพาะที่ได้เขียนรีวิวในปีนี้ และอยู่ในประเทศไทยครับ
ปีหน้าผมคงไม่ค่อยมารีวิวแล้ว โชคดีครับทุกท่าน
1+2. 26 容易淥 ยี่สับหลก แกงเขียวหวานเนื้อโกเบ+ข้าวอบโกเบ
ร้าน 26 容易淥 ยี่สับหลก สี่กั๊กพระยาศรี
ตำนานบทใหม่จากร้านนายโส่ย พระอาทิตย์ แต่นอกจากร้านที่โคตรแนวเรื่องอาหารก็ไม่ต้องสืบ
เพราะเจ้าของร้านคือ ตี๋แห่งร้านนายโส่ย ท่าพระอาทิตย์ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นในตำนานย่านถนนพระอาทิตย์
เมนูมาตรฐานจากร้านเดิมยกพลมาครบ เกาเหลา หม้อไฟ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น และงอกเพิ่มมานั้นก็มีหลายเมนู
แต่ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ ข้าวอบเนื้อโกเบตุ๋น กินแกล้มกับน้ำมันพริกเผา บีบมะนาวนิด อร่อยสุดใจขาดดิ้น
และแกงเขียวหวานเนื้อ 2 รายการนี้ เป็นเมนูที่ทำทานกันเองภายในบ้าน ไม่มีขายที่ร้านนายโส่ย พระอาทิตย์
สืบทอดสูตรมาถึงตี๋ ตี๋เลยจัดใส่เมนูซะเลย
ผมขอแยกเป็นส่วนๆก่อน
แกง รสชาติถูกต้องเป๊ะ มัน ข้น นัว ไม่หวาน ย้ำว่าแกงเขียวหวานไม่หวานนะครับ หวานมาจากกะทิเคี่ยวเท่านั้น
รสชาติจะไม่เผ็ด ตามสไตล์คนจีนทำอาหาร ป๊าผมก็ทำรสแบบนี้ แต่จะมันกว่าร้านนี้เท่านั้นเอง
เนื้อ ใช้เนื้อ Short Rib ตุ๋นมา 18 ชั่วโมงที่ใส่ในเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวนั่นแหละ มาเคียวต่อในแกงเขียวหวาน
นุ่มกว่าเดิม ฉ่ำกว่าเดิม ละลายในปาก
ข้าวอบโกเบ เนื้อส่วน Short Rib ตุ๋น 18 ชั่วโมง วางมาบนข้าวอบสไตล์กวางตุ้งรสดุจัดจ้านอร่อยครบเครื่องไร้ที่ติ
3. Say Hi ท่าเรือวังหลัง อาหารญี่ปุ่นที่ สด ดี ไม่แพง ไม่บุฟเฟ่ต์
ถูกและดียังมีจริงในโลก เชฟร้านนี้ในอดีตเคยทำงานกับเชฟบุญธรรม ภาคโพธิ์ เชฟกระทะเหล็กอาหารญี่ปุ่น
และ เชฟบัณฑูร ชูผลา ระดับอาจารย์เชฟอาหารญี่ปุ่น ต่อมาแกก็แยกออกมาทำเอง
จุดเด่นของเชฟคนนี้คือ ซอสครับ สารพัดซอสและน้ำสลัดคือจุดแข็งของแกเลย รสชาติออกแนว นวลนุ่ม รสไม่โดด
ปลาไหลย่างครับ ถามว่าต่างกับจานพันกว่าบาทที่ผมเพิ่งลงกระทู้ร้าน Unagi Toku มั้ย
ต่างครับ ปลาเจ้านั้นจะมีมันแทรกเนื้อเยอะกว่าอย่างชัดเจน อันนี้ก็เป็นเรื่องของวัตถุตั้งต้น ราคาไม่เท่ากันนิ
แต่ตัวซอสที่ทาย่าง ร้านนี้จะนวล หวานน้อย ซึ่งผมชอบมากกว่าเยอะเลยครับ
ถึงเนื้อจะไม่มัน แต่ได้ความหอมนวลซอสมาช่วย ถ้าไม่ต้องจ่ายแล้วให้เลือกระหว่างร้านนี้ 250+ กับอีกร้าน 1100+
ผมเลือกร้านนี้ขอ 4 จานละกันครับ
4. พลู สวนพลู ร้านอาหารไทย/จีน/พม่า ที่ไข่พะโล้อร่อยขั้นสุด
น้ำพะโลรสแบบโบราณ ไม่หวานนำ นวลฉ่ำ กลิ่นสามเกลอลอยมานวลๆ
สามชั้นตุ๋นนุ่มละมุนลิ้นไม่มันเยิ้ม ไข่มาอารมณ์ญี่ปุ่นเลย ชามนี้ทุกอย่างดีหมดครับ แต่หมูตุ๋นแย่งซีนมาก
ละลายในปาก ลืมเค้าหยกร้านเทพๆไปเลย ชามละ 280 บาท ราคาสูงครับ แต่แลกด้วยรสชาติ และคุณภาพ
ผมคงไม่เอาหมูพะโล้ตั้งไฟทั้งคืนเพื่อให้หมูนุ่มละลายขนาดนี้ ยอมซื้อกินครับ
5. ปลาร้า...อิ่มสุข เส้นเลี่ยงเมืองนนท์
สปาเก็ตตี้ปลาร้า เส้นลวกมาได้ดี ปลาร้าสุกปรุงผัดคลุกเส้น รสโคตรเต็มปากเลยครับ มาแน่นๆ รสชาติบึ้มๆ ชอบครับ
แต่จานนี้จะออกเค็มสักนิด ก็มันปลาร้าอ่ะครับ เพียงแค่ปลาร้าที่นี่เป็นปลาร้าที่สุกเน้นสมุนไพรมากกว่าตัวปลาร้า
รสชาติระเบิดในปากมากครับ
6. "ไก่ห่อกระดาษ" สุดยอดเมนูจีนหาทานยากจากร้าน Rabbit Hill
คนโบราณเคยกล่าวไว้ว่า
“หากบนท้องฟ้ามีเมฆขาว แล้วบนโต๊ะงานเลี้ยงจะขาดไก่ไปได้อย่างไร”
นี่คือที่มาของหนึ่งในสุดยอดเมนูอาหารจีน “ไก่ห่อกระดาษ” ตามหลักฐานที่พบเจอ อาหารเมนูนี้มีอายุมานานกว่า 150 ปี
ถูกบันทึกไว้ประวัติศาสตร์จีนในช่วงยุคของราชวงศ์ชิง ที่ปกครองโดยชาวแมนจู ที่จังหวัดอู๋โจว
มณฑลกวงซี ซึ่งเป็นมณฑลที่ติดกับ กวางโจว (หรือที่คนไทยเรียกว่า กวางเจา)
อาหารชนิดนี้ได้ถูกนำมาขึ้นโต๊ะอาหารเพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองเป็นหลัก
ในช่วงยุคแรกๆของจีนในระบอบการปกครองคอมมิวนิสต์ “ภัตตาคารหยวนชุ่ยเหลา”
ที่จังหวัดอู๋โจว มณฑลกวางซี ก็ได้นำเมนูนี้กลับมาอีกครั้ง
โดยครั้งนี้ พ่อครัวได้นำมาปรุงแต่งเพื่อให้เหมาะกับโลกปัจจุบันให้ได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ
ใบมีดที่ใช้ รวมถึงความแรงของไฟที่ใช้ทอด
ซึ่งทุกอย่างต้องเป็นการกะอย่างพอดี สำหรับเมนูนี้ การห่อไก่เองก็ต้องห่อแบบมีศิลปะ เพื่อต้องการให้เป็นที่ประทับใจของลูกค้า
และด้วยความใส่ใจ จึงทำให้ภัตตาคารแห่งนี้มีชื่อเสียง จนลูกค้าอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสาย
จนมาถึงในช่วงปี 1983 มีการจัดการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ในประเทศจีน ที่กรุงปักกิ่ง
เชฟมือหนึ่งแห่งภัตตาคารหยวนชุ่ยเหลา ก็ได้ถูกเชิญมาโชว์อาหารเลื่องชื่อนี้ “ไก่ห่อกระดาษ”
ให้ในงานประชุมครั้งนี้ จนได้ถุกยกย่องว่าเป็นเชฟมือหนึ่งแห่งเมืองจีน
ปี 2012 พ่อครัวอีกท่าน จากกวางซี เชฟลิ้มอี่กวง ได้ประยุกต์ไก่ห่อกระดาษให้สามารถเก็บความสดของเนื้อไก่ได้นานขึ้น
โดยเอาหลักการจาก 150 ปีมาปรับปรุงให้เข้ากับยุคปัจจุบันมากขึ้นกว่าก่อน
และในปีเดียวกัน เชฟลิ้มอี่กวงก็ได้เปิดภัตตาคารซิงเหย่วซีเหลาขึ้น ซึ่งอาหารขึ้นชื่อของภัตตาคารนี้ก็คือ
ไก่ห่อกระดาษ จากจังหวัดอู๋โจว แห่งมณฑลกวางซีนั่นเอง
จากนั้นไม่นาน อาหารเมนูนี้ ได้ถูกบันทึกไว้ในตำราอาหารจีน ว่าเป็น หนึ่งในสุดยอดอาหารจีน ที่ยากต่อการหาอาหารเมนูอื่นมาเปรียบได้
Cr. Rabbit Hill
ในส่วนของคนชิม เมนูนี้ของร้าน Rabbit Hill (พิกัดค้นหาจากกูเกิ้ลได้เลย บอกไปก็เกรงว่าจะหายากสักหน่อย)
ออกแนวจะไก่ทอดก็ไม่ใช่เพราะไม่มันเยิ้ม ผิวและเนื้อในฉ่ำ จะย่างก็ไม่เชิงเพราะเนื้อนอกนั้นนุ่มฉ่ำ
มันเป็นความก้ำกึ่งที่พอดี พอเหมาะ และพองาม ในส่วนของกลิ่นนั้นมาเต็มหอมคล้ายการย่าง ไร้ที่ติ
เป็นเมนูที่หาทานยาก ควรไปลองสักครั้งครับ ราคาจานละ 200 บาทครับ เป็นประสบการณ์การชิมที่ดีครับ
7. มหาสาร สเต๊กเนื้อคุณภาพดี ร้านเล็ก ราคาเบา แต่รสชาติมหาศาล
มหาสาร (mahasan) ริมถนนเจริญกรุง ก่อนถึงแยกถนนจันท์
ร้านนี้ต้องจองล่วงหน้าโดยประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากทำแบบเล็กๆ ทั้งร้านมี 4 โต๊ะ
grill ไปเรื่อยๆ สบายๆ ไม่ต้องรีบ การทำใช้เวลา การกินก็ใช้เวลาเช่นกัน อยากกินของอร่อยก็ต้องรอหน่อย
เจ้าของร้านยังไม่รีบเลย ลูกค้าก็ไม่ต้องรีบ สบายๆ ชิลๆ ย่างไป คุยกันไปได้ ยาวๆไหลๆ
เจ้าของร้านยืนย่างเองทุกชิ้น ร้านนี้จะใช้เนื้อไทย-เฟรนช์ สด แล้วปรุง แล้วก็ย่าง ไร้ที่ติครับ
งานโคตรดีมีซ้ำแน่นอน แต่ขอไปต่อคิวจองก่อนนะครับ
T-bone Steak ที่นี่จะใช้โคขุนไทย ทำแบบปรุงรสหนัก ทั้งเกลือ พริกไท น้ำมันมะกอก ไทม์ โรสแมรี่ ย่างมาได้พอดีเป๊ะ
รสชาติแซ่บอีหลี จะทานเปล่าๆ หรือจิ้มแจ่ว ก็ได้หมดครับ 580 บาท
8. เหลียงโก๋โภชนา ร้านแต้จิ๋วลึกลับขวัญใจฝั่งธนฯ
เหลียงโก๋โภชนา ร้านอาหารจีนแต้จิ๋ว ในหลืบย่านถนน พระราม 2 ซอย 48 แสมดำ เขตบางขุนเทียน
เลี้ยวเข้าซอยพระราม 2 ที่ 48 ประมาณ 100 เมตร เลี้ยงขวาซอยแรก ร้านจะอยู่ข้างหน้า
ร้านนี้เปิดมาถึงเจนเนอเรชั่นที่ 3 เป็นสไตล์ home cooking เจ้าของร้านลงมือทำเองทุกเมนู ราคาสบายกระเป๋า
ซี่โครงอรหันต์ เนื้อซี่โครงสับหมักเครื่องเทศทอด อันนี้อร่อยแบบตกใจ รสหอมนวลกลมกล่อม 250 บาท
9. Everest Indian Restaurant เลิศรสในซอกหลืบ พัทยาสายสอง ซอย 10
มาถึงร้านพนักงานต้อนรับคุยกันแบบดีมาก กันเอง เค้าแนะนำว่า ถ้ามาครั้งแรก ลองแบบจัดเซ็ตมั้ย ไม่แพง หลากหลาย
ได้ฟังดังว่า จัดซิครับ รออะไร ผมขอเลือกฝั่งไม่เจ ตัดผักออก ขอเป็นแกงไก่ Vindloo เบิ้ลแทน 199 บาท มีจุก
Onion Baji เรียกน้ำย่อยได้ดีเลยครับ ไม่มันเลี่ยน อร่อยครับ / Chicken Vindloo เข้มข้น ไม่มันเยิ้ม หอมเครื่องสุดๆ รสเต็มปากครับ
Naan อันนี้ก็มาตรฐานครับ เสริฟมาร้อนจี๋เลย / Pulao หอมนวลทานเพลิน อร่อยมากๆครับ
10. ดุเรียนนนอฟฟี่ Cafe' au Chum ร้านจะอยู่ข้างปั้มแก้ส NGV เส้นเลี่ยงเมืองนนท์นะครับ
เมนูที่ผมเฝ้ารอมาทานข้ามปี คือ ดุเรียนนนอฟฟี่ เมนูที่เสริฟในร้าน ล้วนทำปริมาณจำกัด
และมีลูกค้าประจำที่รอทานอยู่มากกว่ากำลังการผลิตที่สามารถทำได้ เพราะเค๊กก้อนนึงอาจใช้เวลา 2-3 วัน กว่าจะเสร็จ ไม่เน้นขายเยอะ
เน้นคุณภาพ ซึ่งเป็นความพอใจของเจ้าของร้านและลูกค้าที่ถูกต้องตรงกัน
ดุเรียนนอฟฟี่ จองล่วงหน้า 1 ปี มีเสริฟแค่ปีละไม่กี่สิบที่ เนื้อทุเรียนคัดระดับความสุกพอดีเป๊ะ ไม่แข็งหรือนิ่ม
ราดด้วยครีมคาปูชิโน่กับซอสช็อกโกแลต เสริฟพร้อมเค๊กช็อกโกแลตเนื้อเนียนละเอียดฉ่ำแน่นละลายในปาก
เบสด้วยนมจากนิวซีแลนด์ ลูกค้าสุขภาพไม่ดีก็ไม่ขายให้ เพราะเจ้าของร้านรักและเป็นห่วง
นอกจากนี้เมนูจะปรับตามฤดูกาลต้องคอยติดตามกันให้ดี เช่น เค๊กมะยงชิดลาวา เป็นต้น
จานนึงจัดไว้สำหรับ 1 ท่าน มันเป็นปริมาณที่พอดี พอแรกทานจะรู้สึกว่ารสเบา
แต่เมื่อทานจนหมด มันจะให้ความรู้สึกที่อิ่มเอมถึงขีดสุดพอดี
ราคาต่อจานจะอยู่ที่ 980 - 1250 แล้วแต่ราคาทุเรียนในวันนั้นๆ
เพราะทุเรียนที่ซื้อ เมื่อแกะมาแล้วก็ไม่ได้แปลว่าจะสามารถใช้ได้ สุกเกินไป ดิบเกินไป ก็ไม่นำมาเสริฟให้
ต้องได้ความสุกในระดับที่เจ้าของร้านออกแบบไว้เท่านั้น
กระทู้จบแยกย้ายครับ ส่งท้ายปี มีความสุขถ้วนทั่วครับ
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/
หรือทางวิทยุครอบครัวข่าว คลื่น 106 MHz. รายการทางเดินอาหาร ทุกวันเสาร์ 20.00 - 21.00 น.
ส่งท้ายปี 10 จานที่ชอบ เฉพาะร้านในประเทศไทยที่ลงรีวิวในปี พ.ศ.2561
ปีหน้าผมคงไม่ค่อยมารีวิวแล้ว โชคดีครับทุกท่าน
1+2. 26 容易淥 ยี่สับหลก แกงเขียวหวานเนื้อโกเบ+ข้าวอบโกเบ
ร้าน 26 容易淥 ยี่สับหลก สี่กั๊กพระยาศรี
ตำนานบทใหม่จากร้านนายโส่ย พระอาทิตย์ แต่นอกจากร้านที่โคตรแนวเรื่องอาหารก็ไม่ต้องสืบ
เพราะเจ้าของร้านคือ ตี๋แห่งร้านนายโส่ย ท่าพระอาทิตย์ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นในตำนานย่านถนนพระอาทิตย์
เมนูมาตรฐานจากร้านเดิมยกพลมาครบ เกาเหลา หม้อไฟ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น และงอกเพิ่มมานั้นก็มีหลายเมนู
แต่ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ ข้าวอบเนื้อโกเบตุ๋น กินแกล้มกับน้ำมันพริกเผา บีบมะนาวนิด อร่อยสุดใจขาดดิ้น
และแกงเขียวหวานเนื้อ 2 รายการนี้ เป็นเมนูที่ทำทานกันเองภายในบ้าน ไม่มีขายที่ร้านนายโส่ย พระอาทิตย์
สืบทอดสูตรมาถึงตี๋ ตี๋เลยจัดใส่เมนูซะเลย
ผมขอแยกเป็นส่วนๆก่อน
แกง รสชาติถูกต้องเป๊ะ มัน ข้น นัว ไม่หวาน ย้ำว่าแกงเขียวหวานไม่หวานนะครับ หวานมาจากกะทิเคี่ยวเท่านั้น
รสชาติจะไม่เผ็ด ตามสไตล์คนจีนทำอาหาร ป๊าผมก็ทำรสแบบนี้ แต่จะมันกว่าร้านนี้เท่านั้นเอง
เนื้อ ใช้เนื้อ Short Rib ตุ๋นมา 18 ชั่วโมงที่ใส่ในเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวนั่นแหละ มาเคียวต่อในแกงเขียวหวาน
นุ่มกว่าเดิม ฉ่ำกว่าเดิม ละลายในปาก
ข้าวอบโกเบ เนื้อส่วน Short Rib ตุ๋น 18 ชั่วโมง วางมาบนข้าวอบสไตล์กวางตุ้งรสดุจัดจ้านอร่อยครบเครื่องไร้ที่ติ
3. Say Hi ท่าเรือวังหลัง อาหารญี่ปุ่นที่ สด ดี ไม่แพง ไม่บุฟเฟ่ต์
ถูกและดียังมีจริงในโลก เชฟร้านนี้ในอดีตเคยทำงานกับเชฟบุญธรรม ภาคโพธิ์ เชฟกระทะเหล็กอาหารญี่ปุ่น
และ เชฟบัณฑูร ชูผลา ระดับอาจารย์เชฟอาหารญี่ปุ่น ต่อมาแกก็แยกออกมาทำเอง
จุดเด่นของเชฟคนนี้คือ ซอสครับ สารพัดซอสและน้ำสลัดคือจุดแข็งของแกเลย รสชาติออกแนว นวลนุ่ม รสไม่โดด
ปลาไหลย่างครับ ถามว่าต่างกับจานพันกว่าบาทที่ผมเพิ่งลงกระทู้ร้าน Unagi Toku มั้ย
ต่างครับ ปลาเจ้านั้นจะมีมันแทรกเนื้อเยอะกว่าอย่างชัดเจน อันนี้ก็เป็นเรื่องของวัตถุตั้งต้น ราคาไม่เท่ากันนิ
แต่ตัวซอสที่ทาย่าง ร้านนี้จะนวล หวานน้อย ซึ่งผมชอบมากกว่าเยอะเลยครับ
ถึงเนื้อจะไม่มัน แต่ได้ความหอมนวลซอสมาช่วย ถ้าไม่ต้องจ่ายแล้วให้เลือกระหว่างร้านนี้ 250+ กับอีกร้าน 1100+
ผมเลือกร้านนี้ขอ 4 จานละกันครับ
4. พลู สวนพลู ร้านอาหารไทย/จีน/พม่า ที่ไข่พะโล้อร่อยขั้นสุด
น้ำพะโลรสแบบโบราณ ไม่หวานนำ นวลฉ่ำ กลิ่นสามเกลอลอยมานวลๆ
สามชั้นตุ๋นนุ่มละมุนลิ้นไม่มันเยิ้ม ไข่มาอารมณ์ญี่ปุ่นเลย ชามนี้ทุกอย่างดีหมดครับ แต่หมูตุ๋นแย่งซีนมาก
ละลายในปาก ลืมเค้าหยกร้านเทพๆไปเลย ชามละ 280 บาท ราคาสูงครับ แต่แลกด้วยรสชาติ และคุณภาพ
ผมคงไม่เอาหมูพะโล้ตั้งไฟทั้งคืนเพื่อให้หมูนุ่มละลายขนาดนี้ ยอมซื้อกินครับ
5. ปลาร้า...อิ่มสุข เส้นเลี่ยงเมืองนนท์
สปาเก็ตตี้ปลาร้า เส้นลวกมาได้ดี ปลาร้าสุกปรุงผัดคลุกเส้น รสโคตรเต็มปากเลยครับ มาแน่นๆ รสชาติบึ้มๆ ชอบครับ
แต่จานนี้จะออกเค็มสักนิด ก็มันปลาร้าอ่ะครับ เพียงแค่ปลาร้าที่นี่เป็นปลาร้าที่สุกเน้นสมุนไพรมากกว่าตัวปลาร้า
รสชาติระเบิดในปากมากครับ
6. "ไก่ห่อกระดาษ" สุดยอดเมนูจีนหาทานยากจากร้าน Rabbit Hill
คนโบราณเคยกล่าวไว้ว่า
“หากบนท้องฟ้ามีเมฆขาว แล้วบนโต๊ะงานเลี้ยงจะขาดไก่ไปได้อย่างไร”
นี่คือที่มาของหนึ่งในสุดยอดเมนูอาหารจีน “ไก่ห่อกระดาษ” ตามหลักฐานที่พบเจอ อาหารเมนูนี้มีอายุมานานกว่า 150 ปี
ถูกบันทึกไว้ประวัติศาสตร์จีนในช่วงยุคของราชวงศ์ชิง ที่ปกครองโดยชาวแมนจู ที่จังหวัดอู๋โจว
มณฑลกวงซี ซึ่งเป็นมณฑลที่ติดกับ กวางโจว (หรือที่คนไทยเรียกว่า กวางเจา)
อาหารชนิดนี้ได้ถูกนำมาขึ้นโต๊ะอาหารเพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองเป็นหลัก
ในช่วงยุคแรกๆของจีนในระบอบการปกครองคอมมิวนิสต์ “ภัตตาคารหยวนชุ่ยเหลา”
ที่จังหวัดอู๋โจว มณฑลกวางซี ก็ได้นำเมนูนี้กลับมาอีกครั้ง
โดยครั้งนี้ พ่อครัวได้นำมาปรุงแต่งเพื่อให้เหมาะกับโลกปัจจุบันให้ได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ
ใบมีดที่ใช้ รวมถึงความแรงของไฟที่ใช้ทอด
ซึ่งทุกอย่างต้องเป็นการกะอย่างพอดี สำหรับเมนูนี้ การห่อไก่เองก็ต้องห่อแบบมีศิลปะ เพื่อต้องการให้เป็นที่ประทับใจของลูกค้า
และด้วยความใส่ใจ จึงทำให้ภัตตาคารแห่งนี้มีชื่อเสียง จนลูกค้าอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสาย
จนมาถึงในช่วงปี 1983 มีการจัดการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ในประเทศจีน ที่กรุงปักกิ่ง
เชฟมือหนึ่งแห่งภัตตาคารหยวนชุ่ยเหลา ก็ได้ถูกเชิญมาโชว์อาหารเลื่องชื่อนี้ “ไก่ห่อกระดาษ”
ให้ในงานประชุมครั้งนี้ จนได้ถุกยกย่องว่าเป็นเชฟมือหนึ่งแห่งเมืองจีน
ปี 2012 พ่อครัวอีกท่าน จากกวางซี เชฟลิ้มอี่กวง ได้ประยุกต์ไก่ห่อกระดาษให้สามารถเก็บความสดของเนื้อไก่ได้นานขึ้น
โดยเอาหลักการจาก 150 ปีมาปรับปรุงให้เข้ากับยุคปัจจุบันมากขึ้นกว่าก่อน
และในปีเดียวกัน เชฟลิ้มอี่กวงก็ได้เปิดภัตตาคารซิงเหย่วซีเหลาขึ้น ซึ่งอาหารขึ้นชื่อของภัตตาคารนี้ก็คือ
ไก่ห่อกระดาษ จากจังหวัดอู๋โจว แห่งมณฑลกวางซีนั่นเอง
จากนั้นไม่นาน อาหารเมนูนี้ ได้ถูกบันทึกไว้ในตำราอาหารจีน ว่าเป็น หนึ่งในสุดยอดอาหารจีน ที่ยากต่อการหาอาหารเมนูอื่นมาเปรียบได้
Cr. Rabbit Hill
ในส่วนของคนชิม เมนูนี้ของร้าน Rabbit Hill (พิกัดค้นหาจากกูเกิ้ลได้เลย บอกไปก็เกรงว่าจะหายากสักหน่อย)
ออกแนวจะไก่ทอดก็ไม่ใช่เพราะไม่มันเยิ้ม ผิวและเนื้อในฉ่ำ จะย่างก็ไม่เชิงเพราะเนื้อนอกนั้นนุ่มฉ่ำ
มันเป็นความก้ำกึ่งที่พอดี พอเหมาะ และพองาม ในส่วนของกลิ่นนั้นมาเต็มหอมคล้ายการย่าง ไร้ที่ติ
เป็นเมนูที่หาทานยาก ควรไปลองสักครั้งครับ ราคาจานละ 200 บาทครับ เป็นประสบการณ์การชิมที่ดีครับ
7. มหาสาร สเต๊กเนื้อคุณภาพดี ร้านเล็ก ราคาเบา แต่รสชาติมหาศาล
มหาสาร (mahasan) ริมถนนเจริญกรุง ก่อนถึงแยกถนนจันท์
ร้านนี้ต้องจองล่วงหน้าโดยประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากทำแบบเล็กๆ ทั้งร้านมี 4 โต๊ะ
grill ไปเรื่อยๆ สบายๆ ไม่ต้องรีบ การทำใช้เวลา การกินก็ใช้เวลาเช่นกัน อยากกินของอร่อยก็ต้องรอหน่อย
เจ้าของร้านยังไม่รีบเลย ลูกค้าก็ไม่ต้องรีบ สบายๆ ชิลๆ ย่างไป คุยกันไปได้ ยาวๆไหลๆ
เจ้าของร้านยืนย่างเองทุกชิ้น ร้านนี้จะใช้เนื้อไทย-เฟรนช์ สด แล้วปรุง แล้วก็ย่าง ไร้ที่ติครับ
งานโคตรดีมีซ้ำแน่นอน แต่ขอไปต่อคิวจองก่อนนะครับ
T-bone Steak ที่นี่จะใช้โคขุนไทย ทำแบบปรุงรสหนัก ทั้งเกลือ พริกไท น้ำมันมะกอก ไทม์ โรสแมรี่ ย่างมาได้พอดีเป๊ะ
รสชาติแซ่บอีหลี จะทานเปล่าๆ หรือจิ้มแจ่ว ก็ได้หมดครับ 580 บาท
8. เหลียงโก๋โภชนา ร้านแต้จิ๋วลึกลับขวัญใจฝั่งธนฯ
เหลียงโก๋โภชนา ร้านอาหารจีนแต้จิ๋ว ในหลืบย่านถนน พระราม 2 ซอย 48 แสมดำ เขตบางขุนเทียน
เลี้ยวเข้าซอยพระราม 2 ที่ 48 ประมาณ 100 เมตร เลี้ยงขวาซอยแรก ร้านจะอยู่ข้างหน้า
ร้านนี้เปิดมาถึงเจนเนอเรชั่นที่ 3 เป็นสไตล์ home cooking เจ้าของร้านลงมือทำเองทุกเมนู ราคาสบายกระเป๋า
ซี่โครงอรหันต์ เนื้อซี่โครงสับหมักเครื่องเทศทอด อันนี้อร่อยแบบตกใจ รสหอมนวลกลมกล่อม 250 บาท
9. Everest Indian Restaurant เลิศรสในซอกหลืบ พัทยาสายสอง ซอย 10
มาถึงร้านพนักงานต้อนรับคุยกันแบบดีมาก กันเอง เค้าแนะนำว่า ถ้ามาครั้งแรก ลองแบบจัดเซ็ตมั้ย ไม่แพง หลากหลาย
ได้ฟังดังว่า จัดซิครับ รออะไร ผมขอเลือกฝั่งไม่เจ ตัดผักออก ขอเป็นแกงไก่ Vindloo เบิ้ลแทน 199 บาท มีจุก
Onion Baji เรียกน้ำย่อยได้ดีเลยครับ ไม่มันเลี่ยน อร่อยครับ / Chicken Vindloo เข้มข้น ไม่มันเยิ้ม หอมเครื่องสุดๆ รสเต็มปากครับ
Naan อันนี้ก็มาตรฐานครับ เสริฟมาร้อนจี๋เลย / Pulao หอมนวลทานเพลิน อร่อยมากๆครับ
10. ดุเรียนนนอฟฟี่ Cafe' au Chum ร้านจะอยู่ข้างปั้มแก้ส NGV เส้นเลี่ยงเมืองนนท์นะครับ
เมนูที่ผมเฝ้ารอมาทานข้ามปี คือ ดุเรียนนนอฟฟี่ เมนูที่เสริฟในร้าน ล้วนทำปริมาณจำกัด
และมีลูกค้าประจำที่รอทานอยู่มากกว่ากำลังการผลิตที่สามารถทำได้ เพราะเค๊กก้อนนึงอาจใช้เวลา 2-3 วัน กว่าจะเสร็จ ไม่เน้นขายเยอะ
เน้นคุณภาพ ซึ่งเป็นความพอใจของเจ้าของร้านและลูกค้าที่ถูกต้องตรงกัน
ดุเรียนนอฟฟี่ จองล่วงหน้า 1 ปี มีเสริฟแค่ปีละไม่กี่สิบที่ เนื้อทุเรียนคัดระดับความสุกพอดีเป๊ะ ไม่แข็งหรือนิ่ม
ราดด้วยครีมคาปูชิโน่กับซอสช็อกโกแลต เสริฟพร้อมเค๊กช็อกโกแลตเนื้อเนียนละเอียดฉ่ำแน่นละลายในปาก
เบสด้วยนมจากนิวซีแลนด์ ลูกค้าสุขภาพไม่ดีก็ไม่ขายให้ เพราะเจ้าของร้านรักและเป็นห่วง
นอกจากนี้เมนูจะปรับตามฤดูกาลต้องคอยติดตามกันให้ดี เช่น เค๊กมะยงชิดลาวา เป็นต้น
จานนึงจัดไว้สำหรับ 1 ท่าน มันเป็นปริมาณที่พอดี พอแรกทานจะรู้สึกว่ารสเบา
แต่เมื่อทานจนหมด มันจะให้ความรู้สึกที่อิ่มเอมถึงขีดสุดพอดี
ราคาต่อจานจะอยู่ที่ 980 - 1250 แล้วแต่ราคาทุเรียนในวันนั้นๆ
เพราะทุเรียนที่ซื้อ เมื่อแกะมาแล้วก็ไม่ได้แปลว่าจะสามารถใช้ได้ สุกเกินไป ดิบเกินไป ก็ไม่นำมาเสริฟให้
ต้องได้ความสุกในระดับที่เจ้าของร้านออกแบบไว้เท่านั้น
กระทู้จบแยกย้ายครับ ส่งท้ายปี มีความสุขถ้วนทั่วครับ
สามารถติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/
หรือทางวิทยุครอบครัวข่าว คลื่น 106 MHz. รายการทางเดินอาหาร ทุกวันเสาร์ 20.00 - 21.00 น.