แกงส้มไข่ปลาริวกิวกุ้งสดใส่ยอดมะพร้าวและแอปเปิลเขียว

กระทู้สนทนา




ว้ากกกก
จัดเต็ม   เต็มจอค่ะ รูปใหญ่มากเลย


เมื่อเดือนที่แล้วหนอนฯติดรถเพื่อนไปชุมพรมาสองครั้งติดกันสองสัปดาห์

เพื่อนก็เปรย อยากกินแกงส้มไข่ปลาเรียวเซียวจริงๆหนอ
แต่สองเราเข้าร้านอาหารในระหว่างที่เพื่อนไปทำงาน ก็หาไม่ได้ ไม่มีเมนูนี้ให้กินเลย

เมื่อวานเพื่อนแวะมานอนที่บ้านหนอนฯ ก่อนที่วันนี้จะไปชุมพรอีก (แต่หนอนฯติดไปเที่ยวด้วยไม่ได้)
แม่ครัวสมัครเล่นอย่างหนอนฯ ก็เลยจับเพื่อนเป็นหนูลองยาเสียเลย
เพราะเมนูไข่ปลานี้ นี่เป็นครั้งแรกที่ลงมือทำค่ะ

เมื่อวานตอนสายแวะไปเดินตลาด ได้ไข่ปลามาหนึ่งพวงอย่างที่เห็น
แถมยอดมะพร้าวอีกสองท่อนเล็กๆ
น้ำพริกแกงส้มมีอยู่แล้วในตู้เย็น  ก็ลงมือเลยค่ะ
เขาว่ากันว่าทำไม่ดี อาจมีเหม็นคาวนะคะ
แต่... ไม่กลัวเฟ้ย  หนอนฯเป็นคนชอบกินปลา ทำเมนูจากเนื้อปลามานักต่อนัก ไม่เคยคาว  แล้วไข่ปลาน่าจะไม่ยาก

ว่าแล้วก็คิดเองเออเอง รวมกับที่เคยได้ข้อมูล ว่าควรทำดังนี้

ระหว่างเพื่อนยังมาไม่ถึง เราก็ต้มไข่ปลาก่อน  หนอนฯตั้งใจว่าจะต้มพอสุกไม่มาก เพราะเดี๋ยวตอนเพื่อนมาถึง ต้องอุ่นแกงให้ร้อนค่อยใส่ไข่ปลาและกุ้งสด

ตอนเตรียม ก็ยืนเล็งอยู่นาน เกิดมาเพิ่งจะเคยจับไข่ปลาสด  แหม มันเป็นพวงสวย  เอาไงดี แกะมันเป็นเม็ดก่อนหรือต้มก่อน
ตัดสินใจ กรีดถุงหุ้ม   ตั้งน้ำเดือดจัดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และกระชายทุบลงไป ทิ้งให้เดือดไว้สักพักพอให้หอมสมุนไพร แล้วหรี่ไฟก่อนจะหย่อนไข่ปลาลงไปทั้งพวงค่ะ

คือว่ากลัวไข่มันแตกมากถ้าน้ำเดือดจัด  เลยเลือกหรี่ไฟค่ะ

ทิ้งไว้สักพัก พอคิดว่าเจ้าเม็ดไข่เริ่มแข็ง ไม่น่าจะแตกแล้ว หนอนฯก็ตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นค่ะ  พอหายร้อนค่อยเอากรรไกรมาจัดการแยกไข่ปลาออกเป็นเม็ดๆ เก็บใส่ตู้เย็นรอไว้

แกะกุ้งสด
ล้างหั่นยอดมะพร้าว ไม่ขี้เหนียว พวกแข็งๆนี่ทิ้งหมดค่ะ

แล้วก็ตั้งน้ำ เอาน้ำพริกแกงส้มใต้ลงไปละลาย ปรุงรสให้ถูกใจแต่ยังไม่สิ้นสุดเพราะต้องเผื่อรสของวัตถุดิบที่ใส่ตามหลัง
หนอนฯทำไม่เผ็ดจัด แต่ขอให้น้ำข้นๆหน่อยเพราะคิดว่าจะเหมาะกับไข่ปลา  ก่อนจะเอายอดมะพร้าวใส่ลงไป พอสุกก็ตักยอดมพร้าวออกใส่ถ้วยรอ

หนอนฯเป็นคนไม่ชอบแช่ผักและเนื้อสัตว์ในน้ำแกงส้มไว้นานๆค่ะ  เพราะมันจะสุกมากเกินไปและอมน้ำแกงทำให้รสจัดเกินไป
ดังนั้นของทุกอย่างจะเตรียมไว้ แล้วมาปรุงสดถ้วยต่อถ้วยตอนเพื่อนมาถึง

ตอนแรกจะใส่ยอดมะพร้าวอย่างเดียว แต่ในตู้เย็นมีแอปเปิลเขียวเหลือเยอะมาก เลยเอามาหั่นใส่หน่อยนึง  หนอนฯเคยทำแกงส้มแอปเปิลมาแล้ว มันอร่อยค่ะ เปรี้ยวอมหวาน เข้าท่าดีเหมือนกัน

พอเพื่อนมาถึง หนอนฯก็เอาน้ำแกงตั้งไฟ  พอเดือดก็ใส่ยอดมะพร้าวและแอปเปิลเขียว เดือดอีกทีใส่ไข่ปลาและกุ้งสด
พอสองอย่างหลังสุกได้ที่ ก็เสิร์ฟได้ค่ะ




ไม่อยากคุย แต่เพื่อนบอกว่าอร่อยมาก ยอดมะพร้าวไม่อ่อนไม่แก่เกินไป ความกรุบกรอบกำลังเหมาะ  และเขาไม่เคยกินแกงส้มใส่แอปเปิลมาก่อนเลย  นี่เป็นครั้งแรก เนื้อแอปเปิลสุกในน้ำแกงรสหวานอมเปรี้ยวและนิ่มเมื่อมันถูกต้มสุก
ไข่ปลาสุกได้ที่ หนึบๆ ไม่แข็ง  ส่วนเนื้อกุ้งเพื่อนไม่ชอบกิน หนอนฯเหมาคนเดียว
น้ำแกงส้ม เพื่อนก็ชมว่ารสได้ที่ ไม่จัดไม่เผ็ดเปรี้ยวโดดเกินไป  ราดข้าวสวยร้อนๆแล้วกำลังดีค่ะ


แบบว่าเมนูนี้ทำเป็นครั้งแรก และเพื่อนชม ก็เลยขอเอามาอวดหน่อยค่ะ อิอิ อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่