... แกงส้มผักกูดใส่กุ้งแม่น้ำ ...

กระทู้สนทนา
หนอนฯกำลังจะไม่อยู่บ้านหลายวัน เปิดตู้เย็นสำรวจแล้วตัดสินใจจะใช้ของที่มีมาทำเมนูวันนี้และพรุ่งนี้เช้า เพื่อให้เหลือของในตู้เย็นให้น้อยที่สุด

หยิบเอากุ้งแม่น้ำที่เหลือจากเมนูแกงมัสมั่นสาเกกุ้งแม่น้ำ เอาออกมาวางให้น้ำแข็งละลาย



https://ppantip.com/topic/41514315/desktop

หยิบน้ำแกงส้มที่มีอยู่หนึ่งถุงออกมาด้วย  แล้วออกไปจ่ายตลาด

เช้านี้เจอผักกูดสดมากๆที่ตลาดน้ำบางน้อย น่ากินสุดๆ

กำละ10บาท เอามาสองกำ



กลับบ้านมาก็จัดการเด็ดยอดและใบอ่อนๆล้างให้สะอาด



กุ้งแม่น้ำจับมาล้าง แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำๆออก  แยกส่วนหัวและคางกุ้งออก

ตั้งน้ำแกงส้ม เมื่อเดือดแล้วก็เทส่วนหัวและคางกุ้งลงไปก่อน  เคี่ยวๆๆบี้ๆๆคนๆๆให้เนื้อและมันกุ้งออกมาละลายในน้ำแกงส้ม

เคี่ยวพอควรแล้วก็จับส่วนตัวเนื้อกุ้งใส่ลงหม้อไป กดให้จมน้ำแกง รอจนคิดว่าสุกได้ที่จึงตักทั้งหมดขึ้นมาพักไว้ในถ้วย  เพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งสุกมากเกินไปจนแข็งไม่อร่อย

ถึงตอนนี้ให้ชิมรสน้ำแกงค่ะ น้ำแกงส้มในหม้อจะหอมข้นไปด้วยเนื้อและมันกุ้งที่เราเคี่ยวๆขยี้ๆ อิอิ เข้มข้นเจ้มจ้นมั่กๆ

เมื่อถึงเวลาจะรับประทาน ก็จับผักกูดใส่ลงในหม้อน้ำแกงเดือดๆ กดๆให้จมน้ำแกง เปิดไฟแรงสุดนะคะ และปิดเตาเมื่อน้ำแกงเดือด



ผักกูดจะอร่อยถ้าไม่สุกมากเกินไป  ดังนั้นแนะนำว่าถ้ายังไม่เสิร์ฟก็อย่าเพิ่งใส่ผักกูดนะคะ  กุ้งที่เตรียมไว้ก็เหมือนกัน เอาไว้ใส่ตอนจะเสิร์ฟ จะได้อร่อยๆร้อนๆ

แบบนี้ค่ะ 



ตักแจกเพื่อนๆทุกท่านค่ะ ไม่เผ็ดมาก น้ำแกงเจ้มจ้นไปด้วยรสชาติกุ้งแม่น้ำค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่