หนอนฯกำลังจะไม่อยู่บ้านหลายวัน เปิดตู้เย็นสำรวจแล้วตัดสินใจจะใช้ของที่มีมาทำเมนูวันนี้และพรุ่งนี้เช้า เพื่อให้เหลือของในตู้เย็นให้น้อยที่สุด
หยิบเอากุ้งแม่น้ำที่เหลือจากเมนูแกงมัสมั่นสาเกกุ้งแม่น้ำ เอาออกมาวางให้น้ำแข็งละลาย
https://ppantip.com/topic/41514315/desktop
หยิบน้ำแกงส้มที่มีอยู่หนึ่งถุงออกมาด้วย แล้วออกไปจ่ายตลาด
เช้านี้เจอผักกูดสดมากๆที่ตลาดน้ำบางน้อย น่ากินสุดๆ
กำละ10บาท เอามาสองกำ
กลับบ้านมาก็จัดการเด็ดยอดและใบอ่อนๆล้างให้สะอาด
กุ้งแม่น้ำจับมาล้าง แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำๆออก แยกส่วนหัวและคางกุ้งออก
ตั้งน้ำแกงส้ม เมื่อเดือดแล้วก็เทส่วนหัวและคางกุ้งลงไปก่อน เคี่ยวๆๆบี้ๆๆคนๆๆให้เนื้อและมันกุ้งออกมาละลายในน้ำแกงส้ม
เคี่ยวพอควรแล้วก็จับส่วนตัวเนื้อกุ้งใส่ลงหม้อไป กดให้จมน้ำแกง รอจนคิดว่าสุกได้ที่จึงตักทั้งหมดขึ้นมาพักไว้ในถ้วย เพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งสุกมากเกินไปจนแข็งไม่อร่อย
ถึงตอนนี้ให้ชิมรสน้ำแกงค่ะ น้ำแกงส้มในหม้อจะหอมข้นไปด้วยเนื้อและมันกุ้งที่เราเคี่ยวๆขยี้ๆ อิอิ เข้มข้นเจ้มจ้นมั่กๆ
เมื่อถึงเวลาจะรับประทาน ก็จับผักกูดใส่ลงในหม้อน้ำแกงเดือดๆ กดๆให้จมน้ำแกง เปิดไฟแรงสุดนะคะ และปิดเตาเมื่อน้ำแกงเดือด
ผักกูดจะอร่อยถ้าไม่สุกมากเกินไป ดังนั้นแนะนำว่าถ้ายังไม่เสิร์ฟก็อย่าเพิ่งใส่ผักกูดนะคะ กุ้งที่เตรียมไว้ก็เหมือนกัน เอาไว้ใส่ตอนจะเสิร์ฟ จะได้อร่อยๆร้อนๆ
แบบนี้ค่ะ
ตักแจกเพื่อนๆทุกท่านค่ะ ไม่เผ็ดมาก น้ำแกงเจ้มจ้นไปด้วยรสชาติกุ้งแม่น้ำค่ะ
... แกงส้มผักกูดใส่กุ้งแม่น้ำ ...
หยิบเอากุ้งแม่น้ำที่เหลือจากเมนูแกงมัสมั่นสาเกกุ้งแม่น้ำ เอาออกมาวางให้น้ำแข็งละลาย
https://ppantip.com/topic/41514315/desktop
หยิบน้ำแกงส้มที่มีอยู่หนึ่งถุงออกมาด้วย แล้วออกไปจ่ายตลาด
เช้านี้เจอผักกูดสดมากๆที่ตลาดน้ำบางน้อย น่ากินสุดๆ
กำละ10บาท เอามาสองกำ
กลับบ้านมาก็จัดการเด็ดยอดและใบอ่อนๆล้างให้สะอาด
กุ้งแม่น้ำจับมาล้าง แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำๆออก แยกส่วนหัวและคางกุ้งออก
ตั้งน้ำแกงส้ม เมื่อเดือดแล้วก็เทส่วนหัวและคางกุ้งลงไปก่อน เคี่ยวๆๆบี้ๆๆคนๆๆให้เนื้อและมันกุ้งออกมาละลายในน้ำแกงส้ม
เคี่ยวพอควรแล้วก็จับส่วนตัวเนื้อกุ้งใส่ลงหม้อไป กดให้จมน้ำแกง รอจนคิดว่าสุกได้ที่จึงตักทั้งหมดขึ้นมาพักไว้ในถ้วย เพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งสุกมากเกินไปจนแข็งไม่อร่อย
ถึงตอนนี้ให้ชิมรสน้ำแกงค่ะ น้ำแกงส้มในหม้อจะหอมข้นไปด้วยเนื้อและมันกุ้งที่เราเคี่ยวๆขยี้ๆ อิอิ เข้มข้นเจ้มจ้นมั่กๆ
เมื่อถึงเวลาจะรับประทาน ก็จับผักกูดใส่ลงในหม้อน้ำแกงเดือดๆ กดๆให้จมน้ำแกง เปิดไฟแรงสุดนะคะ และปิดเตาเมื่อน้ำแกงเดือด
ผักกูดจะอร่อยถ้าไม่สุกมากเกินไป ดังนั้นแนะนำว่าถ้ายังไม่เสิร์ฟก็อย่าเพิ่งใส่ผักกูดนะคะ กุ้งที่เตรียมไว้ก็เหมือนกัน เอาไว้ใส่ตอนจะเสิร์ฟ จะได้อร่อยๆร้อนๆ
แบบนี้ค่ะ
ตักแจกเพื่อนๆทุกท่านค่ะ ไม่เผ็ดมาก น้ำแกงเจ้มจ้นไปด้วยรสชาติกุ้งแม่น้ำค่ะ