แบ่งปันเมนูอาหารจานเดียว "ราดหน้าบะหมี่กรอบโปะไข่ ทะเล ซุปน้ำข้าว " ทานได้ทั้งครอบครัว

กระทู้สนทนา
วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูอาหารจานเดียว "ราดหน้าบะหมี่กรอบไข่ ทะเล น้ำข้าว"  เมนูทำทานได้ทั้งครอบครัวอีกเมนูนึง  วันนี้จะเป็นของทะเลพวกปลา กุ้ง หมึกบ้าง  ช่วงนี้กลับมาทำกับข้าวให้เด็กๆ กับภรรยาที่บ้านบ่อยหน่อย เด็กๆที่บ้านกินกันหมดจาน ก็มีกำลังใจอยากทำเรื่อยๆ วันไหนอยากกินอะไรบอก ตอนเย็นหลังเลิกงานก็แวะซื้อที่ตลาดสดเอา ไม่ต้องตุนของไวเยอะ


วันนี้จะใช้น้ำอ้ำ หรือน้ำข้าว จำได้ว่าสมัยก่อนที่บ้านหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ ก็จะมีน้ำอ้ำ ให้กินกันบ่อยๆ วันนี้เลยเอาน้ำข้าวที่ได้จากการหุงข้าวมาใช้แทนน้ำซุป   บางทีสมัยนี้ก็หาแทบไม่ค่อยมีแล้วการหุงข้าวแบบนี้  แต่จริงๆ แล้วการหุงข้าวแบบนี้ ข้าวจะนุ่มอร่อยมากๆ  แต่อาจยุ่งยากสำหรับคนยุคใหม่ๆ ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็สะดวกกว่า แต่ว่างๆ ลองดูก็ได้นะครับ หุงแบบเดิมๆ ก็ไม่ยากอะไรเลย ต้มให้สุก เทน้ำออก ดงอีกนิดหน่อย ก็ใช้ได้ แล้ว และการหุงแบบนี้มักจะมีข้าวตังก้นหม้อแถมมาให้ด้วยบางครั้ง



เนื้อปลาเอาไปชุบแป้งมันเล็กน้อย แต่เวลาใส่ลงลาดหน้า บางคนไม่ชอบว่าอาจจะเหนียวๆ  ตรงผิว ก็ไม่ต้องชุบก็ได้ ทอดเพียวๆ ไปเลย หรือเอาแบบสดๆ ลงทำราดหน้าเลยก็ได้เช่นกัน



ส่วนผสม

1. เส้นบะหมี่ 2-3 ที่
2. ไข่ไก่ 1 ฟองต่อเส้นบะหมี่ 1 ก้อน
................
3. คะน้า บร้อคโคลี่   ตามชอบ
4. กระเทียมเจียว  1 ช้อนชา
5. กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
6. เต้าเจี้ยว  3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
9. แป้งมัน  สำหรับคลุกปลา และน้ำราดหน้า
10. เนื้อปลาเก๋า  7-8 ชิ้น
11. ปลาหมึก 2 ตัว ขนาดกลางเล็ก
12. กุ้งทะเล  4-5 ตัว
13. น้ำข้าว
14. เหล้าจีน 1 ฝา
15. พริกไทย
บะหมี่

กุ้ง ปลาหมึก

เนื้อปลาเก๋า

เต้าเจี้ยว

คะน้า กับบร๊อคโคลี่

แป้งมัน

.......................

วิธีทำ
1. เตรียมปลาหมึก กุ้งล้างสะอาด และปลาเก๋าหั่นชิ้นไม่เล็กมาก  ปลาเก๋าระวังก้างนิดนึง เพราะก้างใหญ่แข็ง



2. เตรียมล้างผักให้สะอาด แช่น้ำเกลือไว้สักพัก โดยเฉพาะบร้อคโคลี่ แช่นานๆ ล้างนานๆ


3. ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันนิดหน่อย แผ่แผ่นหมี่กรอบ จะลวกหรือไม่ลวกก็ได้ ถ้าลวก ก็จะนุ่มนวล แต่วันนี้ผมใช้แบบสดๆ ลงไปเลย  ระวังไหม้นะครับ เพราะจะไหม้ค่อนข้างง่าย



4. ยกเส้นขึ้นพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟแรง ใส่ไข่ 1 ใบ และตามด้วยเส้นบะหมี่



5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไฟร้อน และนำปลาเก๋าชุบแป้งมันก่อนลงทอด ให้พอเหลือง ยกขึ้นพักไว้



6. ตั้งกะทะใส่น้ำมันเติมกระเทียมสับลงไปและตามด้วยผักลงไปผัด



7.  เติมน้ำต้มข้าวจากการหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ ลงไป ร้อนเดือดก็ใส่พวกกุ้ง ปลาหมึก ลงไป




8. เติมเครื่องปรุง เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาล  คนให้เข้ากัน และหรี่ไฟลง และเติมแป้งมันที่เตรียมไว้ ค่อยๆ เทลงไปให้น้ำข้นขึ้นตามชอบ


9. ใส่เนื้อปลาตามลงไป และคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ และสุดท้ายก็ใส่เหล้าจีนลงไปนิดหน่อย




10. ยกเสิร์ฟ เหยาะพริกไทยลงไปเล็กน้อย กินคู่กัซอสพริกศรีราชา




  https://fillerneckfood.blogspot.com/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่