ลองตามรอย ขนมเส้นน้ำย้อยเมืองแพร่

กระทู้สนทนา
พูดถึงขนมเส้นน้ำย้อย ส่วนใหญ่จะเป็นคนเมืองแพร่เท่าน้นที่รู้จักไม่เหมือนขนมเส้นน้ำเงี้ยว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในภาคเหนือ

4-5 เดือนก่อน มีโอกาสขับรถไปแอ่วเมืองแพร่ ความตั้งใจอย่างหนึ่งคือต้องหาโอกาสชิมและทำความรู้จักขนมเส้นน้ำย้อยให้ได้
ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง ได้ชิมได้เห็นสมความตั้งใจ

ชุดขนมเส้นน้ำย้อยเมืองแพร่


น้ำพริกน้ำย้อย  ทีเด็ดของการกินขนมเส้น แว๊บแรกที่เห็นและแตะลิ้น ความรู้สึกเหมือนน้ำพริกกุ้งหรือน้ำพริกอุ๊บที่ตัวเองทำกินบ่อย ๆ


น้ำซุป น้ำใส ประกอบด้วยหมูบด เลือดก้อนหั่นแท่ง ชิมแล้วเหมือนกินต้มเลือดหมูที่ยังไม่ได้ปรุง


การได้ชิมของที่มีชื่อหรือได้รับความนิยมของท้องถิ่น เรื่องอร่อยหรือไม่อร่อยผมไม่ขอวิจารณ์เอาเป็นว่าถูกปากหรือไม่ถูกปากเป็นพอ
ของเขาอยู่กับที่เราดิ้นรนไปหากินเอง  

วันนี้มีโอกาสตามรอย ลองทำดูบ้างผมไม่แน่ใจว่าจะออกมาถูกปากสมาชิกในบ้านหรือเปล่า จึงทำแบบวางแผนไว้ 2 แผน แล้วจะเล่า
ทีหลังว่าแผนเป็นแบบใด

อันดับแรกต้มน้ำซุปก่อน  กระดูกหมูครึ่งโล


เลือดไก่  ตรีนไก่ หมูบด รวมกันไปในหม้อ ต้มจนเปื่อย


เปื่อยดีแล้ว ซอยมะเขือเทศใส่ลงไปในหม้อ เตรียมรับแผน 2 ไปในตัว


ผมขอกดส่งกระทู้ 1 ครั้งก่อน เพราะไฟดับแว๊บ ๆ เน็ตหลุดตลอด ถ้าดับจริงจะไม่ต้องพิมพ์ใหม่เหมือนวันก่อน
เรื่องข้าวมันไก่  พิมพ์จวนจะเสร็จไฟดับส่งก็ไม่ได้ เซฟก็ไม่ได้ ต้องมาตั้งกระทู้ใหม่อีกรอบ

เดี๋ยวเจอกันต่อนะครับถ้าไฟไม่ดับ ตอนนี้ฝนกำลังตกอย่างหนักเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่