★*"เชื่อไหม หม่าล่าทำกินในห้องนอนได้"*★กับรีวิวสอนทำหม่าล่า อย่างง่ายใครๆก็ทำได้

รีวิวนี้เป็นครั้งแรกของผม ในการสอนทำของอร่อยๆ สไตล์ผม

ขอใช้ห้องคำถาม เพื่อที่สมาชิกใหม่
สามารถเข้าชมได้โดยสะดวกครับ

หม่าล่าไม่ใช่ของยาก แม้แต่ผู้ที่อยู่หอพัก
นักศึกษา ไม่สามารถทำครัวได้มาก
ก็ยังทำได้นะครับ



ผงหม่าล่า กรุงเทพหาซื้อค่อนข้างยาก
จขกท.ไปเจอที่เยาวราชมาครับ
ขายอยู่ตรงข้ามวัดมังกร เจรืญกรุง
ราคา 50 บาท รวมค่าหมูที่จะมาทำด้วย
หมูสันคอ 2-3ขีด ขีดละ 15 บาท
งานนี้ไม่ถึงร้อยบาทครับ



หมูสันคอ มีความนุ่มในตัว
มีมันแทรกทำเมนูแห้งๆอร่อย

ซื้อมาจากตลาด ไม่ต้องปรุงอะไรทั้งนั้น
ล้างซักหน่อย ถ้าหนาก็เอามีดแบ่งให้บางลง
จะได้สุกง่ายขึ้น




วิธีทำให้สุกมีหลายแบบ แต่เน้นให้ความร้อนระอุนานๆครับ
เป็นเนื้อส่วนที่ต้องสุกจริงๆถึงจะนิ่ม ละลายในปาก มันจะเยิ่มออกมาน่าทาน

ใครมีหม้อหุงข้าว จับหมูต้มน้ำ
ใครมีกระทะไฟฟ้า ทอดหมูในน้ำมัน
ใครมีเทฟร่อน จี่เฉยๆไม่ต้องใส่น้ำมันครับ
ที่สำคัญ หาฝามาปิดให้มันสะสมความร้อนจนระอุครับ





เสร็จแล้วก็จับหมูลงเขียง หั่นชิ้นพอดีคำ
ใส่ภาชนะไว้



นำผงหม่าล่า มาโรยทับหมูให้ทั่ว
ใครชอบรสจัด โรยทับจนมิด ไม่เห็นหมูเลยครับ
จัดการคลุกคลีตีโมง ความอร่อยจงบังเกิด



กลายเป็นหม่าล่าหมูเผ็ดชา ด้วยตัวคุณเอง

จากที่ผมชิมหมู หลังจากที่คลุกผงแล้ว
รสชาติเข้มข้น เพราะเครื่องเทศประเภทที่
เข้ากับความสาปคาวของเนื้อหมู
เช่นกานพลู โปํยกั๊ก อบเชย ยี่หร่า ลูกผักชี
พริกชวงเจี่ยง(ของจีนที่ให้ความเผ็ดชา)
มันเข้ากันด้วยดี ทำให้ลดกลิ่นไม่ดีของหมู
เสริมรสที่ดีให้ แต่ไม่ฉุนเครื่องเทศเกินไปครับ

*วิธีนี้ สามารถ​ประยุกต์ นำผงปรุงอย่างอื่น
มาโรยได้เลย
เช่น ผงลาบ กับผักสมุนไพร ก็กลายเป็นหมูน้ำตก รสเลิศ
หรือผงยำก็ได้ กลายเป็นหมูมะนาวครับ

อมยิ้ม17 ส วั ส ดี อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่