สวัสดีครับ และสวัสดีสิ้นเดือนพฤษภาคมด้วย
เราต้องอยู่รอดให้ได้ถึงสิ้นเดือนนี้ งานผักต้องมา 5555
"แกงส้มผักรวม" เนี่ยแหล่ะตัวเลือกที่ดี ผักอะไรก็ได้ใส่ไปเลยยย
กินได้ทั้งวัน ต่อชีวิตช่วงสิ้นเดือนได้เป็นอย่างดีครับ 55555
จะใช้ปลานิลหรือปลาช่อนก็ได้นะครับตามสะดวก
ไปแผงปลาก็ต้องไปเลือกปลา อดสงสารไม่ได้แต่เราก็หิว...
ก่อนอื่นเราต้องต้มปลาก่อน ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา
น้ำเดือดแล้วค่อยเอาปลาลงไปนะครับ
พอปลาสุกแล้วก็ตักขึ้น อย่าทิ้งน้ำต้มปลานะครับ
เราใช้น้ำต้มปลาเป็นน้ำสต๊อกน้ำแกง
แกะเอาเนื้อปลา ระวังร้อนเด้อออ
เตรียมเครื่องแกง แช่น้ำพริกแห้งก่อน
พริกแห้งใหญ่จะไม่ค่อยเผ็ดใส่เพื่อให้สี
แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่พริกแห้งเล็กนะครับ
ปอก ผ่าหอมแดง หั่นกระชายเตรียมไว้เลย
ใส่เกลือ 1 ช้อนชา
โขลกพริกก่อนเลยจร้าา
ตามด้วยหอมแดง
กระชาย เอาให้ละเอียดหน่อยนะครับ
เครื่องแกงเริ่มละเอียดแล้วใส่กะปิ
ตามด้วยเนื้อปลา
โขลกให้เข้ากัน
ตั้งไฟต้มน้ำสต๊อกให้เดือด
ใส่พริกแกงลงปายยย
น้ำล้างครกด้วยเด้ออออ
หั่นผักๆๆ จริงๆใช้ผักได้หลายชนิดเลยนะครับ
ดอกกระหล่ำ ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด แครอท สายบัว ฯลฯ
ใส่ผักๆ ใส่ผักที่สุกยากก่อนนะครับ
ทิ้งช่วงเวลาใส่ผักเล็กน้อยให้ผักสุกเท่ากันดี
โอ้ววว จะล้นหม้อแล้ว แต่เดี๋ยวผักยุบพอดี อิอิ
เตรียมน้ำมะขามเปียกไว้เยอะๆ หน่อยครับ
ปรุงรสจร้าา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 8 ช้อนโต๊ะ (ชิมไปใส่ไป ถ้ากลัวเปรี้ยวเกินไป)
ผงชูรส (ใส่ไม่ใส่แล้วแต่ชอบ)
มีแกงส้มก็ต้องมีชะอมไข่ อิอิ
ผมไม่ได้ปรุงรสนะครับ ง่ายๆ ไข่ 1 ฟอง + ชะอม เพียวๆ
ตีๆๆ
น้ำมันก็ไม่ได้ใช้ครับ เทปล่อนไม่ติดกระทะ
มื้อนี้ขอคลีนๆหน่อย อิอิ
อิอิ
หั่นไข่ให้สวยๆ ต้องหั่นเฉียงก่อน
ไม่ต้องเลื่อยไข่นะครับ แค่กดก็ขาดแล้ว
จะได้ไม่เลอะเทอะเขียงมากครับ
ที่นี้มาหั่นตั้ง
แผ่ม !
อุ้วๆๆๆ
ค่าเสียหายรอบนี้ 130 บาท กินได้ 3 - 4 มื้อเลยครับ !!
ผักเยอะๆ ดีต่อสุขภาพ ประหยัดอีกต่างหาก
ยิ่งมื้อเย็นอุ่นแล้วลองชิมนะครับ อร่อยกว่ามื้อเช้าอีก !!
ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัวเล็กๆ ห้องนี้นะครับ : )
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ
Website :
https://alternativekitchen.net/kangsom-chaomkai/
Facebook :
https://www.facebook.com/alternativekit/
Youtube :
https://www.youtube.com/channel/UCaLUOO8FSnxRi_S1CWEvWvw
[Recipe] ห่อข้าว - แกงส้มผักรวม + ชะอมไข่ เมนูสำหรับคนแพ้สิ้นเดือน
เราต้องอยู่รอดให้ได้ถึงสิ้นเดือนนี้ งานผักต้องมา 5555
"แกงส้มผักรวม" เนี่ยแหล่ะตัวเลือกที่ดี ผักอะไรก็ได้ใส่ไปเลยยย
กินได้ทั้งวัน ต่อชีวิตช่วงสิ้นเดือนได้เป็นอย่างดีครับ 55555
จะใช้ปลานิลหรือปลาช่อนก็ได้นะครับตามสะดวก
ไปแผงปลาก็ต้องไปเลือกปลา อดสงสารไม่ได้แต่เราก็หิว...
ก่อนอื่นเราต้องต้มปลาก่อน ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา
น้ำเดือดแล้วค่อยเอาปลาลงไปนะครับ
พอปลาสุกแล้วก็ตักขึ้น อย่าทิ้งน้ำต้มปลานะครับ
เราใช้น้ำต้มปลาเป็นน้ำสต๊อกน้ำแกง
แกะเอาเนื้อปลา ระวังร้อนเด้อออ
เตรียมเครื่องแกง แช่น้ำพริกแห้งก่อน
พริกแห้งใหญ่จะไม่ค่อยเผ็ดใส่เพื่อให้สี
แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่พริกแห้งเล็กนะครับ
ปอก ผ่าหอมแดง หั่นกระชายเตรียมไว้เลย
ใส่เกลือ 1 ช้อนชา
โขลกพริกก่อนเลยจร้าา
ตามด้วยหอมแดง
กระชาย เอาให้ละเอียดหน่อยนะครับ
เครื่องแกงเริ่มละเอียดแล้วใส่กะปิ
ตามด้วยเนื้อปลา
โขลกให้เข้ากัน
ตั้งไฟต้มน้ำสต๊อกให้เดือด
ใส่พริกแกงลงปายยย
น้ำล้างครกด้วยเด้ออออ
หั่นผักๆๆ จริงๆใช้ผักได้หลายชนิดเลยนะครับ
ดอกกระหล่ำ ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด แครอท สายบัว ฯลฯ
ใส่ผักๆ ใส่ผักที่สุกยากก่อนนะครับ
ทิ้งช่วงเวลาใส่ผักเล็กน้อยให้ผักสุกเท่ากันดี
โอ้ววว จะล้นหม้อแล้ว แต่เดี๋ยวผักยุบพอดี อิอิ
เตรียมน้ำมะขามเปียกไว้เยอะๆ หน่อยครับ
ปรุงรสจร้าา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 8 ช้อนโต๊ะ (ชิมไปใส่ไป ถ้ากลัวเปรี้ยวเกินไป)
ผงชูรส (ใส่ไม่ใส่แล้วแต่ชอบ)
มีแกงส้มก็ต้องมีชะอมไข่ อิอิ
ผมไม่ได้ปรุงรสนะครับ ง่ายๆ ไข่ 1 ฟอง + ชะอม เพียวๆ
ตีๆๆ
น้ำมันก็ไม่ได้ใช้ครับ เทปล่อนไม่ติดกระทะ
มื้อนี้ขอคลีนๆหน่อย อิอิ
อิอิ
หั่นไข่ให้สวยๆ ต้องหั่นเฉียงก่อน
ไม่ต้องเลื่อยไข่นะครับ แค่กดก็ขาดแล้ว
จะได้ไม่เลอะเทอะเขียงมากครับ
ที่นี้มาหั่นตั้ง
แผ่ม !
อุ้วๆๆๆ
ค่าเสียหายรอบนี้ 130 บาท กินได้ 3 - 4 มื้อเลยครับ !!
ผักเยอะๆ ดีต่อสุขภาพ ประหยัดอีกต่างหาก
ยิ่งมื้อเย็นอุ่นแล้วลองชิมนะครับ อร่อยกว่ามื้อเช้าอีก !!
ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัวเล็กๆ ห้องนี้นะครับ : )
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ
Website : https://alternativekitchen.net/kangsom-chaomkai/
Facebook : https://www.facebook.com/alternativekit/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCaLUOO8FSnxRi_S1CWEvWvw