บันทึกแย้งความเห็นแพทย์ (บางท่าน) เรื่องยาสมุนไพร

กระทู้สนทนา
ผมกำลังหาความสัมพันธ์ของอาหารที่กิน
กับโรคซึมเศร้า และพบว่า ฝรั่งอบแห้งยี่ห้อ... (มีขายทุก 7-eleven) ที่ผลิตมาแล้วไม่เกิน 3 เดือน มีผลต่อต้านซึมเศร้าได้ดี (หากผลิตมาแล้วเกิน 6 เดือน ไม่เกิดผลใดๆ)

ทั้งนี้ มีผลวิจัยที่ตีพิมพ์จำนวนมากเกี่ยวกับอาหารและโรคซึมเศร้า ขออ้างอิงเพื่อผู้ป่วยกว่า 3 ล้านคนในประเทศไทย

จากหนังสือ นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์.  สุขภาพดีด้วยตัวคุณเอง. พิมพ์ครั้งที่ 1.  (กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์บริษัท พิมพ์สวย จำกัด, 2559) หน้า 94-95.

หัวข้อ 14. อาหารพืชลดความเสี่ยงของโรคซึมเศร้า

Cited Niu K, Guo H, Kakizaki M et al. A tomato-rich diet is related to depressive symptoms among elderly population aged 70 years and over: a population-based, cross-sectional analysis. J Affect Disord. 2013; 144(1-2):165-70. doi: 10.1016/j.jad2012.04.040. PudMed PMID:22840609. (อ้างอิงลำดับที่ 134)

สรุปว่า

งานวิจัยแบบตัดขวางในคนญี่ปุ่น 986 ท่าน เพื่อดูว่าอาหาร 75 รายการ รายการใดต้านซึมเศร้าดีที่สุด พบว่าอาหารพืช ต้านได้ดีกว่าอาหารเนื้อสัตว์ และในบรรดาพืชด้วยกัน มะเขือเทศมีความสัมพันธ์กับการลดภาวะซึมเศร้าได้มากที่สุด

Cited ... อ้างอิงลำดับที่ 137-138 "...งานวิจัยแบ่งกลุ่มเปรียบเทียบให้กินยาเม็ดโฟเลต 2.5 mg เพื่อรักษาภาวะซึมเศร้ากลับพบว่าไม่ต่างจากยาหลอก นั่นหมายความว่าความพยายามที่จะให้สารสกัดทดแทนอาหารจริงตามธรรมชาติในลักษณะนี้ไม่ได้ผล เพราะโมเลกุลในอาหารออกฤทธิ์ร่วมกันเป็นแผงทีและหลายร้อยหลายพันชนิด ซึ่งไม่อาจทดแทนด้วยสารสกัดชนิดเดียวได้"

!!!!!!!!!!!!!!!!!

ผมกำลังนึกถึงข้อจำกัดการพัฒนายาแผนปัจจุบันที่พัฒนาออกมาเป็นยาเดี่ยว สามารถเขียนสูตรเคมีได้

แล้วถ้าสูตรที่ได้ผลดีที่สุด คือการนำสาร 10000 ชนิดมาอัดเม็ดเพื่อรักษาโรคล่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่