จริงหรือไม่? กับกระหล่ำปลี

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ เพื่อนๆ ผมมีข้อสงสัยมาก อย่างหนึ่งในช่วงนี้

นั้นคือ ตอนนี้ผมหันมาิกินผักเยอะ เนื่องด้วยสุขภาพ การควบคุมน้ำหนัก
และในแต่ละมื้อของผม ก็มีทั้งผัก กวางตุ้ง กวางตุ้งไตหวัน ผักบุ้ง คะน้า แครอท ฯลฯ
แต่เวลาผมกิน "กระหล่ำปลี" มักจะมีคน มาคอยทักผมเสมอว่า
ถ้ากิน "กระหล่ำปลี" จะเป็นอย่างโน้น อย่างนี้

อาทิเช่น

"กินกระหล่ำปลีมากๆ ระวังจะเป็นหมัน"
"กินกระหล่ำปลีมากๆ ระวังจะเป็นโรคคอพอก"
"กินกระหล่ำปลีมากๆ ระวังจะมีสารพิษต่อลำไส้"

ผมลง งง กับทุกๆครั้งที่เค้าทักผมมาเสมอ แต่กระนั้นเลย ผมรีบเปิดเน็ตเข้า อากู๋
ลองหาข้อมูล ก็ยังไม่ได้ข้อมูลที่เป็นวิชาการ หรือ ผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่อ้างอิงได้เลยว่า
จะมี Effect แบบที่ผมโดนทักมา เท่าที่ลองค้นคว้า ผมเจอแต่ว่า ในกระหล่ำปลีมีสาร "กอยโตรเจน" (Goitrogen)
ประหนึ่งว่า

กอยโตรเจน (อังกฤษ: goitrogen) เป็นสารเคมีในพืชชนิดหนึ่งที่พบมากในพืชตระกูลกะหล่ำ และพืชตระกูลหอม มีฤทธิ์ในการยับยั้งการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อยกว่าปกติ หากรับประทานผักผลไม้ที่มีสารชนิดนี้มากเกินไปอาจจะทำให้มีอาการท้องอืดและทำให้ร่างกายได้ขาดสารไอโอดีนจนทำให้เป็นโรคคอพอกได้ พืชที่มีสารกอยโตรเจน ได้แก่ กะหล่ำปลี หัวผักกาด บรอกโคลี คะน้า หัวหอม กระเทียม ฯลฯ


ข้อมูลจาก นิตยสารชีวจิต ฉบับวันที่ 16 พฤศจิกายน 2549

ส่วนข้อกล่าวหาอื่นๆ ผมยังหาไม่เจอเลยว่า กินกระหล่ำปลี แล้วจะเป็นเช่นนั้น แต่สำหรับผม กินกระหล่ำปลีดิบๆ อาจจะดี
เพราะผมเป็น ไฮเปอร์ไทรอยด์ อยู่ด้วย เบื่อ Methimazol และมาโซ๊ยกระหล่ำปลีแทนเลยล่ะกัน แต่ส่วนใหญ่ผมจะกินแบบ
ผัดกระ่หล่ำปลีกับไข่ หรือ เอาไปต้มกับหมู หรือ เป็นสุกี้เลย กินทีละครึ่งหัว (เพราะผมไม่กินข้าว)

เพื่อนๆพอมี ข้อมูลที่ยืนยัน ข้อกล่าวอ้างหน่อยได้ไหมครับ ผมสงสัยเหลือเกิน...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่