อาหารดีมีประโยชน์ หากรับประทานแต่พอควรก็จะเกิดประโยชน์นะคะ
แต่ถ้าหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน
มาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่รับประทานมากเกินไปแล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกาย
มะละกอ
เพราะมะละกอ ถ้าหากรับประทานมากเกินไปก็จะทำให้ผิวเหลืองขึ้นได้ นอกจากนี้มะละกอยังมีวิตามินเอสูง
ถ้ากินมากเกินไป จะส่งผลต่อกระดูกและข้อต่อ
น้ำ
การดื่มน้ำมากเกินไปอย่างรวดเร็วจะทำให้เกิดภาวะน้ำเกินหรือน้ำเป็นพิษ และน้ำจะมีผลให้ธาตุโซเดียมในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว
ส้ม
ส้มมีวิตามินซีสูงมาก การได้รับวิตามินซีมากเกินไป มากกว่า 500 มิลลิกรัมต่อวัน ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานสามารถทำให้เกิดนิ่วในไตได้
ทูน่า
สำหรับสตรีมีครรภ์ เด็กเล็ก และหญิงที่เพิ่งคลอด ควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานแต่น้อย เพื่อป้องกันอันตรายจากสารปรอท
เพราะทูน่ามีสารปรอทอยู่ในเนื้อปลานั่นเอง
กะหล่ำปลี
ในกะหล่ำปลี มีสาร Goitrogen อยู่มาก ซึ่งสารนี้จะไปกันไม่ให้ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีน
ไปสร้างเป็น Thyroscine ส่งผลทำให้อาจเป็นโรคคอหอยพอกได้
อาหารดี ๆ บางครั้งกินมากไปก็ไม่ดีเหมือนกันนะ
อาหารดีมีประโยชน์ หากรับประทานแต่พอควรก็จะเกิดประโยชน์นะคะ
แต่ถ้าหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน
มาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่รับประทานมากเกินไปแล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกาย
มะละกอ
เพราะมะละกอ ถ้าหากรับประทานมากเกินไปก็จะทำให้ผิวเหลืองขึ้นได้ นอกจากนี้มะละกอยังมีวิตามินเอสูง
ถ้ากินมากเกินไป จะส่งผลต่อกระดูกและข้อต่อ
น้ำ
การดื่มน้ำมากเกินไปอย่างรวดเร็วจะทำให้เกิดภาวะน้ำเกินหรือน้ำเป็นพิษ และน้ำจะมีผลให้ธาตุโซเดียมในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว
ส้ม
ส้มมีวิตามินซีสูงมาก การได้รับวิตามินซีมากเกินไป มากกว่า 500 มิลลิกรัมต่อวัน ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานสามารถทำให้เกิดนิ่วในไตได้
ทูน่า
สำหรับสตรีมีครรภ์ เด็กเล็ก และหญิงที่เพิ่งคลอด ควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานแต่น้อย เพื่อป้องกันอันตรายจากสารปรอท
เพราะทูน่ามีสารปรอทอยู่ในเนื้อปลานั่นเอง
กะหล่ำปลี
ในกะหล่ำปลี มีสาร Goitrogen อยู่มาก ซึ่งสารนี้จะไปกันไม่ให้ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีน
ไปสร้างเป็น Thyroscine ส่งผลทำให้อาจเป็นโรคคอหอยพอกได้