อาหารดี ๆ บางครั้งกินมากไปก็ไม่ดีเหมือนกันนะ





อาหารดีมีประโยชน์ หากรับประทานแต่พอควรก็จะเกิดประโยชน์นะคะ

แต่ถ้าหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

มาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่รับประทานมากเกินไปแล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกาย

มะละกอ
เพราะมะละกอ ถ้าหากรับประทานมากเกินไปก็จะทำให้ผิวเหลืองขึ้นได้ นอกจากนี้มะละกอยังมีวิตามินเอสูง
ถ้ากินมากเกินไป จะส่งผลต่อกระดูกและข้อต่อ

น้ำ
การดื่มน้ำมากเกินไปอย่างรวดเร็วจะทำให้เกิดภาวะน้ำเกินหรือน้ำเป็นพิษ และน้ำจะมีผลให้ธาตุโซเดียมในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว

ส้ม
ส้มมีวิตามินซีสูงมาก การได้รับวิตามินซีมากเกินไป มากกว่า 500 มิลลิกรัมต่อวัน ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานสามารถทำให้เกิดนิ่วในไตได้

ทูน่า
สำหรับสตรีมีครรภ์ เด็กเล็ก และหญิงที่เพิ่งคลอด ควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานแต่น้อย เพื่อป้องกันอันตรายจากสารปรอท
เพราะทูน่ามีสารปรอทอยู่ในเนื้อปลานั่นเอง

กะหล่ำปลี
ในกะหล่ำปลี มีสาร Goitrogen อยู่มาก ซึ่งสารนี้จะไปกันไม่ให้ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีน
ไปสร้างเป็น Thyroscine ส่งผลทำให้อาจเป็นโรคคอหอยพอกได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่