กะหล่ำปลีดิบจะมีสารที่ชื่อกอยโตรเจน (Goitrogen) ซึ่งอยู่ในกลุ่มของสารที่ทำลายหรือขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมหรือขัดขวางไม่ให้ร่างกายนำสารไปใช้ประโยชน์ พบมากในกะหล่ำ หัวผักกาด บรอกโคลี (broccoli) ถั่วต่างๆ และพืชตระกูลหัวหอม สารกอยโตรเจนมีฤทธิ์ยับยั้งในการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อยกว่าปรกติ หากเรารับประทานอาหารที่มีสารชนิดนี้มากเกินไปอาจทำให้ท้องอืดจนทำให้ร่างกายขาดสารไอโอดีนจนกลายเป็นโรคคอพอกได้ เมื่อเรานำผักพวกนี้ไปทำให้สุกเมื่อโดนความร้อนสารกอยโตรเจนก็จะสลายไปอย่างรวดเร็วเราจึงควรปรุงให้สุกก่อนทาน แต่อย่างไรก็ตามการกินกะหล่ำปลีดิบแล้วเป็นอันตรายต่อร่างกายจะต้องกินอย่างสม่ำเสมอและต้องกินครั้งละเป็นกิโลกรัมเลยทีเดียว ประโยชน์ของกะหล่ำปีที่ต้านโรคคือ – ต้านโรคมะเร็ง มีสารต้านอนุมูลอิสระมาก มีผลในหารบำรุงหัวใจและหลอดเลือดและลดการอักเสบ – ต้านเบาหวาน กะหล่ำปลีสีแดงที่เราเห็นหรือว่าสีม่วงสามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดของคนเรา ได้เป็นอย่างดี – ต้านโรคอ้วน กะหล่ำปลีเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง – ป้องกันร่างกาย เป็นผักชนิดหนึ่งที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง เป็นการป้องกันเชื้อโรคต่างๆที่จะเข้าสู่ร่างกาย
กะหล่ำผัดน้ำปลา - สุกัญญา มิเกล เข้าครัวปรุงอาหาร : Make it easy Food กะหล่ำหัวใจ