อาหารปลอดสารพิษช่วยลดเสี่ยงมะเร็งบางชนิด
โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2561 12:01 น.
ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพที่มีสาเหตุมาจากสารกำจัดศัตรูพืช เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากศูนย์วิจัยด้านระบาดวิทยาและสถิติในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้รายงานลงในวารสารการแพทย์นานาชาติ (JAMA Internal Medicine) หลังจากการตรวจสอบข้อมูลประชากรผู้ใหญ่ชาวฝรั่งเศสจำนวน 68,946 รายในช่วงปีพ.ศ.2552–2559 โดยพิจารณาถึงปัจจัยเกี่ยวกับการเกิดโรคมะเร็งรวมทั้งปัจจัยการดำเนินชีวิตและประวัติครอบครัว
นักวิจัยพบว่าผู้ที่อยู่ในกลุ่มกินอาหารปลอดสารพิษ หรือที่เรียกว่าอาหารออร์แกนิก (Organic food) มีโอกาสเกิดโรคน้อยกว่า 25% ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการลดการสัมผัสสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดศัตรูพืช น่าจะเป็นกุญแจสำคัญต่อการลดอัตราความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ ผลวิจัยดังกล่าวทำให้นักวิจัยเชื่อว่าความเสี่ยงที่ลดลงของโรค อาจเป็นเพราะผู้คนเหล่านั้นไม่ได้รับสารเคมีและยาฆ่าแมลงที่ตกค้างมากับผลไม้ พืชผัก เนื้อสัตว์ และปลา
และน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีระดับไขมันสูงในร่างกาย จะทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มีโอกาสน้อยถึง 73% ที่จะพัฒนาเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน (Non-Hodgkin’s Lymphoma) รวมถึงมีโอกาสน้อยที่จะเกิดมะเร็งเต้านมหลังวัยหมดประจำเดือน 21% แต่ไม่ได้ครอบคลุมถึงความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก.
มะเร็ง อาหาร อาหารปลอดสารพิษ อาหารออร์แกนิก ชื่นชีวิต การศึกษา
คุณอาจสนใจข่าวนี้
Source:
https://www.thairath.co.th/content/1408840,
อาหารปลอดสารพิษช่วยลดเสี่ยงมะเร็งบางชนิด
อาหารปลอดสารพิษช่วยลดเสี่ยงมะเร็งบางชนิด
โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2561 12:01 น.
ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพที่มีสาเหตุมาจากสารกำจัดศัตรูพืช เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากศูนย์วิจัยด้านระบาดวิทยาและสถิติในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้รายงานลงในวารสารการแพทย์นานาชาติ (JAMA Internal Medicine) หลังจากการตรวจสอบข้อมูลประชากรผู้ใหญ่ชาวฝรั่งเศสจำนวน 68,946 รายในช่วงปีพ.ศ.2552–2559 โดยพิจารณาถึงปัจจัยเกี่ยวกับการเกิดโรคมะเร็งรวมทั้งปัจจัยการดำเนินชีวิตและประวัติครอบครัว
นักวิจัยพบว่าผู้ที่อยู่ในกลุ่มกินอาหารปลอดสารพิษ หรือที่เรียกว่าอาหารออร์แกนิก (Organic food) มีโอกาสเกิดโรคน้อยกว่า 25% ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการลดการสัมผัสสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดศัตรูพืช น่าจะเป็นกุญแจสำคัญต่อการลดอัตราความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ ผลวิจัยดังกล่าวทำให้นักวิจัยเชื่อว่าความเสี่ยงที่ลดลงของโรค อาจเป็นเพราะผู้คนเหล่านั้นไม่ได้รับสารเคมีและยาฆ่าแมลงที่ตกค้างมากับผลไม้ พืชผัก เนื้อสัตว์ และปลา
และน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีระดับไขมันสูงในร่างกาย จะทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มีโอกาสน้อยถึง 73% ที่จะพัฒนาเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน (Non-Hodgkin’s Lymphoma) รวมถึงมีโอกาสน้อยที่จะเกิดมะเร็งเต้านมหลังวัยหมดประจำเดือน 21% แต่ไม่ได้ครอบคลุมถึงความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก.
มะเร็ง อาหาร อาหารปลอดสารพิษ อาหารออร์แกนิก ชื่นชีวิต การศึกษา
คุณอาจสนใจข่าวนี้
Source: https://www.thairath.co.th/content/1408840,