[SR] ร้านอาหาร Indus มนต์เสน่ห์แห่งลุ่มน้ำอารยธรรม

วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับ ร้านอาหารอินเดีย ชื่อ “Indus (อินดัส)” ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 26 อาหารอินเดียในความคิดและความรู้สึกของคนทั่วไปนั้น จะมีกลิ่นเครื่องเทศจัดจ้านรุนแรง แต่การมาร้าน Indus ในครั้งนี้ สามารถเปลี่ยนความคิดในเรื่องของอาหารอินเดียไปเลย อาหารร้านนี้ทานง่าย เครื่องเทศไม่จัดจ้านเกินไป  เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยกินอาหารอินเดีย หรือไม่ชอบอาหารที่มีกลิ่นเครื่องเทศรุนแรง

ก้าวแรกเข้าสู่ร้าน...
ความรู้สึกแรก ร้านตกแต่งสวยมาก ประตูเป็นไม้แกะสลัก ภายในจัดตกแต่งสไตล์อินเดีย หรูหรา สไตล์คอนเทมโพรารี่ ที่มีกลิ่นอายของศิลปกรรม และอารยธรรมอินเดีย ห้องอาหารมีทั้งห้องแอร์ และบรรยากาศสบายๆ กลางสวน แต่ในวันนี้ฝนตก เราก็เลยเก็บภาพได้เฉพาะในส่วนห้องแอร์เท่านั้น และที่สำคัญที่สุด ภายในบริเวณร้านไม่มีกลิ่นฉุนของเครื่องเทศในร้านเลย…


Indus (อินดัส) คือ แม่น้ำสายหนึ่งในอินเดีย ที่คนไทยรู้จักในชื่อ แม่น้ำสินธุ (ชาวยุโรปเรียกแม่น้ำสินธุว่าอินดัส ตามภาษากรีกโบราณ) อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุนับเป็นแหล่งอารยธรรมเริ่มแรกของอินเดีย อยู่บริเวณดินแดนภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดีย

วันนี้เราจะมารีวิวการเดินทางของอาหาร เริ่มไล่เลียงลำดับจากต้นแม่น้ำอินดัส ลงมาในเมืองที่สำคัญของอินเดีย บอกถึงความอุดมสมบูรณ์ ความสุข ผ่านวัถุดิบจากเมืองต่างๆ 10 เมนู
(เซต 10 เมนู ราคา 1,800 บาท / ท่าน)


จานที่ 1 Khumb Galouti – Kashmir เห็ดย่างบดละเอียด บนขนมปังบางกรอบ
เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย วัตถุดิบเป็นเห็ด โดยเมืองกัศมีร์เมืองตอนเหนือของอินเดีย ที่มีอากาศหนาวเย็นเป็นแหล่งวัตถุดิบเห็ดจากธรรมชาติชั้นหนึ่งของประเทศ


จานที่ 2 Shahi Sabzian – Himachal Pradesh เมนูผัก
เมนูนี้ใช้ผักจากโครงการหลวง บล็อคเคอรี่มีกลิ่นของครีม รับประทานคู่กับเห็ดย่างเครื่องเทศ กลิ่นหอมละมุนลิ้น พืชผักของเมนูนี้บอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของดินในรัฐหิมาจัลประเทศ


จานที่ 3 Konkonadu Mutton Chukka – Andhra Pradesh  
แป้งทอดเป็นลูกกลมๆ เสิร์ฟร้อนๆ กรอบด้านนอก สอดใส้เนื้อแกะรสชาติกลมกล่อม ใช้เครื่องเทศจาก
รัฐอานธรประเทศ อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เป็นวัตุดิบในการปรุง ทานคู่กับซอสมินต์และโยเกิร์ต


จานที่ 4 Paturi Maach – Bengal ห่อหมกปลากระพงขาว
มีความคล้ายคลึงกับห่อหมกบ้านเรา แต่รสเปรี้ยว-จืด กว่า มีกลิ่นเครื่องเทศเบาๆ เนื้อปลารสหวานสดใหม่มาก สื่อถึงรัฐเบงกอล รัฐที่ทำประมงขนาดใหญ่ของประเทศ


จานที่ 5 Cheeman Vattichathu – Kerala กุ้งเครื่องแกง
เนื้อกุ้งแน่นๆ ราดด้วยเครื่องแกง ทานคู่กับมันสำปะหลังบด มีกลิ่นหอมของกะทิ สื่อถึงรัฐเกรละ ตั้งอยู่ตอนใต้ของประเทศอินเดีย อยู่ริมฝั่งทะเลอาหรับ มหาสมุทรอินเดีย


จานที่ 6 Kangura Kalimirch – Maharastra หอยเชลล์ย่างซอสกลิ่นขมิ้น
หอยเชลล์พอดีคำ ย่างซอสกลิ่นขมิ้นอ่อนๆ วัตถุดิบจากชายฝั่งทะเลอาหรับทางตะวันตก รัฐมหาราษฏระ


จานที่ 7 Roti Canai – Tamil Nadu โรตีจาไน
โรตีแผ่นกลมๆ เเป้งโรตีบางๆ ทอดมาเเบบกรอบนิดๆ หนึบๆ รสจืด จิ้มแกง ต้นกำเนิดจากเมืองเชนไน เป็นเมืองหลวงของ รัฐทมิฬนาฑู


จานที่ 8 Champ Sarahadi – Western Frontier เนื้อลูกแกะย่างซอสโยเกิร์ตกับเบียร์ดำ
เนื้อแกะย่าง เนื้อนุ่ม รสชาติดี ทานคู่กับมัน สื่อให้ถึงวัฒนธรรมกิน การดื่มของชาวปัญจาบตะวันตก


จานที่ 9 kozhi chettinad + podi sadam - Tamil Nadu ข้าวแกงกระหรี่ไก่
ข้าวอินเดีย เม็ดขาว เรียวยาว ร่วน เนื้อนิ่ม เนื้อไก่นิ่มหอมเครื่องเทศ รสเผ็ดร้อน จากรัฐทมิฬนาฑู


จานที่ 10 Phirni – Delhi พุดดิ้ง
พุดดิ้งข้าวผสมไข่แดงและส้ม ของหวานจากเดลีที่ชาวมุสลิมในอินเดียนิยมทานช่วงรอมฎอน


ตบท้ายด้วย Ayurvedic Chai ชาอินเดียอายุรเวท รสชาติคล้ายน้ำขิงมีความเผ็ดร้อน


ประทับใจในรสชาติอาหาร ที่ถูกปากคนไทยและได้ใจชาวต่างชาติ เครื่องเทศกลางๆ ไม่มีกลิ่นจัดจ้านรุนแรง การบริการของร้านดีมาก อาหารเสิร์ฟเร็ว พนักงานใส่ใจดูแลอย่างดี ช้อน ส้อม มีด เปลี่ยนใหม่ทุกเมนูอาหารที่ยกมาเสิร์ฟ
แสงภายในร้านอาจจะมืดหน่อย รูปที่ถ่ายออกมาอาจจะไม่ดีเท่าที่ควร

ร้านอาหารอินเดีย Indus (อินดัส) ตั้งอยู่ที่ ซอยสุขุมวิท 24 ใกล้กับ BTS พร้อมพงษ์
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 – 14.30 น, และ เวลา 18.00 – 22.30 น.
สนใจข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.indusbangkok.com/

ชื่อสินค้า:   ร้านอาหาร Indus (อินดัส) สุขุมวิท 26
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่