อาหารขยะ 100 แคล กับอาหารที่ดีมีคุณภาพ 100 แคล ต่างกันยังไงครับ

ผมสงสัยว่าอาหารสองอย่างนี้มีพลังงานเท่ากัน เวลาเผาผลาญ มันเผาผลาญยากง่าย หรือมีความต่างยังไงบ้างครับเช่น

สมมุตินะครับอาหารคลีน 1 มื้อ ได้รับพลังงาน 500 แคล วิธีการเผาผลาญจะต้องวิ่ง 20 กิโลอะไรประมาณนี้
กับกินโค๊ก 1 ขวด ได้รับพลังงาน 500 แคล เช่นกัน ใช้วิธีเผาผลาญพลังงานแบบเดียวกัน คือวิ่ง 20 กิโล จะได้หรือไม่ครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
เช่น กินขนม bakery แบบถูกแล้วกัน ที่มีส่วนผสมพวก trans fat กินไป 5 ชิ้น 5 Kcal เอาจริงๆ
- เนยเทียมที่กิน มันจะทำให้ระดับไขมันไม่ดีสูงขึ้น เกิดเส้นเลือดอุดตัน หัวใจ เส้นเลือดในสมองแตก ความดันสูง โรคไต
- น้ำตาลเยอะ จะทำให้เกิดเบาหวาน (แถมย่อยเร็ว แป๊บเดียวหิว กินไม่อิ่ม ก็กินได้อีกเรื่อยๆ อ้วน)

แต่กินอาหารคลีน
- คาร์โบที่ได้ คงเป็นแบบเชิงซ้อน คือทำให้อิ่ม แล้วอยู่ท้องนาน ไม่หิว พร้อมทั้งไฟเบอร์เยอะ ช่วยขับถ่าย
- เนื้อสัตว์ อาจจะเลือกเนื้อปลา ไข่ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ดี ย่อยสลายง่าย (ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ) แต่ถ้าเลือกสายไส้กรอก องค์การอนามัยโลกเค้าออกมาประกาศแล้วว่าเนื้อสัตว์แปรรูปพวกนั้นมีสารก่อมะเร็ง
- กินคลีน ซึ่งหลักๆ ก็เป็นอาหารลดความดัน(โรคไตไม่ถามหา) ขับถ่ายง่าย (มะเร็งลำไส้ไม่ถามหา) อื่นๆ ค่ะ อันนี้เอาชัดๆ นะ เอาที่ไม่ชัดก็ทานอาหารดี ระบบเลือดมันไหลเวียนไปส่วนต่างๆ ของร่างกายดี ครบ 5 หมู่ ก็จะทำให้ได้สารอาหารครบถ้วน กล้ามเนื้อไม่ลีบ ผิวพรรณดี อื่นๆ

ส่วนการเบริ์นออก น่าจะใช้เวลาเท่ากันนะ แต่ว่าสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย เป็นคนละเรื่องกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่