การรับประทานอาหารกับจำนวนแคลอรี่

เราสงสัยอย่างนึงนะคะคือ

อย่างเราเนี่ย มีค่า BMR 1842 ส่วน TDEE 2852
ตามหลักถ้าเกิดเราต้องการจะลดน้ำหนักแบบปลอดภัย เราควรกินให้มากกว่าค่า BMR แต่น้อยกว่า TDEE ใช่มั๊ยคะ
คำถามนะคะ

1. นั่นหมายถึง เราควรกินโดยรับแคลอรี่ ให้อยู่ที่ประมาณ 1800 - 2300 ต่อวัน หรือเปล่าคะ

2. ปกติเลยเราจะทานอาหาร รวมของว่าง (อาหารคลีนค่ะพยายามเลี่ยงมันๆ ทอดๆ) ตก 1 วัน สามมื้อ น่าจะอยู่ที่ 1000 - 1200
cheat meal ก็ประมาณอาทิตย์ละ 1 - 2 มื้อ ส่วนใหญ่ก็บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ชาบู ประมาณนี้ค่ะ น่าจะ 700 - 1000 แคลอรี่
อยากรู้ว่าถ้าทานแบบนี้ระบบเผาผลาญพลังงานจะเสียมั๊ยคะ

3. สมมุติว่า วันนี้เราตั้งใจจะกินข้าวมันไก่ แบบกิน 2 จานเลย น่าจะคร่าวๆ ประมาณ 1200 กิโลแคลอรี่ ถ้าตอนเช้าเรากินนิดหน่อย เช่นอาจจะนมน้ำตาลน้อย 1 กล่อง (100แคล) ส่วนมื้อเย็นก็แอปเปิล 1 ลูก น่าจะ 70 แคล สรุปวันนั้นเรากินที่ 1400 อาจจะปัดเผื่อไปที่ 1500 แคลเลย อยากถามว่ากินแบบนี้จะมีผลต่อการลดน้ำหนักหรือเปล่าคะ เราเข้าใจว่ามันมีปัจจัยพวกแป้งจากข้าว ไขมันจากข้าวมัน หรือหนังไก่ แต่จำนวนแคลมันน่าจะยังอยู่ในระดับที่ไม่มากเกิน

การออกกำลังกายเราวิ่งจ๊อกกิ้งวันละ 1 ชม. ค่ะ ประมาณ 5 วันต่อสับดาห์

อาจจะถามเยอะหน่อยนะคะ แต่บางทีเราก็งงๆ เรื่องโภชนาการกับการลดความอ้วนจริงๆ ถ้าปกติทุกวันเราก็รับประทานตามข้อ 2 ค่ะ ขอบคุณค่าา : )
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่