พะแนงพริกหยวกยัดไส้ปลาทู


ปลาทูสด 1 กก. แล่เนื้อออกมา นำไปlสับใน Food Processor พร้อมกับพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
เอาเนื้อปลาทูยัดใส่ในพริกหยวก นำไปทำแกงพะแนง

อาหารจานนี้ได้แนวมาจากกระทู้ของคุณ maekwansri   "ซอเลาะห์..กับข้าวอร่อยๆของชาวมุสลิมชายแดนใต้"
พริกหยวกยัดไส้ปลาทู ที่ต้มด้วยกะทิ
https://ppantip.com/topic/37592367

ปลาทูสดราคา 100 บาท/กก. และ พริกหยวก

แล่เนื้อปลาทูออกมา นำไปสับพร้อมพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ช้อนโต๊ะ  ด้วย Food Processor

เอาเนื้อปลาทูสับยัดใส่ในพริกหยวก

ทำแกงพะแนงด้วยหัวกะทิสด 1 กก.
เริ่มโดยเอาหอมแขกซอย 1 ถ้วย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ข้อนประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน-กลาง ให้สุกเนื้อใสก่อน  ใส่หัวกะทิลงไป 1 ถ้วย พร้อมพริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อนโต๊ะ

ผัดให้พริกแกงกับหัวกะทิเข้ากัน ผัดต่อไปประมาณ 5 นาที จนกระทิแตกมัน  ใส่พริกหยวกยัดไส้ปลาทูลงไป

เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป เร่งไฟแรง พอเดือด ปิดฝาหรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไป 10 นาที พริกหยวกสุก เนื้อนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา



ทานพร้อมขนมจีนและผักแนม



เนื้อปลาทูมีรสหวานมัน พอสับละเอียด เนื้อจะนิ่ม ไม่เหนียว มีรสอร่อยไปอีกแบบ ต่างกับปลากรายที่เนื้อเหนียวแต่ไม่มีความมัน


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่