แกงกะทิฟักเขียวแบบโรงอาหารสมัยปฐมวัย


        สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ไหนใครชอบทานตีนไก่บ้าง ไก่ 1 ตัวส่วนไหนที่เพื่อนๆ ชอบทานมากที่สุด เราจะชอบทานแค่ปีก และตีนไก่เท่านั้น 
เราว่ามันเด็ดสุดแล้ว ไม่ว่าจะนำไปทำเมนูไหนมันอร่อยทุกอย่างอะเอาจริง
ตอนเด็กโรงอาหารในโรงเรียนของเรา แม่ครัวจะทำเมนูแกงกะทิกับฟักเขียวบ่อยมาก จำได้ว่าเป็นแกงเผ็ดที่ฝึกทานมาตั้งแต่เด็ก 
.
        อาจจะเป็นเพราะว่าทำให้เด็กทานทำให้รสชาติเผ็ดร้อนยังคงน้อยมากๆ เวลายิ่งนานวันตามช่วงอายุ ทำให้การทานอาหารจะค่อยๆ
เพิ่มรสชาติความจัดจ้านขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง คนใต้จะทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อน เมนูส่วนใหญ่ที่ตั้งโต๊ะอาหารก็จะเป็นเมนูเผ็ด 1 อย่างที่มีให้เห็นอย่างชัดเจนคงความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นๆ
พูดแล้วก็ทำให้นึกถึงวัยเยาว์วันนี้ "ครัวเสียงอร่อย จากจาน" เลยขอนำเสนอเมนู แกงกะทิขาไก่ใส่ฟักเขียว

ไปดูวิธีทำกันเลยยยย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัตถุดิบและอุปกรณ์
- ปีกไก่,ขาไก่   1 กิโลกรัม
- ฟักเขียวแก่   2 แว่น
- น้ำกะทิสด   1/2 กิโลกรัม
- พริกชี้ฟ้าใหญ่   3 ดอก
- ใบโหระพา   1 ถ้วยตวง
- พริกแกงเผ็ดปักษ์ใต้ 3 ช้อนโต๊ะ(เผ็ดแบบปักษ์ใต้)
- กะปิกุ้งแท้  1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ     1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง   1 ช้อนชา
- ผงชูรส 1 ช้อนชา(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
(วัตถุดิบการทำอาหารมีการล้างทำความสะอาดเรียบร้อย)
___________
*วัตถุดิบขึ้นอยู่กับปริมาณของแต่ละบ้าน 
คุณพ่อบ้าน-แม่บ้านสามารถนำไปปรับปรุงสูตรได้ด้วยตัวเอง
-----------------------
ช่องทางการติดตาม
Fanpage:เสียงอร่อย จากจาน
#ตีนไก่
#อาหารใต้
#แกงกะทิ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูแกง อาหารภาคใต้ อาหารไทย เมนูอาหาร สูตรอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่