น้ำผลไม้เขียนว่า"สูตรน้ำตาลน้อย" พอดูข้างกล่อง เขาไม่ใส่น้ำตาลให้น้อยเหรอครับ แต่เลือกใส่มัลติตอลและสารสกัดแทนความหวาน

กระทู้คำถาม
เมื่อก่อนเข้าใจว่า สูตรน้ำตาลน้อย ก็คือใส่น้ำตาลน้อย แต่พอดูข้างกล่อง สูตรน้ำตาลน้อยของน้ำผลไม้ยี่ห้อนี้ไม่มีน้ำตาล(แบบกลูโคส น่าจะใส่ได้หรือเปล่า ไม่แน่ใจ) แต่เขาเลือกใส่...

1. สารให้ความหวานแทนน้ำตาล(หรือมัลติตอล... ไม่รู้คืออะไร)
2. วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล สติวิออลไกลโคไซด์(สารสกัดจากใบหญ้าหวาน)

เลยสงสัยว่า น้ำตาลทั่วไปที่มาจากอ้อยหรือกลูโคส(ใส่ได้หรือเปล่า ไม่แน่ใจนะ)กับสารและวัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลเหล่านี้ แสดงว่า มันมีประโยชน์มากกว่าและโทษน้อยกว่าน้ำตาลจริงๆใช่ไหมครับ เขาถึงเลือกใช้แทน

สงสัย เลยขอสอบถามหน่อยครับ

ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
พวกอาหาร  เครื่องดื่ม  สูตรน้ำตาลน้อย  ผู้ผลิตจะออกแบบมาสำหรับลูกค้ากลุ่ม กลัวอ้วน น่ะครับ

เพราะ น้ำตาล 1 กรัม ให้พลังงาน 4 Cal   ส่วน Maltitol Syrup 1 กรัม จะให้พลังงาน 2.1 Cal  น้อยกว่าน้ำตาล 2 เท่าครับ
ส่วน Stevioside สารสกัดจากหญ้าหวาน  ก็จะหวานกว่าน้ำตาลถึง 280 เท่า  แต่ไม่ถูกดูดซึมในระบบการย่อย
ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ  และ ให้พลังงานต่ำมาก ๆ ครับ  บางแหล่งข้อมูลบอกว่าไม่ให้พลังงานกับร่างกายเลย

ดังนั้น  การผสมสาร 2 อย่างนี้แทนน้ำตาล  ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยลง  อ้วนน้อยกว่า

ในเรื่องความปลอดภัย  Maltitol นั้น  ผลิตมาจากมันสำปะหลัง  จึงปลอดภัยครับ  
ส่วน Stevioside  ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ของอเมริกา (USFDA)
และทาง EU  ได้ประกาศว่าสารสกัดชนิดนี้ปลอดภัย  ใช้ในอาหารได้  แต่ในประเทศไทย
ยังมีการควบคุมการใช้อยู่  โดยจะต้องผ่านมาตรฐานการผลิตในหลาย ๆ อย่างครับ
เช่น  ความชื้นหลงเหลือ  ไม่มีจุลินทรีย์  ยีสต์ และ เชื้อราใด ๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่